Tư vấn luật thu hồi đất nông nghiệp từ các luật sư thâm niên

Luật thu hồi đất nông nghiệp là một trong những chủ đề phức tạp và đầy tranh cãi. Việc hiểu rõ về luật này không chỉ đòi hỏi kiến thức sâu rộng về pháp luật, mà còn cần những hiểu biết thực tế về tình hình nông nghiệp và quyền sở hữu đất đai tại Việt Nam. Chính vì vậy, cách tốt nhất là tìm đến sự hỗ trợ từ các luật sư giỏi tại Askany  để cùng khám phá và thảo luận về vấn đề luật thu hồi đất nông nghiệp. 

Các trường hợp đất nông nghiệp bị nhà nước thu hồi

Các trường hợp mà Nhà nước có quyền thu hồi đất nông nghiệp tại Việt Nam bao gồm:

  • Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng – an ninh: đất được thu hồi để làm trụ sở làm việc, nơi đóng quân, xây dựng công trình phòng thủ, đóng quân,…
  • Phát triển xã hội – kinh tế hoặc vì các mục đích chung của quốc gia: đất được thu hồi để thực hiện các kế hoạch, dự án quan trọng của quốc gia.
  • Nhà nước thu hồi đất do có các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai.
  • Thu hồi đất do chấm dứt thời gian sử dụng đất theo quy định và tự nguyện trả lại đất.

Quy định về đất nông nghiệp được thu hồi

Căn cứ theo quy định tại điều 74 của Luật đất đai vào năm 2013 quy định người sử dụng đất khi có đất bị thu hồi mà có đủ điều kiện được bồi thường theo quy định thì sẽ được đền bù như sau:

– Đền bù bằng đất: việc đền bù được tiến hành bằng cách giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi. 

– Đền bù bằng tiền mặt: nếu không có đất tại địa phương để đền bù thì được đền bù bằng tiền theo giá đất cụ thể được quy định do UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm đất bị thu hồi. 

 

Trình tự các bước thu hồi đất nông nghiệp theo quy định

Trình tự thu hồi đất nông nghiệp theo quy định hiện nay của Luật Đất đai vào năm 2013 bao gồm các bước như sau:

  • Bước 1: UBND cấp xã, các cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất ra quyết định và thông báo thu hồi đất. Thông báo thu hồi đất sẽ được gửi đến từng người dân có đất bị thu hồi.
  • Bước 2: Tiến hành làm nhiệm vụ đền bù, giải phóng mặt bằng sau đó kiểm kê/kiểm đếm; lập phương án đền bù, hỗ trợ tái định cư; phối hợp với UBND cấp xã trao đổi trực tiếp để lấy ý kiến người dân trong khu vực về phương án đền bù đã lập.
  • Bước 3: Các cơ quan có thẩm quyền tổ chức thẩm định phương án đền bù, hỗ trợ tái định cư sau đó trình lên UBND cấp có thẩm quyền ban hành quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án đền bù hỗ trợ tái định cư.
  • Bước 4: theo quyết định đã ban hành về việc thu hồi đất và các phương án đền bù được phê duyệt, các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền có trách nhiệm tổ chức thu hồi đất và chi trả tiền bồi thường.

Các luật sư tư vấn luật thu hồi đất nông nghiệp hiện nay

Các quy định về Luật thu hồi đất nông nghiệp đã được chính phủ nêu rõ tại từng khoản của bộ Luật đất đai. Do đó, khi bị Nhà nước thu hồi đất, người dân gặp không ít khó khăn khi tìm hiểu các quy định về vấn đề này. Chính vì thế, sự hỗ trợ và tư vấn của các luật sư nhiều năm kinh nghiệm trong tư vấn Luật đất đai, đất phi nông nghiệp có được xây nhà không,… là hết sức cần thiết. Dưới đây là một số luật sư thâm niên mà Top20Review muốn đề xuất đến người dân.

Luật sư Nguyễn Cao Trí

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong việc hỗ trợ khách hàng xử lý các vấn đề pháp lý về thu hồi đất nông nghiệp, tư vấn quy định hợp thức hóa nhà trên đất nông nghiệp… Luật sư Trí luôn là lựa chọn hàng đầu của hàng trăm khách hàng trên cả nước khi gặp các khó khăn liên quan đến Luật Đất đai. Bởi vì anh luôn đưa ra các giải pháp tốt nhất cho các thân chủ của mình. 

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm 

luat-thu-hoi-dat-nong-nghiep

 

Luật sư Hồng Tâm với hơn 10 năm kinh nghiệm trong các vai trò như tư vấn luật thu hồi đất nông nghiệp, tư vấn thủ tục giải phóng mặt bằng,… Anh đã giúp rất nhiều khách hàng của mình giải quyết nhiều vụ án về Luật đất đai nhanh chóng và thuận lợi nhưng vẫn bảo đảm tối đa quyền lợi hợp pháp của khách hàng. Vì vây, luật sư Tâm luôn nhận được sự tin cậy từ rất nhiều khách hàng. 

Luật sư Vũ Văn Toàn

Gần 20 năm kinh nghiệm cùng với chuyên môn sâu rộng, luật sư Toàn đã xử lý nhiều hồ sơ pháp về vấn đề thu hồi đất nông nghiệp khó nhằn của các khách hàng trên toàn quốc. Anh luôn đưa ra các phương án và lời khuyên hữu ích để giúp giải quyết nhanh chóng các vấn đề pháp lý của khách hàng. 

Kết luận

Qua bài viết trên bạn đã nắm được cơ bản Luật thu hồi đất nông nghiệp theo quy định hiện nay. Hi vọng rằng, thông qua bài viết này, bạn đã có thêm những hiểu biết sâu sắc về Luật đất đai. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn rất vẫn còn rất nhiều thách thức và khó khăn cần phải giải quyết khi bị thu hồi đất. Tại Askany, chúng tôi có đội ngũ luật sư tư vấn luật đất đai luôn sẵn lòng giúp bạn tìm ra giải pháp tốt nhất trong các vấn đề về thu hồi đất. Liên hệ ngay với các luật sư này để được nhận hỗ trợ và tư vấn 1:1.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *