Những điều người dân cần lưu ý khi mua bán nhà đất

lưu ý khi mua bán nhà đất

Có những điều nào cần lưu ý khi mua bán nhà đất? Pháp luật quy định về việc mua bán nhà đất ra sao? Thực tế, có rất nhiều đương sự gặp phải rủi ro khi thực hiện quá trình này vì bỏ qua một số yếu tố tưởng chừng như không cần thiết. Vì thế, Top20Review sẽ chia sẻ chi tiết các điểm cần lưu ý trong việc mua bán nhà đất thông qua bài viết dưới đây.

Nếu người dân đang tiến hành giao dịch này nhưng không biết phải chuẩn bị những giấy tờ gì, tiến hành thủ tục mua bán ra sao,… Đừng lo lắng, hãy liên hệ ngay đến các luật sư giỏi tại Askany để được hỗ trợ xử lý các vấn đề trên một cách nhanh chóng nhất.

Quy định về mua bán nhà đất

Quy định về mua bán nhà đất
Quy định về mua bán nhà đất

Luật sư chuyên tư vấn luật đất đai cho biết căn cứ vào Khoản 1 tại Điều 188, việc mua bán nhà đất chỉ được diễn ra khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

  • Nhà đất trong giao dịch phải có đầy đủ các giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất. Ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt được quy định tại Luật Nhà ở.
  • Nhà đất không được có tranh chấp hoặc bị kê biên thi hành án thuộc quyết định thu hồi của Nhà nước trong suốt thời gian diễn ra giao dịch.
  • Đặc biệt nhà đất giao dịch không được nằm trong khu vực cấm chuyển nhượng theo quy định của Chính phủ.

Điều kiện đối với các bên tiến hành mua bán nhà đất:

  • Bên bán phải là chủ sở hữu của nhà đất hoặc được ủy quyền từ chủ sở hữu.
  • Bên mua phải có đầy đủ năng lực về hành vi dân sự. Đồng thời, không thuộc các trường hợp bị cấm nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo pháp luật.

Thủ tục tiến hành giao dịch mua bán nhà đất

Thủ tục tiến hành giao dịch mua bán nhà đất
Thủ tục tiến hành giao dịch mua bán nhà đất

Khi mua bán nhà đất, đương sự cần thực hiện các bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Đương sự hai bên thỏa thuận về giá nhà đất và xem xét các loại giấy tờ pháp lý liên quan đến giao dịch như giấy chứng nhận sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác trên đất.

Bước 2: Hai bên lập và ký kết hợp đồng mua bán, công chứng.

Bước 3: Bên mua tiến hành đặt cọc mua nhà đất theo hợp đồng. Nếu không thỏa thuận về điều này thì không cần thực hiện bước này.

Bước 4: Đại diện bên bán sẽ nộp hồ sơ chuyển nhượng nhà đất tại cơ quan có thẩm quyền.

Bước 5: Bên mua thanh toán cho bên bán và đại diện các nộp các loại phí và thuế liên quan như phí công chứng, phí chuyển nhượng, thuế thu nhập cá nhân, thuế tài nguyên, thuế trước bạ,…

Bước 6: Đương sự bên mua nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới và hoàn tất giao dịch.

Cần lưu ý những điểm nào khi mua bán nhà đất?

Cần lưu ý những điểm nào khi mua bán nhà đất?
Cần lưu ý những điểm nào khi mua bán nhà đất?

Dưới đây là những điểm cần lưu ý khi tiến hành mua bán nhà đất được chia sẻ bởi luật sư chuyên về thủ tục pháp lý đất đai như mua bán đất đồng sở hữu, chuyển nhượng đất không giấy tờ,…

  • Thứ nhất là lưu ý về tính pháp lý của nhà đất:

Bên mua nên kiểm tra kỹ càng tính hợp lệ của các giấy tờ liên quan như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc chứng nhận về quyền sở hữu nhà ở cùng các tài sản khác liên quan trên đất (sổ đỏ, sổ hồng), thông tin chủ sở hữu nhà đất,.. Bên mua hoàn toàn có thể kiểm tra những giấy tờ này tại Văn phòng đăng ký đất đai thuộc UBND cấp xã, phường, thị trấn hoặc tại các văn phòng thực hiện công chứng.

  • Thứ hai là lưu ý về thông tin nhà đất:

Bên mua cần tìm hiểu kỹ các thông tin của nhà đất trước khi mua, bao gồm: Vị trí có thuận tiện đi lại, không nằm trong diện quy hoạch của Nhà nước, diện tích nhà đất có phù hợp với chủ thể, nhà đất có đầy đủ giấy phép xây dựng, vẫn còn nhiều thời gian sử dụng, không xảy ra tranh chấp với các đối tượng khác.

  • Thứ ba là lưu ý về giá cả nhà đất:

Đây là yếu tố khá quan trọng, bên mua cần phải xem xét cẩn thận khi thực hiện giao dịch. Cần thương lượng với bên bán sao cho phù hợp với khả năng tài chính.

Đây là tài liệu pháp lý ghi nhận sự thỏa thuận giữa bên mua và bên bán. Và hợp đồng này cần phải được viết thành dạng văn bản, có đầy đủ thông tin cần thiết như thông tin cá nhân của hai bên, thông tin về nhà đất giao dịch, giá cả cũng như phương thức thanh toán, quyền lợi và trách nhiệm của các bên liên quan, các điều khoản giải quyết khi xảy ra tranh chấp. Ngoài ra, hợp đồng này phải được công chứng hoặc chứng thực nhằm đảm bảo tính hợp pháp.

  • Thứ năm là lưu ý về thanh toán nhà đất:

Nên có thỏa thuận về việc đặt cọc để đảm bảo quyền lợi của hai bên mua bán. Việc thanh toán phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, bên mua chỉ nên thanh toán đầy đủ tiền mua nhà đất khi hợp đồng được chứng thực.

  • Thứ sáu là lưu ý về chuyển nhượng, sang tên sổ đỏ sau khi thanh toán:

Bên mua nên yêu cầu bên bán thực hiện thủ tục chuyển nhượng sổ đỏ, giấy chứng nhận  theo quy định của Nhà nước tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Bên trên là những điểm cần lưu ý khi mua bán nhà đất. Đây là những vấn đề rất nhiều đương sự bỏ qua và vô tình gây nên những khó khăn khi thực hiện thủ tục này. Để việc mua bán nhà đất được trở nên thuận lợi và suôn sẻ hơn, hạn chế xảy ra các sai sót như hợp đồng chuyển nhượng không hợp lệ, không sang tên sổ đỏ được,… Hãy tìm đến sự tư vấn từ những luật sư giỏi, ưu tú tại Askany để được hướng dẫn chi tiết.

Block "auto-draft" not found

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *