Mô hình tam giác là gì? Giao dịch ra sao?

Mô hình tam giác là một mẫu mô hình nến mà các nhà giao dịch chứng khoán sẽ rất hay gặp. Vì thế nhiều chuyên gia đồng ý đây là kiến thức căn bản mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng phải biết. Hãy cùng Top20Review tìm hiểu ngay về mô hình tam giác trong chứng khoán ở bài viết dưới đây.

Mô hình tam giác là gì?

mô hình tam giác

Mô hình tam giác hình thành khi phạm vi giao dịch của cổ phiếu thu hẹp theo xu hướng tăng hoặc giảm, thường cho thấy sự hợp nhất, tích lũy hoặc phân phối trước khi tiếp tục hoặc đảo chiều. Đây là một mô hình nến rất phổ biến. Xem thêm các loại nến trong chứng khoán.

Các mô hình tam giác có ba loại – tăng dần, giảm dần và đối xứng. Mô hình tam giác tăng dần có đường xu hướng tăng phía dưới do tích lũy và luôn được coi là tín hiệu tăng bất kể chúng hình thành sau xu hướng tăng hay xu hướng giảm. Mô hình tam giác giảm dần có đường xu hướng phía trên đi xuống do phân phối và luôn được coi là tín hiệu giảm giá.

Mô hình tam giác đối xứng có các mức cao giảm dần và mức thấp tăng dần sao cho cả đường xu hướng trên và dưới đều nghiêng về phía đỉnh của tam giác. Các tam giác đối xứng là một dấu hiệu của sự hợp nhất và thường dẫn đến sự tiếp tục của xu hướng trước đó, mặc dù chúng cũng có thể chỉ ra sự đảo chiều.

Giao dịch dựa trên mô hình tam giác như thế nào?

Mô hình tam giác đối xứng yêu cầu ít nhất bốn điểm – hai mức cao, trong đó mức cao thứ hai thấp hơn mức thứ nhất và hai mức thấp, trong đó mức thấp thứ hai cao hơn mức thứ nhất. Trong mô hình tam giác tăng dần, các mức cao giống nhau trên toàn tam giác thay vì giảm dần, trong khi ở mô hình tam giác giảm dần, các mức thấp giống nhau trên toàn tam giác.

mô hình tam giác

Đối với cả 3 loại mô hình tam giác, vẽ một đường từ đỉnh thứ nhất đến đỉnh thứ hai và tiếp tục vẽ đường đó trong khi vẽ một đường từ đáy thứ nhất đến đỉnh thứ hai và tiếp tục sẽ tạo thành một hình tam giác khi hai đường giao nhau. Bạn có thể nhận dạng mô hình tam giác dễ hơn khi có thêm nhiều điểm cao và thấp hơn vào các đường. Khi cổ phiếu tiến sâu hơn vào mô hình tam giác theo thời gian, khối lượng cũng sẽ giảm dần. Xem thêm cách mua cổ phiếu hot nhất hiện nay.

Hành động giá tốt nhất xảy ra khi đột phá hình thành khoảng một nửa đến ba phần tư đường đến đỉnh của tam giác, trong đó chiều dài của tam giác được đo từ đỉnh đến đáy của đường xu hướng dưới. Việc phá vỡ trước hoặc sau thời điểm này có thể không đáng kể do cổ phiếu chưa được củng cố hoàn toàn hoặc việc phá vỡ trở nên không thể tránh khỏi khi các đỉnh tiếp cận.

Hướng và sức mạnh của đột phá là vô cùng quan trọng. Mặc dù hướng của điểm phá vỡ ban đầu sẽ cho biết liệu xu hướng trước đó sẽ tiếp tục hay đảo ngược trong một tam giác đối xứng, nhưng điều quan trọng đối với các nhà giao dịch là phải xác nhận điểm phá vỡ trước khi giao dịch vì các hình tam giác dẫn đến đảo chiều thường có các điểm phá vỡ giả. Các đột phá mạnh sẽ đi kèm với khối lượng giao dịch tăng đột biến, đặc biệt là đối với các xu hướng tăng và sẽ di chuyển ít nhất vài phần trăm giá cũng như kéo dài trong vài ngày.

Sau khi phá vỡ, các mức giá đỉnh và phá vỡ thường đóng vai trò là mức hỗ trợ hoặc kháng cự. Để ước tính mục tiêu giá trên điểm phá vỡ, hãy đo đáy của tam giác – khoảng cách giữa các điểm cao nhất và thấp nhất trên tam giác – và thêm giá trị đó vào giá tại điểm phá vỡ. Ngoài ra, vẽ một đường xu hướng song song với đường tam giác dưới kéo dài từ đỉnh cao nhất của các mã chứng khoán tốt hiện nay.

Kết luận

Bài viết trên đã hướng dẫn cặn kẽ cho bạn về mô hình tam giác trong chứng khoán. Nếu muốn học hỏi thêm về cách chơi chứng khoán hiệu quả, bạn hãy tham khảo và nhờ hướng dẫn từ những chuyên gia trên ứng dụng Askany. Ứng dụng này có các mentor chứng khoán số một hiện nay, sẵn sàng cho bạn những lời khuyên quý giá nhất.