Ngành Hệ thống thông tin quản lý là gì? Mức lương sau khi ra trường

ngành hệ thống thông tin quản lý

Bạn có đam mê với công nghệ thông tin và kinh doanh? Bạn muốn tìm hiểu về một ngành học có nhiều cơ hội việc làm và mức lương hấp dẫn? Bạn muốn trở thành một chuyên gia trong việc thiết kế, quản trị và vận hành các hệ thống thông tin cho các tổ chức, doanh nghiệp? Nếu câu trả lời là có, bạn không nên bỏ qua ngành Hệ thống thông tin quản lý – một ngành học kết hợp giữa kinh tế và công nghệ thông tin. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về ngành Hệ thống thông tin quản lý là gì, học gì, ra trường làm gì và các yếu tố quan trọng để theo học ngành này.

1. Giới thiệu về ngành Hệ thống thông tin quản lý

Ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS – Management Information Systems) là một ngành trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nghiên cứu chuyên sâu trong việc tổng hợp các dữ liệu theo yêu cầu bao gồm: vận hành, sản xuất, kinh doanh của một tổ chức hay doanh nghiệp. Ngành học này tập trung vào việc thiết kế, quản trị và vận hành các hệ thống thông tin, phân tích dữ liệu, kết nối giữa các bên liên quan trong tổ chức, doanh nghiệp với các chuyên gia công nghệ thông tin, cũng như biết cách làm cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và có lợi thế cạnh tranh hơn. Ngành Hệ thống thông tin quản lý đóng vai trò rất quan trọng và không thể thiếu bởi liên quan đến từng khâu tổ chức, điều hành, sắp xếp các chính sách, quy định của một tổ chức một cách chính xác nhất. Ngành học này kết hợp chặt chẽ giữa phần cứng, phần mềm và mạng truyền thông nhằm mục đích thu thập dữ liệu cho tổ chức công ty; là tiền đề cho việc đánh giá khả năng và hoạt động hiệu quả của công ty, doanh nghiệp.

2. Các khối xét tuyển ngành Hệ thống thông tin quản lý

Để theo học ngành Hệ thống thông tin quản lý, bạn cần có kiến thức tốt về toán học và công nghệ thông tin. Do đó, các khối xét tuyển ngành Hệ thống thông tin quản lý thường là:

 • Khối A00: Toán – Lý – Hóa
 • Khối A01: Toán – Lý – Anh
 • Khối D01: Toán – Văn – Anh
 • Khối A02: Toán – Văn – Lý

Tùy vào từng trường đại học mà bạn có thể chọn khối xét tuyển phù hợp với điểm số và sở trường của mình. Bạn cũng cần lưu ý rằng mỗi trường có thể có những yêu cầu riêng về điểm chuẩn và điều kiện xét tuyển.

3. Điểm chuẩn đầu vào ngành Hệ thống thông tin quản lý nói chung

Điểm chuẩn đầu vào ngành Hệ thống thông tin quản lý nói chung không cao so với các ngành khác trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Theo thống kê của Hotcourses Vietnam, điểm chuẩn đầu vào ngành Hệ thống thông tin quản lý dao động từ 16 đến 24 điểm (không tính điểm ưu tiên) tùy vào từng trường và từng khối thi. Cụ thể như sau:

 • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM: 23.5 (A00), 23.25 (A01), 22.5 (D01)
 • Trường Đại học Kinh tế TP.HCM: 21.5 (A00), 21.25 (A01), 20.75 (D01)
 • Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM: 20.5 (A00), 20.25 (A01), 19.75 (D01)
 • Trường Đại học Công nghệ TP.HCM: 16.5 (A00), 16.25 (A01), 16 (D01)
ngành hệ thống thông tin quản lý
ngành hệ thống thông tin quản lý

Bạn có thể tham khảo thêm điểm chuẩn đầu vào ngành Hệ thống thông tin quản lý của các trường khác trên các trang web chính thức của các trường hoặc các trang web tuyển sinh uy tín.

