Hướng Dẫn Cách Xác Định Mô Hình Cốc Tay Cầm Trong Chứng Khoán

mô hình cốc tay cầm trong chứng khoán

Mô hình cốc tay cầm trong chứng khoán là một mẫu mô hình không thường xuất hiện nhiều trên các biểu đồ chứng khoán. Chúng có một hình dạng đặc biệt rất dễ phát hiện, và từ đó mang tới cho các nhà đầu tư một cơ hội giao dịch chắc chắn. Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia chứng khoán sẽ cho bạn biết mô hình cốc tay cầm là gì và làm sao để phát hiện nó.

Định nghĩa mô hình cốc tay cầm trong chứng khoán

mô hình cốc tay cầm trong chứng khoán

Mô hình cốc tay cầm (Cup & Handle) là một mô hình nến Nhật trên biểu đồ (xem các loại nến trong chứng khoán) khi một cổ phiếu đang tăng giá – trải qua cả quá trình điều chỉnh giá và điều chỉnh thời gian. Điều chỉnh giá là khi giá của một cổ phiếu giảm. Điều chỉnh thời gian là khi giá di chuyển quanh cùng một phạm vi trong một khoảng thời gian dài.

Mô hình cốc tay cầm trong chứng khoán là một mô hình tiếp tục cho một xu hướng tăng. Điều này có nghĩa là nó hình thành khi một cổ phiếu đang trong xu hướng tăng dài hạn, sau đó trải qua sự điều chỉnh rồi tiếp tục chuyển động đi lên.

Khi giá giảm dần, đi ngang và sau đó tăng trở lại mức trước đó – nó tạo thành hình chữ ‘U’ trên biểu đồ. Đây là cái cốc. Sau khi hình thành chiếc cốc, giá lại giảm xuống. Nó di chuyển theo hướng đi ngang sang hướng đi xuống. Điều này tạo thành tay cầm của cốc. Cùng với nhau, cách di chuyển của nó tạo thành hình một chiếc cốc có tay cầm. Đây là lý do tại sao nó được đặt tên là mô hình cốc tay cầm trong chứng khoán.

Mô hình cốc tay cầm nói gì về thị trường?

Khi các mã chứng khoán tốt hiện nay đang trong xu hướng tăng, nó không thể di chuyển mãi theo một hướng. Phải có một pullback (hạ giá nhẹ) trước khi xu hướng tăng tiếp tục. Sau cú pullback đó, giá sẽ quay lại đà cũ và cuối cùng là tiếp tục tăng, mang lại cho nó sức mạnh cần thiết để tiếp tục xu hướng đi lên.

Tâm lý thị trường lúc này rất đơn giản. Khi một cổ phiếu tăng giá mạnh, áp lực bán tăng lên. Các nhà đầu tư lớn sẽ muốn thu về lợi nhuận, điều này làm giảm giá cổ phiếu. Sau khi điều chỉnh giá, nó vẫn nằm trong một phạm vi vì có cả áp lực mua và bán. Những người đầu cơ theo xu hướng tăng (người mua) bắt đầu nắm quyền kiểm soát. Giá dần dần di chuyển theo hướng đi lên và quay trở lại mức cao trước đó.

Gần đỉnh của nó, hiện là ngưỡng kháng cự, áp lực bán xuất hiện. Sau khi hình thành tay cầm, nếu lực mua vẫn mạnh – điều này có thể nhìn thấy từ khối lượng lớn hơn – thì cổ phiếu đang chuẩn bị phá vỡ mức cao trước đó và tiếp tục xu hướng tăng. Toàn bộ mô hình cốc tay cầm trong chứng khoán không là gì khác ngoài một ‘sự điều chỉnh’– cho phép các nguyên tắc cơ bản bắt kịp trước khi bắt đầu một động thái mới đi lên.

mô hình cốc tay cầm trong chứng khoán

Giao dịch mô hình cốc tay cầm trong chứng khoán như thế nào?

Làm sao để chơi chứng khoán với mô hình cốc tay cầm? Mô hình này có thể hình thành trên tất cả các khung thời gian và có thể được sử dụng cho giao dịch trong ngày, giao dịch ngắn hạn cũng như các chiến lược giao dịch dài hạn. Theo kinh nghiệm của nhiều chuyên gia chứng khoán, mô hình cốc tay cầm trong chứng khoán hiệu quả hơn trên các khung thời gian dài hơn như biểu đồ hàng ngày, 3 ngày hoặc tuần và tháng.

Nếu mô hình cốc tay cầm được tìm thấy trên các khung thời gian 15 phút hoặc thấp hơn, thì nó có thể được sử dụng để thực hiện các chiến lược giao dịch trong ngày.

Nếu mô hình cốc tay cầm được tìm thấy trên các khung thời gian dài hơn, 30 phút cho đến một ngày, thì nó có thể được sử dụng cho chiến lược giao dịch lướt sóng hoặc chiến lược giao dịch theo vị thế.

Kết luận

Bài viết này đã cho bạn biết mọi thứ cần phải nắm về mô hình cốc tay cầm trong chứng khoán. Nếu muốn học thêm các kiến thức khác về cách đầu tư chứng khoán hiệu quả, bạn có thể sử dụng Askany để liên hệ với các chuyên gia chứng khoán. Askany sẽ giúp bạn đặt lịch tư vấn với những chuyên gia này một cách nhanh chóng và dễ dàng.