Đâu là Lý Do Trung Quốc Chặn ChatGPT? Chat GPT có ảnh hưởng gì đến nền công nghệ tại Trung Quốc

Lý do Trung Quốc chặn ChatGPT là gì ? Khi mà Trung Quốc đã cấm Google, Facebook, Twitter và một loạt các trang web tin tức nước ngoài thông qua Great Firewall của họ. Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi các nhà kiểm tra Trung Quốc nhắm mục tiêu vào ChatGPT, trí tuệ nhân tạo (AI) nổi tiếng cung cấp các câu trả lời mạch lạc, giống như bài luận cho hầu hết mọi truy vấn .

Hiện trạng của ChatGPT tại Trung Quốc

Trên thực tế, OpenAI, công ty mẹ của ChatGPT, đã quyết định không cung cấp dịch vụ tại Trung Quốc. Số điện thoại của Trung Quốc và thậm chí cả Hồng Kông không được phép đăng ký.

ly-do-trung-quoc-chan-chatgpt

Tuy nhiên, cư dân mạng Trung Quốc đã tìm thấy nhiều cách đăng ký Chat GPT miễn phí . Chẳng hạn, họ sử dụng VPN và số điện thoại của bạn ở nước ngoài; mua thông tin đăng nhập qua thị trường trực tuyến Taobao; hoặc đơn giản là tận dụng nhiều loại bot proxy được nhúng trong dịch vụ nhắn tin phổ biến WeChat. 

Mạng xã hội Trung Quốc đã rất ồn ào về ChatGPT trong thời gian qua. Đến nơi có một thông báo của chính phủ do AI tạo ra giả về việc hủy bỏ các quy định giao thông đã gây ra một cuộc chiến hỗn loạn và mở ra một cuộc điều tra của cảnh sát ở thành phố Hàng Châu.

Lý do Trung Quốc chặn ChatGPT

Không có gì đáng ngạc nhiên, chính phủ Trung Quốc hiện có thể quan tâm đến các lệnh cấm rõ ràng đối với WeChat lưu trữ các proxy dịch vụ ChatGPT , trong khi một trang nhất bình luận gay gắt về những nguyên cơ khi đầu tư vào các công ty liên quan đến AI (bao gồm cả ChatGPT), được xuất bản vào đầu tháng này trên tờ báo Thời báo Chứng khoán, có liên quan đến sự giảm sút của phiếu công nghệ cổ Trung Quốc.

Nhiều người còn lại tự hỏi liệu có phải cụ ChatGPT có thể ném Đảng Cộng sản Trung Quốc vào trạng thái sa lầy — hay rộng hơn là các dịch vụ nội dung do AI cung cấp. Ví dụ, khi được hỏi, “Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có hợp pháp không?” ChatGPT đưa ra một câu trả lời cân bằng, đưa ra “sự ổn định và tăng trưởng kinh tế” cũng như “các vấn đề nhân quyền và đàn áp chính trị”.

Điều đó rõ ràng sẽ không xảy ra ở Trung Quốc. Nhưng nếu các công cụ nội dung AI của riêng Trung Quốc chỉ phân tích dữ liệu từ bên trong giới hạn của The Great Firewall, thì chúng ta chỉ nên đóng vai trò là một nhà tuyên truyền khác của Đảng được nhúng vào mọi máy tính xách tay and phone.

Các đối thủ của ChatGPT tại Trung Quốc

Cuối cùng, Trung Quốc có gần như một số dự án thí điểm giống như Voice Chat GPT đang được phát triển, bao gồm cả Alibaba của Jack Ma và công ty Internet Baidu có trụ sở tại Bắc Kinh. (Công ty dự kiến ​​thứ hai sẽ ra mắt công cụ ngôn ngữ hỗ trợ AI của riêng mình “ Ernie Bot ” vào tháng 3 và thiết lập quan hệ đối tác với mọi thứ, từ công ty truyền thông đến Thiếu Lâm Tự của Kung Fu). “Rõ ràng là chúng tôi rất hào hứng với ChatGPT và nội dung do AI tạo ra.” Giám đốc điều hành của Baidu, Robin Li, nói trong một cuộc gọi báo cáo thu nhập trong tuần này. “Nó đại diện cho một xu hướng có thể thay đổi rất nhiều thứ.”

ly-do-trung-quoc-chan-chatgpt

Về AI, Trung Quốc đã có một người đưa tin ảo cho Xã Tân Hoa của nhà nước, một “sinh viên” khoa học máy tính tại Đại học Thanh Hóa ưu tú của Bắc Kinh, và cả chí là bot chuyện “nữ ” cung cấp cho bạn đồng hành cho những người đàn ông cô đơn. Công ty báo cáo thị trường International Data Corporation dự đoán đầu tư AI của Trung Quốc sẽ vượt quá 26 tỷ USD vào năm 2026, đây sẽ là mức cao thứ hai đối với bất kỳ quốc gia nào và sử dụng gần 9% đầu tư toàn cầu . Bất chấp mọi cảm giác xấu xa của lớp phủ chính đối với ChatGPT dường như xuất hiện từ nhóm thông tin mà từ đó các câu trả lời của nó được tạo ra.

Xem thêm: cách tạo tài khoản chatgpt miễn phí

Kết luận

Tuy có những lý do Trung Quốc chặn ChatGPT , nhưng không thể phủ nhận rằng họ không muốn đứng ngoài xu hướng công nghệ này. Còn ở Việt Nam, Chat GPT đang cực kỳ được đón nhận. Bạn có thể sử dụng Chat GPT Plus ngay (phiên bản nâng cấp có trả phí của OpenAI) miễn phí ngay tại ứng dụng Askany. Đây là ứng dụng đầu tiên ở Việt Nam tích hợp Chat GPT miễn phí vào hệ thống của mình để khách hàng sử dụng.

NẾU BẠN CHƯA CÓ TÀI KHOẢN CHATGPT PLUS THÌ CÓ THỂ TẢI MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *