Ngành Kinh doanh thương mại – Một lựa chọn hấp dẫn cho bạn trẻ

ngành kinh doanh thương mại

Nếu bạn đang tìm kiếm một ngành học có nhiều cơ hội việc làm, có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau, và có thể phát triển kỹ năng giao tiếp, thuyết phục và bán hàng, thì ngành Kinh doanh thương mại có thể là một lựa chọn hấp dẫn cho bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về ngành Kinh doanh thương mại là gì, học những gì, ra trường làm gì, và một số gợi ý về các trường đào tạo ngành này.

1. Giới thiệu về ngành Kinh doanh thương mại

Kinh doanh thương mại (tiếng Anh là Commercial Business) là ngành đào tạo chuyên sâu các kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm liên quan đến thương mại trong nước và thương mại quốc tế bao gồm: Marketing, thị trường, phân tich tài chính, quản lý bán hàng…, các kiến thức về hoạt động bán hàng, xuất – nhập kho, quản trị bán lẻ… Người học ngành này sẽ được trang bị những năng lực cần thiết để có thể hoạt động hiệu quả trong các công ty, tổ chức kinh doanh hàng hóa và dịch vụ.

Ngành Kinh doanh thương mại thuộc nhóm ngành Kinh tế – Quản trị kinh doanh. Đây là một ngành học thiên về kỹ năng thực tiễn nhiều hơn phân tích, tính toán. Người học ngành này sẽ được rèn luyện những kỹ năng như: giao tiếp kinh doanh, hành vi khách hàng, nghiệp vụ bán hàng, quản trị bán lẻ, giải quyết vấn đề, đàm phán, lập kế hoạch kinh doanh… Đây là những kỹ năng không thể thiếu khi làm việc trong môi trường kinh doanh.

2. Các khối xét tuyển ngành Kinh doanh thương mại

Để xét tuyển vào ngành Kinh doanh thương mại, các bạn có thể dựa vào ba phương thức: xét điểm thi THPT Quốc gia, xét điểm học bạ hoặc xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực. Mỗi phương thức sẽ có những khối thi khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Xét điểm thi THPT Quốc gia: Các khối thi phổ biến là A00 (Toán Học, Vật Lý, Hóa Học), A01 (Toán Học, Vật Lý, Tiếng Anh), D01 (Toán Học, Ngữ Văn, Tiếng Anh). Ngoài ra, một số trường cũng xét tuyển với các khối thi khác như A16 (Toán Học, KHTN, Ngữ Văn), B00 (Toán Học, Hóa Học, Sinh Học), C00 (Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý), C01 (Toán Học, Ngữ Văn, Vật Lý), C04 (Toán Học, Địa Lý, Ngữ Văn), C15 (Toán Học, KHXH, Ngữ Văn), D07 (Toán Học, Hóa Học, Tiếng Anh), D96 (Toán Học, KHXH, Tiếng Anh).
 • Xét học bạ: Các trường sẽ xét tuyển dựa vào điểm trung bình các môn học trong ba năm lớp 10, 11 và 12 của thí sinh. Mỗi trường sẽ có cách tính điểm khác nhau, nhưng thường sẽ ưu tiên các môn liên quan đến ngành học như Toán Học, Ngữ Văn, Tiếng Anh, KHTN, KHXH…
 • Xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực: Đây là phương thức xét tuyển do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức. Kỳ thi đánh giá năng lực gồm hai phần: Phần 1 là kiểm tra năng lực tiếng Anh và Phần 2 là kiểm tra năng lực tổng quát. Điểm thi sẽ được quy đổi theo thang điểm 1000. Các trường thành viên của Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ xét tuyển dựa vào điểm thi này.

3. Điểm chuẩn đầu vào ngành Kinh doanh thương mại nói chung

ngành kinh doanh thương mại
ngành kinh doanh thương mại

Điểm chuẩn đầu vào ngành Kinh doanh thương mại sẽ khác nhau tùy theo phương thức xét tuyển và trường đào tạo. Tuy nhiên, có thể tham khảo một số mức điểm sau đây:

 • Xét điểm thi THPT Quốc gia: Từ 14 điểm đến 27.5 điểm
 • Xét học bạ: Từ 18 điểm đến 24 điểm
 • Xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực: Từ 600 điểm đến 750 điểm

4. Gợi ý các trường đào tạo ngành Kinh doanh thương mại

Trên toàn quốc có rất nhiều cơ sở giảng dạy ngành Kinh doanh thương mại bởi đây là một ngành mang lại rất nhiều cơ hội việc làm phong phú. Sau đây là danh sách một số trường đào tạo ngành này:

 • Khu vực miền Bắc: Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Kinh tế Kỹ thuật công nghiệp, Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội, Đại học Công nghiệp Việt Hung, Đại học Hùng Vương…
 • Khu vực miền Trung: Đại học Nha Trang, Đại học Kinh tế Huế, Đại học Tây Nguyên…
 • Khu vực miền Nam: Trường Đại học Kinh tế – Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF), Đại học Quốc gia TP.HCM (VNU-HCM), Đại học Bách khoa TP.HCM (HCMUT), Đại học Ngoại thương TP.HCM (FTU-HCM), Đại học Luật TP.HCM (HCMUL), Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH),…

