Ngành An toàn thông tin là gì? Mức lương sau khi ra trường

Ngành an toàn thông tin

Bạn có biết rằng mỗi ngày có hàng triệu lượt tấn công mạng xảy ra trên toàn thế giới, gây ra những thiệt hại lớn về tài chính, an ninh và uy tín cho các cá nhân và tổ chức? Bạn có biết rằng việc bảo vệ thông tin trong thời đại số là một nhiệm vụ cấp thiết và đòi hỏi sự chuyên môn cao? Bạn có biết rằng ngành An toàn thông tin là một trong những ngành học và nghề nghiệp tiềm năng trong tương lai? Nếu bạn quan tâm đến những câu hỏi này, hãy cùng tìm hiểu về ngành An toàn thông tin qua bài viết này.

1. Giới thiệu về ngành An toàn thông tin

An toàn thông tin là việc ngăn ngừa các nguy cơ, truy cập, chia sẻ thông tin, phá hủy hoặc ghi chép các thông tin khi chưa được chấp thuận bởi chủ sở hữu. Ngành An toàn thông tin là một ngành của khoa học máy tính và an ninh mạng, nghiên cứu cách bảo vệ dữ liệu và hệ thống máy tính khỏi sự tấn công, phạm vi và hoạt động vi phạm bảo mật.

Sự phát triển mạnh mẽ của Internet như ngày nay càng khiến cho vấn đề an toàn thông tin cần được chú trọng hơn nữa. Bạn biết đấy, việc rò rỉ thông tin có thể gây tổn thất lớn cho doanh nghiệp, cá nhân. Nhận thức được tầm quan trọng của an toàn thông tin, nhiều cơ sở giáo dục đã cập nhật chương trình đào tạo ngành An toàn thông tin nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng trong lĩnh vực.

2. Các khối xét tuyển ngành An toàn thông tin

Để theo học ngành An toàn thông tin, bạn cần có nền tảng kiến thức về Toán và Tin học. Các khối xét tuyển vào ngành An toàn thông tin thường là:

 • Khối A: Toán – Lý – Hóa
 • Khối A1: Toán – Lý – Tiếng Anh
 • Khối D1: Toán – Tin – Tiếng Anh

Tùy theo từng trường đại học, bạn có thể chọn khối thi phù hợp với điểm số và sở trường của mình.

3. Điểm chuẩn đầu vào ngành An toàn thông tin nói chung

Ngành an toàn thông tin
Ngành an toàn thông tin

Điểm chuẩn đầu vào ngành An toàn thông tin nói chung khá cao so với các ngành khác trong nhóm Công nghệ thông tin. Đây là một ngành có nhu cầu nhân lực rất lớn trong tương lai, do đó sự cạnh tranh để vào học cũng rất khốc liệt.

Theo thống kê của Trang Edu, điểm chuẩn đầu vào ngành An toàn thông tin năm 2022 dao động từ 20 đến 28 điểm (không tính điểm ưu tiên). Cụ thể, một số trường có điểm chuẩn cao nhất là:

 • Đại học Bách Khoa Hà Nội: 28.05 (khối A), 27.85 (khối A1), 27.75 (khối D1)
 • Học viện Kỹ thuật Mật mã: 26.75 (khối A), 26.25 (khối A1), 25.75 (khối D1)
 • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông: 25.75 (khối A), 25.5 (khối A1), 25.25 (khối D1)

4. Gợi ý các trường đào tạo ngành An toàn thông tin

Ngoài các trường đã nêu ở trên, bạn còn có thể tham khảo một số trường đào tạo ngành An toàn thông tin khác, như:

5. Cơ hội việc làm của ngành An toàn thông tin

Sinh viên tốt nghiệp ngành An toàn thông tin có thể làm việc ở các vị trí sau:

 • Chuyên viên quản trị an ninh mạng, cơ sở dữ liệu
 • Chuyên viên phân tích, tư vấn, thiết kế hệ thống thông tin đảm bảo an toàn
 • Chuyên viên kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin cho mạng và hệ thống
 • Chuyên gia rà soát lỗ hổng, điểm yếu và xử lý sự cố an toàn thông tin
 • Chuyên gia lập trình và phát triển ứng dụng đảm bảo an toàn thông tin

Cơ hội việc làm của ngành An toàn thông tin rất rộng mở, do nhu cầu bảo mật thông tin ngày càng cao trong các lĩnh vực như ngân hàng, tài chính, y tế, giáo dục, quốc phòng, an ninh… Bạn có thể làm việc cho các công ty công nghệ lớn, các tổ chức phi lợi nhuận hoặc các cơ quan nhà nước.

6. Mức lương của người học ngành An toàn thông tin

Mức lương của người học ngành An toàn thông tin phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, trình độ, vị trí công việc, địa điểm làm việc… Theo JobsGO Blog, mức lương trung bình của người làm việc trong lĩnh vực An toàn thông tin tại Việt Nam là khoảng 10 – 15 triệu đồng/tháng. Có thể nói đây là một mức lương khá cao so với mặt bằng chung của các ngành khác.

Tuy nhiên, để có được mức lương cao, bạn cần phải có những kỹ năng chuyên môn và ngoại ngữ tốt, cũng như không ngừng cập nhật kiến thức và công nghệ mới trong lĩnh vực.

7. Những yếu tố quan trọng để theo học ngành An toàn thông tin

Để theo học ngành An toàn thông tin, bạn cần có những yếu tố quan trọng sau:

 • Đam mê với công nghệ và máy tính
 • Có khả năng logic, phân tích và giải quyết vấn đề
 • Có khả năng tự học và tự nghiên cứu
 • Có khả năng giao tiếp và làm việc nhóm
 • Có ý thức trách nhiệm và đạo đức trong công việc

Ngoài ra, bạn cũng cần có sự kiên nhẫn và chịu áp lực cao khi làm

Qua bài viết này, chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về ngành An toàn thông tin, từ khái niệm, chương trình đào tạo, điểm chuẩn, trường học đến cơ hội việc làm và mức lương của ngành. Ngành An toàn thông tin là một ngành học và nghề nghiệp hấp dẫn, thú vị và thách thức cho những ai yêu thích công nghệ và máy tính. Để theo học ngành này, bạn cần có đam mê, khả năng logic, phân tích và giải quyết vấn đề, cũng như khả năng tự học và cập nhật kiến thức liên tục. Nếu bạn có những yếu tố này, bạn sẽ có thể trở thành một chuyên gia An toàn thông tin giỏi và thành công trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *