NẾN MARUBOZU LÀ GÌ? GIAO DỊCH RA SAO?

Các mô hình nến đặc biệt phổ biến và các nhà giao dịch có kinh nghiệm sử dụng chúng như vật dụng hàng ngày. Bài viết này có thể giúp bạn hiểu về mô hình nến Marubozu là gì. Đây là một trong những loại mô hình nến Nhật phổ biến nhất.

Nến Marubozu là gì?

Bắt nguồn cụm từ tiếng Nhật ‘Marubozu’, có nghĩa là “hói”, mô hình nến Marubozu được hình thành với một ngọn nến duy nhất. Theo các nhà giao dịch, nến Marubozu là nến không có bấc trên hoặc dưới như hầu hết các mẫu nến khác. Mô hình nến này chỉ có phần thân và được phân loại thành hai loại – nến Marubozu tăng và giảm giá. Đây có thể là một mô hình nến đảo chiều hoặc tiếp tục của một xu hướng, tùy thuộc vào cách xuất hiện của chúng trên biểu đồ giao dịch.

Giao dịch với các mô hình nến Marubozu tăng và giảm

Dựa trên màu sắc của nến trên biểu đồ giao dịch, điều đó có nghĩa là người mua hoặc người bán có toàn quyền kiểm soát thị trường. Phong cách giao dịch cũng khác nhau dựa trên loại nến Marubozu. Điều đó nói rằng, bất kể đó là Marubozu giảm giá hay tăng giá, bạn bắt buộc phải đợi một cây nến xác nhận khác trước khi tham gia giao dịch. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về mô hình nến tăng giảm.

Mô hình nến Marubozu tăng

Có 4 điều bạn cần biết về giao dịch với nến Marubozu tăng:

1. Trong mô hình nến Marubozu tăng, sự vắng mặt của bấc trên và bấc dưới cho thấy giá thấp nhất bằng với giá mở cửa, trong khi giá cao nhất tương đương với giá đóng cửa.

2. Nến Marubozu tăng cho thấy sự quan tâm mua tăng lên đối với một tài sản nhất định giữa các nhà giao dịch, đến mức các nhà giao dịch sẵn sàng mua tài sản đó, bất kể mức giá của nó trong một phiên. Điều này khiến giá của tài sản đóng cửa gần mức cao nhất trong phiên đó.

3. Nến Marubozu tăng xuất hiện trong một xu hướng tăng cho thấy sự tiếp tục của một xu hướng. Tuy nhiên, khi chúng xuất hiện trong một xu hướng giảm, nó ngụ ý một sự đảo ngược xu hướng. Tình huống như vậy cho thấy sự thay đổi trong tâm lý thị trường, cho thấy rằng cổ phiếu hoặc tài sản được giao dịch hiện đang tăng giá.

4. Với sự thay đổi tâm lý mạnh mẽ, các nhà giao dịch kỳ vọng sẽ thấy một đợt tăng giá, dự đoán nó sẽ tiếp tục trong một vài phiên giao dịch sắp tới. Trong trường hợp này, các nhà giao dịch nên tìm kiếm các cơ hội mua mới sau nến Marubozu tăng.

Mô hình nến Marubozu giảm

Giống như với nến tăng, bạn nên biết 4 điều về giao dịch với nến Marubozu giảm:

1. Mô hình Marubozu này biểu thị sự giảm giá cực kỳ nghiêm trọng trên thị trường giao dịch. Trong mô hình này, giá cao nhất của tài sản bằng với giá mở cửa, trong khi giá thấp nhất tương đương với giá đóng cửa.

2. Nến Marubozu giảm giá biểu thị sự kiểm soát hoàn toàn của người bán trên thị trường. Đó là mức độ của áp lực bán mà những người tham gia thị trường sẵn sàng bán tài sản của họ ở mọi mức giá có thể trong phiên. Điều này khiến giá cổ phiếu hoặc tài sản đóng cửa gần mức thấp trong phiên cụ thể đó.

3. Sự xuất hiện của Marubozu giảm giá trong một xu hướng giảm cho thấy sự tiếp tục của một xu hướng mạnh. Tuy nhiên, nếu hình nến xuất hiện trong một xu hướng tăng, nó cho thấy sự đảo ngược xu hướng, ngụ ý về sự thay đổi tâm lý của thị trường.

4. Các nhà giao dịch, về cơ bản kỳ vọng rằng sự thay đổi mạnh mẽ của tâm lý thị trường sẽ dẫn đến một đợt giảm giá, mà họ kỳ vọng sẽ tiếp tục trong một vài phiên giao dịch sắp tới. Trong tình huống như vậy, các nhà giao dịch nên đề phòng các cơ hội bán sau khi nến Marubozu giảm.

Kết luận

Nến Marubozu thường là loại nến dễ xác định vị trí trên biểu đồ giao dịch do màu sắc tươi sáng riêng biệt, hình dạng hói và thiếu bấc. Tuy nhiên, ít khi các nhà giao dịch xác định được mẫu Marubozu hoàn hảo trong thị trường thực tế vì chúng hiếm khi xuất hiện.

Xem thêm: