Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Mất Bao Lâu?

Thời gian làm thủ tục ly hôn đơn phương mất bao lâu? Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi họ bước vào quá trình làm thủ tục ly hôn. Trong bài viết dưới đây, các luật sư hôn nhân và gia đình có kinh nghiệm lâu năm sẽ giải đáp thắc mắc này của bạn.

Ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn đơn phương là trường hợp mà chỉ có một trong hai vợ chồng muốn ly hôn. Nhiều người nghĩ rằng đây là trường hợp đối ngược lại ly hôn đồng thuận, trường hợp cả hai vợ chồng đều muốn ly hôn. Tuy nhiên, ly hôn đơn phương áp dụng cho nhiều trường hợp hơn.

ly-hon-don-phuong-bao-lau

Ví dụ, trong trường hợp cả hai vợ chồng đều muốn ly hôn nhưng ở bước phân chia tài sản, họ có mâu thuẫn không thể hòa giải. Vì vậy, tòa án phải đứng ra giải quyết việc tranh chấp tài sản sau ly hôn. Trường hợp nó sẽ trở thành ly hôn đơn phương theo quy định của pháp luật. Điều tương tự cũng sẽ áp dụng cho việc tranh giành quyền nuôi con. Nếu không thể tự thỏa thuận ai là người nuôi con, vụ án sẽ trở thành ly hôn đơn phương.

Thủ tục ly hôn đơn phương mất bao lâu?

Thủ tục ly hôn đơn phương có thể được chia thành 3 giai đoạn như sau:

  1. Tòa tiếp nhận hồ sơ ly hôn và xác nhận

Đầu tiên, đương sự muốn ly hôn sẽ nộp hồ sơ xin ly hôn lên tòa. Trong vòng 7 ngày, tòa án sẽ quyết định hồ sơ có hợp lệ hay không để chấp nhận hồ sơ, hoặc yêu cầu chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ, hoặc từ chối hồ sơ. Nếu bị yêu cầu chỉnh sửa, đương sự có 7 ngày để thực hiện việc chỉnh sửa bổ sung đó.

  1. Tòa thụ lý hồ sơ và đưa ra ngày xét xử

Sau khi đã thụ lý hồ sơ, tòa sẽ thông báo ngày xét xử vụ án. Thông thường, khoảng thời gian tòa công bố ngày xét xử là cách 4 tháng để các bên thu thập chứng cứ, tài liệu cần thiết cho vụ án. Nếu vụ án có tính chất đặc biệt, tòa có thể gia hạn thêm thời gian nhưng tối đa là 2 tháng.

  1. Tòa triệu tập để xét xử

Tới ngày xét xử, Tòa sẽ dành một tháng để xét xử vụ án. Thông thường thời gian này bị kéo dài là vì các bên vắng mặt, dẫn tới việc hoãn phiên tòa. Hoặc, vụ án có chi tiết phức tạp, khiến cho phiên tòa phải kéo dài nhiều ngày, nhiều tuần.

ly-hon-don-phuong-mat-bao-lau

Vậy toàn bộ thủ tục ly hôn đơn phương mất bao lâu? Theo các chuyên gia pháp lý về luật hôn nhân gia đình, nhanh nhất là 4 tháng còn lâu hơn là 8 tháng, hoặc kéo dài đến cả 1 năm. Vì thế, khi muốn ly hôn, tốt nhất là hai vợ chồng hãy tạm bỏ qua xích mích, ngồi lại với nhau để cùng bàn bạc, thỏa thuận việc ly hôn nhằm đẩy nhanh thời gian thực hiện thủ tục. Đó là cách duy nhất để có thể ly hôn đơn phương nhanh chóng.

Ly hôn đơn phương có tốn phí không?

Ngoài tốn thời gian, việc ly hôn đơn phương sẽ còn tốn phí. Thông thường, án phí cho việc giải quyết thủ tục ly hôn là tối đa 300.000 đồng, theo quy định của pháp luật. Nhưng trong các vụ án ly hôn đơn phương, tòa sẽ phải giải quyết thêm phần phân chia tài sản sau ly hôn. Lúc này, vụ án sẽ được áp dụng mức án phí mới là phí thẩm định giá tài sản. Thường mức phí này dựa trên tổng giá trị khối tài sản được mang ra phân chia.

Kết luận

Qua bài viết này, các bạn đã biết được ước chừng việc ly hôn đơn phương mất bao lâu. Đây là một thủ tục dài hơi, phức tạp. Vì thế, bạn hãy tìm cho mình những luật sư, chuyên gia pháp lý ở mảng hôn nhân gia đình để họ có thể tư vấn cho bạn chính xác nhất, nhằm giúp tối thiểu hóa chi phí cũng như thời gian xử án.