4. Gợi ý các trường đào tạo ngành Hệ thống thông tin quản lý

Ngành Hệ thống thông tin quản lý là một ngành học mới và phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây. Do đó, có nhiều trường đại học trong cả nước đào tạo ngành này với chất lượng và uy tín khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau đây để lựa chọn trường phù hợp với nguyện vọng và điều kiện của mình:

 • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM: là một trong những trường đầu tiên và hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam, có chương trình đào tạo ngành Hệ thống thông tin quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế, có nhiều cơ hội học tập và nghiên cứu khoa học, có mối liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp và tổ chức trong và ngoài nước.
 • Trường Đại học Kinh tế TP.HCM: là một trong những trường đào tạo kinh tế hàng đầu tại Việt Nam, có chương trình đào tạo ngành Hệ thống thông tin quản lý theo hướng kết hợp giữa kinh tế và công nghệ thông tin, có nhiều cơ sở vật chất hiện đại, có môi trường học tập sôi nổi và năng động.
 • Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM: là một trong những trường đào tạo ngành Hệ thống thông tin quản lý theo hướng ứng dụng vào lĩnh vực ngân hàng – tài chính, có chương trình đào tạo tiên tiến, có đội ngũ giảng viên giỏi và giàu kinh nghiệm, có mối liên kết mật thiết với các ngân hàng và doanh nghiệp trong và ngoài nước.
 • Trường Đại học Công nghệ TP.HCM: là một trong những trường mới nhưng đã khẳng định được vị thế trong lĩnh vực công nghệ thông tin, có chương trình đào tạo ngành Hệ thống thông tin quản lý theo tiêu chuẩn ABET của Hoa Kỳ, có cơ sở vật chất hiện đại, có môi trường học tập thân thiện và sáng tạo.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem xét các trường khác như: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Công nghệ Thông tin TP.HCM, Trường Đại học FPT, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội,…

5. Cơ hội việc làm của ngành Hệ thống thông tin quản lý

Ngành Hệ thống thông tin quản lý là một ngành học có nhiều cơ hội việc làm trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Theo thống kê của JobsGO, nhu cầu tuyển dụng ngành Hệ thống thông tin quản lý tăng trưởng ổn định và cao hơn so với các ngành khác trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Các doanh nghiệp tư nhân, công ty, tổ chức trong và ngoài nước đều có nhu cầu cao về nhân lực có kiến thức về quản lý và kinh doanh để trợ giúp hoạch định và tổ chức thực thi các chính sách, dự án về phát triển và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Sau khi tốt nghiệp ngành Hệ thống thông tin quản lý, bạn có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc trong các cơ quan, xí nghiệp như:

6. Mức lương của người học ngành Hệ thống thông tin quản lý

Mức lương của người học ngành Hệ thống thông tin quản lý phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, vị trí công việc, loại hình công ty,… Theo Joboko, mức lương trung bình của người học ngành Hệ thống thông tin quản lý dao động từ 8 triệu đến 20 triệu đồng/tháng. Cụ thể như sau:

 • Chuyên viên thiết kế và quản lý hệ thống thông tin kinh tế: từ 10 triệu đến 20 triệu đồng/tháng
 • Chuyên viên phân tích hệ thống: từ 8 triệu đến 15 triệu đồng/tháng
 • Kỹ sư quản lý hệ thống: từ 10 triệu đến 18 triệu đồng/tháng
 • Nhân viên kinh doanh phần mềm: từ 8 triệu đến 12 triệu đồng/tháng (chưa tính hoa hồng)
 • Giảng viên ngành công nghệ thông tin: từ 10 triệu đến 20 triệu đồng/tháng

7. Những yếu tố quan trọng để theo học ngành Hệ thống thông tin quản lý

Để theo học ngành Hệ thống thông tin quản lý, bạn cần có những yếu tố quan trọng sau:

 • Có năng khiếu và đam mê với toán học và công nghệ thông tin
 • Có khả năng tư duy logic, phân tích và giải quyết vấn đề
 • Có khả năng làm việc nhóm, giao tiếp và thuyết trình
 • Có khả năng tự học và cập nhật kiến thức liên tục
 • Có khả năng chịu áp lực và linh hoạt trong công việc

Ngoài ra, bạn cũng nên rèn luyện thêm các kỹ năng công nghệ như lập trình, quản trị web, quản trị hệ thống thông tin,… để có thể làm việc hiệu quả và có nhiều cơ hội thăng tiến trong ngành Hệ thống thông tin quản lý.

Ngành Hệ thống thông tin quản lý là một ngành học mới và phát triển nhanh chóng trong thời đại công nghệ thông tin. Ngành này đào tạo các cử nhân có kiến thức về kinh tế và công nghệ thông tin, có khả năng thiết kế, quản trị và vận hành các hệ thống thông tin cho các tổ chức, doanh nghiệp. Ngành này cũng có nhiều cơ hội việc làm và mức lương cao cho người học. Để theo học ngành này, bạn cần có năng khiếu và đam mê với toán học và công nghệ thông tin, cũng như các kỹ năng tư duy logic, làm việc nhóm, giao tiếp và tự học. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về ngành Hệ thống thông tin quản lý. Chúc bạn sớm tìm được ngành học phù hợp với sở thích và khả năng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *