Luật sư giải đáp: chồng không được kết hôn trong trường hợp nào?

Bạn có biết chồng không được kết hôn trong trường hợp nào không? Vậy điều kiện kết hôn như thế nào mới hợp pháp? Cấm kết hôn là như thế nào? Trường hợp nào được quy vào không được phép kết hôn? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tường tận cho bạn một cách dễ hiểu nhất, hãy theo dõi ngay để có thêm nhiều kiến thức trong hôn nhân?

Bài viết dựa trên tham khảo từ Luật hôn nhân gia đình, chính vì thế trong tương lai bộ luật này có thể thay đổi hay chỉnh sửa chúng tôi không cập nhật kịp thời cho bạn. mong bạn vui lòng bỏ qua rủi ro nhỏ này. Do đó, nếu bạn cần tư vấn bất kỳ vấn đề trong hôn nhân bạn đang vướng phải, thì hãy liên hệ các luật sư giỏi qua nền tảng ứng dụng Askany. Tại đây, bạn có thể lựa bất kỳ nào bạn mong muốn được tư vấn, họ sẽ giải đáp ngay tức thì. Bạn chỉ cần đặt lịch và đưa ra câu hỏi của mình, mọi vấn đề đã có luật sư chúng tôi giải quyết.

chồng không được kết hôn trong trường hợp nào

1. Cấm kết hôn là gì?

Cấm kết hôn là việc không cho phép nam và nữ kết hôn với nhau nằm trong một số trường hợp theo quy định của pháp luật nhà nước Việt Nam. Nhà nước ta hạn chế quyền kết hôn giữa hai bên nam nữ trong các trường hợp đặc biệt để bảo quyền và lợi ích hợp pháp của những kết hôn, gia đình và kể cả xã hội. Đồng thời, bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình tiến bộ cho tất cả người dân. 

cấm kết hôn là gì?

2. Điều kiện kết hôn hợp pháp

Ở Việt Nam, Luật hôn nhân và gia đình những năm trước quy định nam và nữ khi kết hôn phải thỏa các điều kiện dưới đây:

  • Nam từ 20 tuổi trở lên, nữ từ 18 tuổi trở lên thì mới được phép kết hôn.
  • Việc kết hôn phải do hai bên nam nữ tự quyết và tự nguyện, không được ép buộc, lừa dối hay cản trở hôn nhân của hai người.
  • Đôi bên không nằm trong các trường hợp cấm kết hôn.

Khi yêu cầu đăng ký kết hôn, nếu nam nữ không đáp ứng các điều kiện trên thì cơ quan đăng ký kết hôn có quyền từ chối đăng ký kết hôn cho bạn. Trong trường hợp nam và nữ đã được đăng ký kết hôn nhưng một trong các bên hoặc cả hai bên vi phạm một trong những một trong hai bên vi phạm thì việc kết hôn đoa trái với pháp luật và tòa án có quyền hủy bỏ việc kết hôn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài cũng như điều kiện kết hôn với người nước ngoài trong kỳ sau.

 Điều kiện kết hôn hợp pháp

3. Những trường hợp cấm kết hôn

  • Kết hôn giả: là khi hai người nam và nữ đồng ý kết hôn theo một thỏa thuận hoặc hợp đồng nào đó được giấu kín để đạt được mục đích nào đó. Cụ thể, sử dụng kết hôn giả để xuất cảnh, nhập cảnh, tạm trú, nhập quốc tịch Việt Nam, có quốc tịch nước ngoài để được hưởng sự ưu đãi của nhà nước hoặc vì mục đích khác ngoài lập gia đình.

– Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn:

  • Tảo hôn là tình trạng hôn nhân mà một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật, tức là nam chưa đủ 20 tuổi, nữ chưa đủ 18 tuổi. 
  • Cưỡng ép kết hôn là hành vi ép buộc kết hôn trái với ý muốn của họ bằng các biện pháp đe dọa, uy hiếp tinh thần, tra tấn, ngược đãi, cưỡng đoạt tài sản hoặc các thủ đoạn khác.
  • Lừa đảo trong hôn nhân có nghĩa là một bên cố tình làm cho bên kia hiểu sai chủ thể của mối quan hệ, bản chất của đối tượng hoặc nội dung của mối quan hệ bằng lời nói hoặc các phương tiện hư cấu khác.
  • Cản trở kết hôn là việc dùng các thủ đoạn đe dọa, uy hiếp tinh thần, tra tấn, hành hạ, cưỡng đoạt tài sản hoặc các hành vi khác nhằm ngăn cản người phải kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân kết hôn trong gia đình.

– Một người đã kết hôn hoặc chưa kết hôn nhưng đã kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với một người đã kết hôn.

– Kết hôn, chung sống của những người có cùng quan hệ huyết thống; họ trong vòng ba đời; giữa cha mẹ nuôi với con nuôi; những người đã từng là cha đẻ, mẹ nuôi và con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ chồng với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

– Yêu sách của cải trong kết hôn: là việc yêu cầu, đòi hỏi về vật chất một cách quá đáng và coi đó là điều kiện để kết hôn nhằm cản trở việc kết hôn tự nguyện hai bên  nam nữ.

– Lợi dụng việc thực hiện quyền hôn nhân và gia đình để thực hiện hành vi mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục,… nhằm trục lợi.

Nếu bạn cần hỏi đáp về luật hôn nhân gia đình hay cần tư vấn thì hãy liên hệ với luật sư của chúng tôi qua ứng dụng Askany để được giải đáp trực tiếp nhất.

4. Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin về chồng không được kết hôn trong trường hợp nào dành cho bạn. Bên cạnh đó, bài viết còn chia sẻ những trường hợp cấm kết hôn, hy vọng đây sẽ là những điều bổ ích nhất cho bạn. Nếu bạn có nhu cầu được tư vấn hay tìm luật sư hôn nhân gia đình để giải quyết về ly hôn đơn phương cho bạn nhanh nhất thì hãy liên hệ Askany để được hỗ trợ.