Mô hình Scrum và lợi ích của BA khi áp dụng Scrum

Mô hình Scrum

Mô hình Scrum là gì? Nhiều người trong ngành cho rằng mô hình Scrum đem đến cơ hội lớn cho sự đổi mới và tăng cường hiệu suất của Business Analyst. Vậy nên trong bài viết này, chúng ta hãy cùng khám phá các khía cạnh của mô hình Scrum và lợi ích đối với BA trong quá trình phát triển dự án phần mềm nhé!

Vi Scrum là một mô hình linh hoạt nên sự thay đổi thường xuyên về yêu cầu là điều BA khó tránh khỏi. Bên cạnh đó, quá trình ưu tiên hóa công việc trong mỗi sprint đòi hỏi sự đánh giá và quyết định nhanh chóng của BA. Nếu BA đang gặp áp lực về những vấn đề như thế này thì hãy nhanh chóng tìm ra phương pháp giải quyết phù hợp nhất tại buổi video call 1:1 với những chuyên gia giàu kiến thức BA tại Askany – nền tảng tư vấn hàng đầu nhé!

Mô hình Scrum là gì?

Mô hình Scrum là một phương thức quản lý dự án theo hướng linh hoạt, tập trung vào việc tổ chức công việc thành các đợt (sprint) ngắn hạn, thường là từ 2 đến 4 tuần. Scrum không chỉ là một phương thức quản lý dự án mà còn là một triết lý, kêu gọi sự tương tác chặt chẽ giữa các thành viên của đội và sự linh hoạt trong việc thích ứng với thay đổi.

Ví dụ: Với phần mềm quản lý dự án, mô hình Scrum có thể được BA triển khai như:

  • Lập kế hoạch Sprints: Quyết định độ dài sprint và chọn backlog items.
    Sprint Planning: Đặt mục tiêu sprint và phân chia công việc.
  • Thực hiện Sprint: Tham gia họp hàng ngày và thích ứng với thay đổi.
  • Cuộc họp Review và Retrospective: Đánh giá sản phẩm và đề xuất cải tiến.
  • Lập kế hoạch Sprint tiếp theo:Chấp nhận phản hồi và xác định cải tiến.
  • Lặp lại quá trình: Tiếp tục với các sprint tiếp theo, duy trì tương tác liên tục và linh hoạt.

Lợi ích của BA khi áp dụng mô hình Scrum vào dự án phần mềm

Mô hình Scrum
Mô hình Scrum

Tương tác liên tục với khách hàng

Mô hình Scrum mở ra không gian cho sự giao tiếp thường xuyên giữa đội phát triển và khách hàng, và đây là một điểm quan trọng mang lại lợi ích lớn cho Business Analyst. BA có thể liên tục cập nhật và xác minh yêu cầu với khách hàng, giúp duy trì sự đồng nhất trong việc xây dựng sản phẩm. Khả năng thích ứng nhanh chóng với phản hồi từ khách hàng giúp BA định hình và điều chỉnh yêu cầu theo hướng chính xác và linh hoạt.

Ưu tiên hóa công việc

Sprints, hay những đợt ngắn hạn trong Mô hình Scrum, chính là cơ hội cho BA để ưu tiên hóa công việc một cách hiệu quả. BA có khả năng tham gia tích cực trong việc xác định ưu tiên công việc cụ thể và sản phẩm có thể được đánh giá sau mỗi đợt. Điều này giúp BA linh hoạt điều chỉnh ưu tiên dựa trên phản hồi từ đội và yêu cầu mới từ khách hàng, tạo ra một quy trình phát triển linh hoạt và hiệu quả.

XEM THÊM BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Tìm hiểu về RAD model ( Rapid Application Development)

Kiểm soát chất lượng liên tục

Các đợt ngắn hạn trong mô hình Scrum không chỉ mang lại lợi ích về thời gian phát triển mà còn tạo cơ hội cho kiểm soát chất lượng liên tục. BA có vai trò quan trọng trong việc xác định yêu cầu kiểm thử và đặt ra tiêu chí chất lượng từ đầu dự án. Việc kiểm thử và đánh giá sản phẩm sau mỗi sprint giúp đảm bảo rằng chất lượng được duy trì và cải thiện liên tục.

Giảm thiểu rủi ro

Mô hình Scrum đặt trọng tâm vào việc đối mặt với thách thức sớm và liên tục đánh giá quá trình phát triển. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro trong dự án. BA có thể đóng góp vào quá trình xác định và quản lý rủi ro, đảm bảo rằng đội làm việc luôn sẵn sàng thích ứng với những thay đổi và thách thức xuất hiện, tối ưu hóa khả năng thành công của dự án.

>>>Tham khảo: Khóa học Business Analyst từ cơ bản đến nâng cao dành cho bạn.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về mô hình Scrum và những lợi ích nếu BA áp dụng hiệu quả. Với sự tích hợp của BA trong quá trình Scrum, phương thức làm việc hiệu quả cũng như khả năng tận dụng tiềm năng toàn diện của một dự án là hoàn toàn khả thi.

Nếu Business Analyst đang gặp áp lực trong quá trình triển khai mô hình Scrum thì hãy thử trò chuyện 1:1 qua video call với những chuyên gia trong ngành tại ứng dụng Askany để tìm ra giải pháp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *