MỨC DỪNG CHO LỆNH CHỜ TẠI XM BAO NHIÊU THÌ TỐT?

mức dừng cho lệnh chờ tại XM

Khi giao dịch tại sàn XM, tất nhiên chúng ta phải tính toán đặt mức dừng (Stop Loss) cho lệnh chờ rồi. Đó có thể được coi là quy tắc cơ bản nhất trong việc bảo toàn rủi ro giao dịch. Vậy, làm sao để chúng ta tính được mức dừng cho lệnh chờ tại XM sao cho đúng?

Cách tính mức dừng cho lệnh chờ tại XM

Cách tiếp cận đầu tiên để tính toán mức dừng cho lệnh chờ tại XM được gọi là Phương pháp phần trăm. Điều này phổ biến trong số các nhà giao dịch trong ngày để đặt lệnh Stop Loss của họ. Ở đây tổn thất cho phép được xác định dựa trên phần trăm. Ví dụ: nếu bạn mua RIL ở mức 2.300 Rs và đặt cắt lỗ ở mức 0,8%, thì lệnh dừng lỗ của bạn cho vị thế mua sẽ được đặt thấp hơn 18 Rs, tức là 282 Rs. Đó là số tiền tối đa bạn mất nếu giao dịch đi sai hướng. 

Cách tiếp cận thứ hai để tính toán mức dừng cho các loại lệnh sàn XM được gọi là sử dụng mức Kháng Cự và Hỗ Trợ. Hầu hết các nhà giao dịch XM dày dạn kinh nghiệm đều sử dụng phương pháp này nhưng nó cần có khả năng đọc biểu đồ một cách khéo léo. Trong trường hợp các vị thế mua, mức dừng sẽ được đặt bên dưới mức Hỗ trợ và đối với các vị thế bán, mức dừng được đặt trên mức Kháng cự.

Tuy vậy, phương pháp tốt nhất là dùng đường trung bình động để đặt mức dừng cho lệnh chờ tại sàn XM. Trước tiên, bạn có thể xác định một đường trung bình động dài hạn sẽ là điểm hướng dẫn cho bạn. Bạn có thể quyết định xem bạn muốn sử dụng đường trung bình động đơn giản (SMA) hay đường trung bình động hàm mũ (EMA). Khi đường trung bình động đã được xác định và dừng lại, hãy đặt mức dừng của bạn thấp hơn một chút so với mức trung bình động đối với các vị thế mua và cao hơn một chút so với đường trung bình động đối với các vị thế bán.

Làm thế nào để đặt mức dừng cho lệnh chờ tại XM?

Đây là một trong những quyết định quan trọng nhất đối với một nhà giao dịch XM. Cắt lỗ đóng vai trò như một loại bảo hiểm cho nhà giao dịch và cũng cho biết nhà giao dịch có thể thua lỗ bao nhiêu trong một giao dịch cụ thể, nếu giá đi ngược lại với họ. Ngay cả những nhà giao dịch giỏi nhất trên thế giới cũng không dự đoán đúng tất cả các giao dịch của họ và đó là điểm dừng lỗ phù hợp. Lệnh cắt lỗ giúp giảm thiểu tổn thất cộng với các chi phí giao dịch tại XM.

Câu hỏi đầu tiên là liệu dừng lỗ nên tính trước hay suy nghĩ sau? Rõ ràng đó phải là một suy nghĩ trước. Một nhà giao dịch trong ngày phải tự chỉ định mức cắt lỗ trước đó. Khi giá đạt đến mức cắt lỗ, các tính năng giao dịch XM sẽ tự động thoát lệnh cho bạn. Nhà giao dịch có thể mất một khoản tiền nhỏ nhưng trong quá trình này có thể bảo vệ vốn khỏi bị xói mòn quá nhiều. Chỉ một lời cảnh báo, đừng tiếp tục cắt lỗ trừ khi hoàn toàn chính đáng.

Tỷ lệ lời lỗ là rất quan trọng đối với giao dịch trong ngày. Không có ích gì khi đặt mục tiêu dừng lỗ 1% và giá 1%. Nguyên tắc vàng là có tỷ lệ 2,5:1 hoặc 3:1 để giao dịch trong ngày hiệu quả. Cắt lỗ thường là một sự đánh đổi. Nếu bạn đặt mức dừng cho lệnh chờ tại XM quá xa, bạn có nguy cơ mất rất nhiều tiền nếu giá cổ phiếu đi ngược lại với bạn. Mặt khác, nếu bạn đặt mức cắt lỗ quá gần với giá mua hoặc giá bán, thì các mức cắt lỗ này có thể kích hoạt với mức độ biến động nhỏ nhất và đó không phải là tin tốt. Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu về số lệnh chờ tối đa trên sàn XM là bao nhiêu đấy.