Ngành Quản lý bệnh viện là gì? Mức lương sau khi ra trường

Ngành quản lý bệnh viện

Ngành Quản lý bệnh viện là một ngành học ít được biết đến bởi nhiều người. Tuy nhiên, ngành này mang lại những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Bạn có thắc mắc về nội dung của ngành học này và các công việc sau khi tốt nghiệp? Dưới đây Top20review giới thiệu tổng quan về ngành Quản lý bệnh viện để giải đáp thắc mắc của các em học sinh và phụ huynh.

1. Giới thiệu về ngành Quản lý bệnh viện

Ngành Quản lý bệnh viện, còn được gọi là Hospital Management trong tiếng Anh, là một lĩnh vực đào tạo sinh viên về cách quản lý một cơ sở chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là bệnh viện, như một doanh nghiệp hiệu quả. Lĩnh vực này liên quan trực tiếp đến sức khỏe và sự sống của con người, với mục tiêu xã hội và nhân văn.

Mục tiêu đào tạo của ngành Quản lý bệnh viện là phát triển đội ngũ cán bộ công nhân viên có phẩm chất đạo đức và chính trị rõ ràng, hiểu và làm việc hiệu quả trong lĩnh vực quản lý bệnh viện. Cụ thể, ngành này hướng đến:

 1. Xây dựng và tổ chức điều hành cơ sở kinh doanh, hệ thống quản trị y dược và bệnh viện.
 2. Có kiến thức chuyên sâu về quản lý cơ sở y tế, bệnh viện, công ty và doanh nghiệp.
 3. Có hiểu biết rộng và cơ bản, và linh hoạt đáp ứng các yêu cầu đa dạng của công việc.
 4. Sử dụng phương pháp lý luận, có khả năng phân tích và kỹ năng quản trị.
 5. Có khả năng tiếp cận và giải quyết các vấn đề trong tổ chức và điều hành công việc tại các cơ sở y tế, bệnh viện, công ty và doanh nghiệp.

Sinh viên theo học ngành này sẽ học về quản trị kinh doanh, quản trị nhà nước và quản lý trong lĩnh vực y tế, kinh tế y tế và y tế công cộng, Anh ngữ và tin học cơ bản, cùng các chuyên ngành khác. Ngành này còn đào tạo hai chuyên ngành sâu hơn, đó là quản trị chất lượng và tài chính kế toán y dược. Chương trình đào tạo cũng bao gồm các kiến thức về quản lý nguồn nhân lực, kế toán quản trị, marketing, dịch tễ học, quản lý chương trình y tế, quản lý hồ sơ bệnh án, tổ chức điều dưỡng, quản lý môi trường, dược, bảo hiểm y tế và lưu trữ.

2. Các khối xét tuyển ngành Quản lý bệnh viện

– Mã ngành: 7720802

– Ngành Quản lý bệnh viện xét tuyển các khối sau:

 • B00: Toán, Hóa học, Sinh học
 • B03: Toán, Sinh học, Ngữ văn
 • C00: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí
 • C01: Ngữ văn, Toán, Vật lí
 • C02: Ngữ văn, Toán, Hóa học
 • C12: Ngữ văn, Sinh học, Lịch sử

3. Điểm chuẩn đầu vào ngành Quản lý bệnh viện nói chung

Ngành Quản lý bệnh viện hiện tại chưa được phát triển rộng rãi ở Việt Nam, do đó số lượng trường đào tạo ngành này còn khá ít. Tuy nhiên, với sự tăng trưởng của ngành y tế và nhu cầu quản lý hiệu quả cơ sở chăm sóc sức khỏe, sự quan tâm đến ngành Quản lý bệnh viện ngày càng tăng. Mức điểm chuẩn để trúng tuyển vào ngành này thường dao động từ 15 – 18 điểm trở lên.

Việc mức điểm chuẩn không quá cao là một lợi thế cho những người quan tâm và muốn theo đuổi ngành Quản lý bệnh viện. Tuy nhiên, điểm số yêu cầu vẫn có thể thay đổi từng năm tùy thuộc vào số lượng ứng viên đăng ký và đạt điểm cao. Điều này cũng phản ánh sự cạnh tranh chưa quá gay gắt trong ngành này.