5. Cơ hội việc làm của ngành Kinh doanh thương mại

Ngành Kinh doanh thương mại cung cấp nhiều cơ hội việc làm trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Với sự phát triển của kinh tế và thương mại, các chuyên gia về kinh doanh thương mại luôn được tìm kiếm và có thể làm việc trong các vị trí sau:

 1. Quản lý kinh doanh: Trở thành quản lý kinh doanh cho các công ty, tổ chức và doanh nghiệp, đảm nhận vai trò lãnh đạo và quản lý hoạt động kinh doanh.
 2. Chuyên viên tiếp thị và quảng cáo: Tham gia vào các hoạt động tiếp thị, quảng cáo và xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm và dịch vụ.
 3. Chuyên viên bán hàng: Đảm nhiệm việc tìm kiếm khách hàng, tư vấn bán hàng và thực hiện các hoạt động bán hàng.
 4. Chuyên viên phát triển kinh doanh: Tìm kiếm cơ hội mới, phân tích thị trường và phát triển các chiến lược kinh doanh để mở rộng quy mô và tăng doanh số.
 5. Chuyên viên quản lý chuỗi cung ứng: Quản lý và tối ưu hóa chuỗi cung ứng của công ty, từ việc mua hàng, vận chuyển đến lưu trữ và phân phối sản phẩm.
 6. Chuyên viên tài chính: Đảm nhận công việc quản lý tài chính, phân tích dữ liệu tài chính và đưa ra các quyết định tài chính chiến lược.
 7. Chuyên viên kinh doanh quốc tế: Tham gia vào các hoạt động kinh doanh quốc tế, đàm phán với đối tác nước ngoài và quản lý các hoạt động xuất nhập khẩu.
 8. Khởi nghiệp: Ngành Kinh doanh thương mại cũng cung cấp nền tảng cho những người muốn tự mình khởi nghiệp và quản lý doanh nghiệp của riêng mình.

Điều quan trọng là ngành Kinh doanh thương mại có sự ứng dụng rộng khắp trong nhiều ngành công nghiệp và lĩnh vực khác nhau. Vì vậy, cơ hội việc làm cho ngành này rất đa dạng và có triển vọng trong tương lai.

6. Mức lương của người học ngành Kinh doanh thương mại

Mức lương của người làm trong ngành Kinh doanh thương mại sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: vị trí công việc, năng lực cá nhân, thành tích kinh doanh, kinh nghiệm làm việc, ngành nghề và doanh nghiệp. Mức lương ngành Kinh doanh thương mại năm 2022 có sự nổi trội so với các khối ngành kinh tế khác. Cụ thể như sau:

 • Nhân viên kinh doanh: Mức lương thấp nhất là 5 triệu đồng/tháng. Mức lương trung bình là 10 triệu đồng/tháng. Mức lương cao nhất có thể lên đến 30 triệu đồng/tháng hoặc hơn nếu có hoa hồng cao.
 • Trưởng nhóm kinh doanh: Mức lương thấp nhất là 8 triệu đồng/tháng. Mức lương trung bình là 15 triệu đồng/tháng. Mức lương cao nhất có thể đạt 40 triệu đồng/tháng hoặc hơn nếu có phần trăm từ doanh số của nhóm.
 • Giám đốc kinh doanh: Mức lương thấp nhất là 10 triệu đồng/tháng. Mức lương trung bình là 26,3 triệu đồng/tháng. Mức lương cao nhất có thể vượt 50 triệu đồng/tháng hoặc hơn nếu có phần trăm từ doanh số của cả công ty.

Tuy nhiên, mức lương của giám đốc kinh doanh cũng có sự chênh lệch tùy theo ngành nghề. Một số ngành nghề có mức lương giám đốc kinh doanh cao hơn như: Bất động sản, Dược phẩm, Thực phẩm và đồ uống, Công nghệ thông tin…

7. Những yếu tố quan trọng để theo học ngành Kinh doanh thương mại

Nếu bạn có những đặc điểm sau đây, thì ngành Kinh doanh thương mại sẽ phù hợp với bạn:

 • Thành tích học tập tốt ở các môn tự nhiên.
 • Sự ham học hỏi và khả năng tìm hiểu thông tin về các lĩnh vực của cuộc sống như văn hóa, kinh tế, xã hội…
 • Kỹ năng giao tiếp tốt, linh hoạt trong ứng xử và khả năng hiểu được tâm lý của người khác.
 • Tự tin, năng động và sáng tạo.
 • Khả năng trình bày vấn đề và thuyết phục người khác.
 • Sở hữu kỹ năng ngoại ngữ và tin học.
 • Sự kiên trì, chăm chỉ và khả năng làm việc dưới áp lực cao.

Ngành Kinh doanh thương mại không chỉ là một lĩnh vực học thú vị, mà còn đầy triển vọng trong tương lai. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy đam mê với ngành học này, hãy không ngần ngại đăng ký xét tuyển vào các trường đại học phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *