MỌI NGƯỜI VẪN ĐANG NÓI VỀ ETHEREUM

Ethereum

Ethereum đã tăng khoảng 330% trong năm nay. Vào ngày 1 tháng 1, Ethereum trị giá khoảng 735 đô la và tính đến thời điểm hiện tại, nó trị giá khoảng 3.130 đô la theo dữ liệu từ CoinMarketCap.

Etherum đạt mức cao nhất là hơn 4.300 đô la vào ngày 12 tháng 5 nhưng đã giảm trong những ngày gần đây. Thật vậy, tôi đã thấy giá tiền điện tử giảm trên diện rộng trong tuần này. Điều này được thúc đẩy bởi việc Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk thông báo rằng Tesla sẽ ngừng thanh toán bằng Bitcoin vì những lo ngại về môi trường. Ngoài ra, các ngân hàng ở Ấn Độ đang thực hiện đàn áp tiền điện tử và IRS đang điều tra sàn giao dịch tiền điện tử quốc tế nổi tiếng Binance.

Ethereum đã không trải qua đợt sụt giảm mà không bị ảnh hưởng, mặc dù nó vẫn tăng 30% so với tháng trước.

Ethereum là gì và tại sao nó lại tăng giá?

Ethereum là loại tiền điện tử có vốn hóa thị trường lớn thứ hai sau Bitcoin. Không giống như người anh Bitcoin, Ethereum là một loại tiền kỹ thuật số có thể lập trình được nhanh hơn và linh hoạt hơn Bitcoin.

Dưới đây là một số lý do khiến Ethereum tăng mạnh:

Chạy các hợp đồng thông minh: Những hợp đồng tự thực hiện này là lý do tại sao các nhà đầu tư như Mark Cuban yêu thích Ethereum. Đây là một hợp đồng được mã hóa có thể tự thực hiện tự động khi đáp ứng các điều kiện nhất định. Hãy tưởng tượng một hợp đồng bảo hiểm được thanh toán mà bạn không cần phải yêu cầu bồi thường. Các hợp đồng thông minh cũng thúc đẩy các mã thông báo không thể thay thế (NFT). Doanh số bán NFT đã tăng vọt trong năm nay, vì chúng mang lại một cách kiếm lợi nhuận từ tác phẩm nghệ thuật của họ.

Là một nền tảng DeFi: Ethereum là một blockchain có thể lập trình được, vì vậy các loại tiền tệ và ứng dụng khác có thể được xây dựng trên nó. Tài chính phi tập trung (DeFi) là một ứng dụng blockchain khác đã ra mắt trong năm nay. Điều này có nghĩa là bạn không cần một tài khoản ngân hàng để vay, cho vay hoặc kiếm tiền lãi. Theo State of the DApps, một thư mục các ứng dụng phi tập trung khoảng 80% hiện đang nằm trên Ethereum.

Eth 2 đang trên đà phát triển: Eth 2 là bản nâng cấp được chờ đợi từ lâu cho Ethereum đang được triển khai theo từng giai đoạn hứa hẹn sẽ làm cho Ethereum an toàn hơn, khả năng mở rộng hơn và thân thiện hơn với môi trường.

Ethereum trong tương lai có thể “qua mặt’ Bitcoin?

Đó là một câu hỏi hay. Đằng sau câu chuyện tăng giá phi thường của Bitcoin, mọi người đang tìm kiếm Bitcoin tiếp theo và Ethereum là một ứng cử viên vững chắc. Ethereum chỉ mới 6 năm tuổi và Bitcoin hiện đã 12 năm tuổi.

Không hoàn toàn công bằng khi nhìn vào giá của Bitcoin ở cùng giai đoạn vì thị trường đã thay đổi rất nhiều. Thêm vào đó, khi Bitcoin tăng vọt, phần còn lại của thị trường – bao gồm cả Ethereum cũng vậy. Nhưng trở lại năm 2015 khi Bitcoin được sáu năm tuổi, nó có giá trị khoảng 250 đô la. Ethereum hiện có giá hơn 3.000 đô la.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, Bitcoin đã giảm trong khi Ethereum đạt mức cao mới. Đó là bởi vì thị trường bắt đầu nhận ra rằng Bitcoin và Ethereum có giá trị rất khác nhau.

Động lực của Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung mà mọi người đang bắt đầu coi như một dạng vàng kỹ thuật số cực kỳ an toàn, nhưng không thể làm được nhiều hơn những gì nó đã làm. Thêm vào đó, có những lo ngại về lượng khí thải carbon của Bitcoin từ việc khai thác đồng tiền này bởi nó hiện đang sử dụng nhiều năng lượng tương đương một quốc gia Ai Cập.

Ngược lại, Ethereum vẫn còn đất để phát triển. Chúng ta chỉ mới bắt đầu thấy các ứng dụng kinh doanh của hợp đồng thông minh và DeFi. Eth 2 sẽ giúp nền tảng đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và chuyển sang mô hình khai thác bền vững hơn.

Xem thêm