Mô hình 2 đáy chứng khoán là gì và có ý nghĩa ra sao?

Mô hình 2 đáy chứng khoán

Mô hình 2 đáy chứng khoán còn được gọi là mô hình đáy đôi là một mô hình giá đảo chiều gồm có hai đáy liên tiếp gần bằng nhau và một đỉnh ở giữa. Đây là mô hình khá phổ biến, thường gặp trong giao dịch chứng khoán. Trong bài viết hôm nay, Top20Review sẽ mang đến những thông tin về mô hình đáy đôi, dấu hiệu nhận biết và chiến lược giao dịch với mô hình này.

Mô hình 2 đáy chứng khoán là gì?

Mô hình 2 đáy chứng khoán là một mô hình khá phổ biến có hình dáng như chữ “W”, nguyên nhân của mô hình này là giá cổ phiếu giảm xuống tạo thành đáy thứ nhất rồi đợi phục hồi trước khi tiếp tục giảm và tạo ra đáy thứ hai. Mô hình 2 đáy này giúp các nhà đầu tư nhận biết được sự thay đổi của xu hướng và sức đảo chiều của giá cổ phiếu trong một khoảng thời gian nhất định.

Là nhà đầu tư muốn tăng lợi nhuận, bạn nên tìm hiểu về cách đọc báo cáo tài chính chứng khoánluật chứng khoán mới nhất

Mô hình 2 đáy chứng khoán có ý nghĩa như thế nào?

Mô hình 2 đáy chứng khoán 

Như đã nói ở trên, mô hình 2 đáy chứng khoán được các nhà đầu tư sử dụng khá phổ biến như một công cụ phân tích kỹ thuật, vậy mô hình này phản ánh những điều gì? 

  • Đáy thứ nhất thì thị trường đang có xu hướng giảm (giao dịch trung hạn hoặc dài hạn), giá cổ phiếu giảm dần khiến cho nhu cầu mua tăng lên, giá không thể giảm sâu hơn nữa mà sẽ bắt đầu phục hồi. 
  • Đỉnh ở giữa là khi giá bật tăng trở lại kể từ đáy thứ nhất. Giá tăng chạm đến mức kháng cự và ngừng lại nên có nhiều người muốn chốt lời khi giá bắt đầu hồi phục nên thị trường đảo chiều đi xuống.
  • Đáy thứ hai: Tương tự như đáy một, ở thời điểm này giá không thể giảm sâu hơn vì có nhiều người cũng chờ mua khi giá xuống thấp.
  • Breakout khỏi Neckline: Nếu sức tăng đủ mạnh để giá breakout khỏi mức kháng cự (đường viền cổ Neckline) thì lúc này lực mua đang rất mạnh nên có khả năng tạo ra xu hướng tăng mới. 

Nhìn chung, sự xuất hiện của mô hình 2 đáy chứng khoán báo hiệu rất có thể xu hướng giảm đã chạm đáy và có sự đảo chiều mạnh mẽ sắp xảy ra.

Cách nhận dạng mô hình 2 đáy

Đúng như tên gọi của nó thì mô hình hai đáy này được tạo thành từ hai đáy liên tiếp nhau nên có hình dạng như chữ “W” và có giá trị tương đồng nhau. Để có thể tạo ra mô hình này thì cần thời gian giao dịch dài hạn thay vì ngắn hạn. 

Một số lưu ý cần biết khi sử dụng mô hình 2 đáy 

Nắm rõ nguyên tắc hoạt động của mỗi mô hình chính là chìa khóa để có một chiến lược đầu tư hiệu quả. Đối với mô hình 2 đáy chứng khoán cũng có một số điểm mà bạn cần lưu ý.

Những yếu tố để bạn có thể thực hiện giao dịch thành công với mô hình 2 đáy bao gồm:

  • Một xu hướng giảm giá sau đó bị thoái lui.
  • Hai đáy có giá trị tương đồng nhau và đều nằm ở mức hỗ trợ.
  • Breakout khỏi mức kháng cự

Tuy nhiên khi thị trường đi lệch so với dự đoán thì bạn đừng bao giờ quên đặt lệnh cắt lỗ và chốt lời để giảm thiểu rủi ro. Bên cạnh lúc giá cổ phiếu vừa bứt phá khỏi đường viền cổ thì khi chúng quay trở lại tại đường kháng cự đó một lần nữa cũng là thời điểm lý tưởng để bạn vào lệnh MUA.

Dù sử dụng bất kỳ chỉ báo kỹ thuật hay mô hình chứng khoán nào thì việc kết hợp sử dụng nhiều công cụ khác nhau để gia tăng khả năng thành công là rất cần thiết.. 

Tìm hiểu thêm về việc tại sao chứng khoán Trung Quốc sập sàn? Nguyên nhân cháy tài khoản chứng khoán là gì

Trên đây, Topchuyengia đã chia sẻ đến độc giả những thông tin cần thiết về mô hình 2 đáy chứng khoán, cách nhận diện cũng như phương thức giao dịch. Để sử dụng mô hình này làm chỉ báo dự đoán thì bạn cần có sự kiên nhẫn và khả năng nhận định nhạy bén. Hoặc đơn giản hơn là bạn có thể liên hệ các mentor chứng khoán số 1 tại Askany để được tư vấn kỹ hơn.