Vai trò của các mô hình nến Nhật trong chứng khoán

Nến Nhật trong chứng khoán

Nến Nhật trong chứng khoán là một công cụ không thể thiếu đối với những nhà đầu tư. Bất cứ nhà đầu tư cổ phiếu nào cũng phải có kỹ năng phân tích thị trường dựa trên các mô hình nến Nhật. Bài viết sau mentor chứng khoán của Top20Review giúp cho bạn hiểu rõ hơn vai trò của nến Nhật trong chứng khoán.

Khái niệm nến Nhật trong chứng khoán 

Nến Nhật trong chứng khoán

Nến Nhật được sử dụng trong giao dịch định lượng để thể hiện các biến động giá Mở cửa, Cao nhất, Thấp nhất và Đóng cửa của cổ phiếu. Các nến Nhật được phân biệt bằng các màu sau:

 • Nến Nhật trắng hoặc xanh: Biểu thị xu hướng tăng
 • Nến Nhật đen hoặc đỏ: Biểu thị xu hướng giảm

Nến Nhật có nhiều kích cỡ, hình dạng và thậm chí cả màu sắc. Lý do cho điều này là các nến Nhật dựa trên giá cả. Vì giá luôn thay đổi nên kích thước và hình dạng của nến Nhật cũng khác nhau do bản chất giá của chúng. Và điều đó khiến các loại nến trong chứng khoán khác biệt.

Những hình dạng và kích cỡ khác nhau này là dấu hiệu của tâm lý thị trường, nhưng đôi khi, có thể có hiệu quả cao trong việc giúp bạn dự đoán hướng thị trường trong tương lai.

Cách đọc nến Nhật

Nến Nhật trong chứng khoán

Nến Nhật trong chứng khoán bao gồm 4 giá trị riêng biệt cụ thể là:

 • Giá mở cửa
 • Giá đóng cửa
 • Giá cao nhất cho một khoảng thời gian nhất định
 • Giá thấp nhất cho một khoảng thời gian nhất định

Các thiết bị mà bạn giao dịch đều có tích hợp biểu đồ nến Nhật trên đó, bất kể là điện thoại, máy tính hoặc máy tính bảng. Xem thêm hướng dẫn chơi chứng khoán trên điện thoại.

Tại sao nến Nhật lại quan trọng?

Những lợi ích của việc đọc các mô hình nến Nhật trong chứng khoán có thể được liệt kê như sau:

Biểu đồ nến mô tả thị trường một cách chi tiết

Biểu đồ nến cho chúng ta thấy hành động giá diễn ra trong nội dung một cách chi tiết. Sau một thời gian ngắn sử dụng, phân tích mô hình biểu đồ nến có thể đóng một vai trò không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của một nhà giao dịch.

Phân tích tâm lý dễ dàng hơn

Biến động giá của các công cụ tài chính trên thị trường thường được theo sau bởi một quyết định được đưa ra dưới ảnh hưởng của những cảm xúc như tham lam, sợ hãi và hy vọng.

Với mô hình nến, bạn có thể đọc thành công những thay đổi trên thị trường mà không để cảm xúc cản trở. Điều này còn được gọi là tâm lý nhà đầu tư. Biểu đồ nến thực hiện điều này bằng cách hiển thị sự tương tác giữa người mua và người bán. Xem thêm hướng dẫn làm sao để mua cổ phiếu.

Việc giao dịch dễ hiểu hơn

Các mẫu nến Nhật trong chứng khoán cung cấp một tập hợp các mẫu rõ ràng và dễ dàng với độ chính xác cao một cách trực quan. Bằng cách sử dụng biểu đồ nến, kết hợp với một số phân tích kỹ thuật cơ bản, bạn có thể dễ dàng phát hiện ra các mô hình xuất hiện trên thị trường. Ngoài ra, bạn có thể bắt đầu thu lợi nhuận từ các mẫu này khi giao dịch.

Ngoài ra, đây cũng là những lý do tại sao nến được sử dụng trong giao dịch:

 • Chúng rất dễ hiểu
 • Các mô hình nến rất dễ xác định
 • Chúng có thể được sử dụng kết hợp với các Chỉ số khác
 • Cung cấp mô tả chi tiết hơn nhiều về các sự kiện và diễn biến trên thị trường cũng như tương tác giữa người mua và người bán so với biểu đồ truyền thống cung cấp thông tin tối thiểu
 • Chúng cho phép chúng tôi hiểu được tâm lý của Nhà đầu tư và các giá trị được xác định bởi thị trường
 • Màu sắc và độ dài của nến giúp xác định xem thị trường đang giảm giá hay tăng giá trong nháy mắt
 • Chúng chỉ ra các bước ngoặt của thị trường sớm và ước tính hướng của thị trường

Kết luận

Bài viết trên đã giải thích cho bạn hiểu tầm quan trọng của nến Nhật trong chứng khoán. Không có cách đầu tư chứng khoán hiệu quả nào mà không cần tới nến Nhật cả. Để học thêm nhiều kiến thức bổ ích về việc giao dịch, hãy sử dụng ứng dụng Askany để được tư vấn chi tiết và hiệu quả nhất.