Chỉ Số NAV Trong Chứng Khoán Đóng Vai Trò Gì?

NAV trong chứng khoán là một kiến thức không phải ai cũng biết. Tuy nhiên, nó lại là một số liệu vô cùng quan trọng để bạn đánh giá các quỹ đầu tư, giống như hệ số beta trong chứng khoán vậy. Nếu có ý định tham gia đầu tư thông qua quỹ chứng khoán, bạn hãy học về NAV trong chứng khoán trong bài viết dưới đây, với kiến thức đến từ các chuyên gia chứng khoán hàng đầu hiện nay.

NAV trong chứng khoán là gì?

NAV trong chứng khoán là giá trị thị trường trên mỗi đơn vị của tất cả các chứng khoán được nắm giữ bởi một chương trình quỹ đầu tư. Là một nhà đầu tư thông qua quỹ đầu tư, bạn phải làm quen với thuật ngữ Giá Trị Tài Sản Ròng (Net Asset Value – NAV). Nó có thể giúp bạn đánh giá hiệu suất của một quỹ đầu tư bất kỳ.

NAV trong chứng khoán hoạt động ra sao?

Khi bạn đầu tư tiền vào một quỹ đầu tư, bạn sẽ nhận được các đơn vị để đổi lấy khoản đầu tư của mình. Điều này khiến bạn trở thành người nắm giữ đơn vị trong chương trình quỹ đầu tư. Nó giống như trở thành một cổ đông sau khi mua cổ phiếu. Xem thêm làm sao để nhận được cổ tức.

chi-so-nav-trong-chung-khoan

Các quỹ đầu tư đầu tư tiền thu được từ các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Vì vậy, các quỹ nắm giữ một lượng tài sản nhất định tại bất kỳ thời điểm nào và các nhà đầu tư quỹ đầu tư nắm giữ một số đơn vị nhất định trong các quỹ đầu tư đó.

Để đạt được NAV của một chương trình quỹ đầu tư, trước tiên bạn phải tính tổng tài sản ròng của quỹ đầu tư. Đây là giá trị thị trường của tất cả tài sản của quỹ đầu tư, trừ đi bất kỳ khoản nợ nào, vào một ngày nhất định. NAV sau đó được tính bằng cách chia tổng tài sản ròng cho tổng số đơn vị phát hành. Do đó, NAV trong chứng khoán được đo lường trên cơ sở mỗi đơn vị.

Vì giá trị thị trường của chứng khoán thay đổi hàng ngày nên NAV của một quỹ cũng thay đổi hàng ngày. Các quỹ đầu tư bắt buộc phải phát hành NAV một cách thường xuyên. Điều này có thể là hàng ngày hoặc hàng tuần, tùy thuộc vào loại hình hoạt động.

Tại sao NAV trong chứng khoán lại quan trọng?

Biết NAV hay cách đọc báo cáo tài chính chứng khoán của một kế hoạch quỹ đầu tư có thể giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư tốt hơn. Nhưng tất cả phụ thuộc vào loại kế hoạch bạn đang xem.

Kế hoạch kết thúc

Các chương trình này có thời gian đáo hạn cố định. Các nhà đầu tư có thể mua vào các quỹ này trong thời gian đầu khi các quỹ này được mở để đăng ký. Khi cửa kế hoạch đóng lại, các chương trình như vậy không thể phát hành các đơn vị mới trừ trường hợp phát hành tiền thưởng hoặc quyền.

nav-trong-chung-khoan

Sau khoảng thời gian đó, bạn chỉ có thể mua hoặc bán các đơn vị đã phát hành của chương trình trên các sàn giao dịch chứng khoán nơi chúng được niêm yết. Giá thị trường của các đơn vị có thể thay đổi so với NAV của chương trình do các yếu tố cung và cầu, kỳ vọng của nhà đầu tư và các yếu tố thị trường khác.

Kế hoạch mở

Các quỹ này, không giống như các chương trình đóng, không có thời gian đáo hạn cố định. Bạn được tự do mua hoặc bán các đơn vị ở mức giá liên quan đến NAV từ và đến quỹ đầu tư vào bất kỳ ngày làm việc nào. Điều này có nghĩa là quỹ có thể phát hành các đơn vị bất cứ khi nào nó muốn.

Các nhà đầu tư thích các chương trình kết thúc mở do tính thanh khoản của chúng. Trong một chương trình kết thúc mở, bạn có thể lấy lại tiền của mình bất kỳ lúc nào với giá trị tài sản ròng hiện hành từ chính quỹ đầu tư.

Các bài viết liên quan:

Kết luận

Các chuyên gia giao dịch cổ phiếu đã hướng dẫn cho bạn biết NAV trong chứng khoán là gì qua bài viết trên. Nếu muốn tìm hiểu thêm về cách làm sao để chơi chứng khoán hiệu quả, an toàn, bạn hãy liên hệ với các chuyên gia chứng khoán ở ứng dụng Askany. Những người tự mày mò tham gia thị trường sẽ tốn nhiều thời gian và tiền bạc hơn những người có mentor đến từ Askany hướng dẫn. Chỉ cần tải ứng dụng Askany về là bạn đã có ngay một chuyên gia đồng hành bên mình rồi.