4. Gợi ý các trường đào tạo ngành Quản lý bệnh viện

Dưới đây là một số trường đào tạo ngành Quản lý bệnh viện mà bạn có thể tham khảo:

 1. Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh
 2. Trường Đại học Y Dược TP.HCM
 3. Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
 4. Trường Đại học Y Dược Đà Nẵng
 5. Trường Đại học Y Dược Hải Phòng
 6. Trường Đại học Y Dược Hà Nội
 7. Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên
 8. Đại học Kinh tế UEH TPHCM
 9. Đại học Nam Cần Thơ

Đây chỉ là một số trường đại học có chương trình đào tạo ngành Quản lý bệnh viện. Tuy nhiên, để biết thêm thông tin chi tiết về các trường và chương trình học, bạn nên truy cập trang web chính thức của từng trường hoặc liên hệ trực tiếp với trường để có được thông tin chính xác và cập nhật.

5. Cơ hội việc làm của ngành Quản lý bệnh viện

ngành Quản lý bệnh viện có ít trường đào tạo, nhưng lại mở ra nhiều cơ hội việc làm cho bạn. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc trong các lĩnh vực và tổ chức sau:

 1. Tổ chức điều hành cơ sở y tế, bao gồm cả bệnh viện công lập và tư nhân, với vai trò như Giám đốc điều hành, Phó Giám đốc hoặc Trưởng/Phó phòng Ban chức năng.
 2. Trong các cơ sở y tế hoặc lĩnh vực phi y khoa, bạn có thể quản lý trang thiết bị, con người, vật tư, dự án và chương trình hợp tác của các bệnh viện, trung tâm y tế và các cơ sở khác. Bạn cũng có khả năng tự kinh doanh trong tổ chức y tế và ngoài y tế.
 3. Quản lý và điều hành kinh tế và quản trị trong các cơ sở kinh doanh, sản xuất, cơ quan nghiên cứu hoặc giáo dục.
 4. Tổ chức và điều hành hội nghị, đàm phán với đối tác.
 5. Lập kế hoạch hoạt động và phát triển đơn vị.
 6. Ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành và quản lý bệnh viện.
 7. Phụ tá Ban giám đốc các bệnh viện trong quá trình điều hành.
 8. Quản lý nhân viên, quản lý hồ sơ làm việc tại phòng tổ chức hành chính của các bệnh viện.
 9. Quản lý điều hành các cơ sở kinh doanh dịch vụ y tế.
Ngành quản lý bệnh viện
Ngành quản lý bệnh viện

Đây chỉ là một số ví dụ về nơi làm việc sau khi tốt nghiệp ngành Quản lý bệnh viện. Công việc có thể đa dạng và tùy thuộc vào sự quan tâm và khả năng của bạn trong từng lĩnh vực cụ thể.

6. Mức lương của người học ngành Quản lý bệnh viện

Mức lương trong ngành Quản lý bệnh viện được xem là ổn đối với các ngành nghề khác. Thường dao động từ 5 đến 7 triệu đồng. Tuy nhiên, đối với những vị trí quản lý cao hơn, mức thu nhập có thể hấp dẫn hơn, phụ thuộc vào thâm niên và kinh nghiệm làm việc của mỗi người.

7. Những yếu tố quan trọng để theo học ngành Quản lý bệnh viện

Trong bất kỳ công việc nào và vị trí nào bạn đảm nhận, các phẩm chất và yêu cầu của một nhân viên vẫn là điều kiện tiên quyết để bạn làm việc và hoàn thành công việc một cách xuất sắc. Đặc biệt đối với ngành Quản lý bệnh viện, bạn cần phải có:

 1. Tầm nhìn rộng và xa: Có khả năng nhìn nhận và hiểu rõ các xu hướng và thay đổi trong ngành y tế, đồng thời có khả năng dự đoán và lên kế hoạch cho tương lai.
 2. Sáng tạo trong công tác quản lý và điều hành: Sẵn sàng tìm kiếm và áp dụng những ý tưởng mới, phương pháp tiên tiến và công nghệ để cải thiện quá trình quản lý và điều hành bệnh viện.
 3. Tự tin trong công việc: Tự tin vào khả năng của mình và sẵn sàng đảm nhận trách nhiệm trong việc quản lý bệnh viện, đưa ra quyết định và giải quyết các vấn đề phát sinh.
 4. Quyết đoán: Có khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác trong các tình huống khó khăn và phức tạp.
 5. Tuyển dụng và quản lý nhân viên giỏi: Biết cách tuyển chọn và xây dựng đội ngũ nhân viên có trình độ, năng lực và tinh thần làm việc tốt.
 6. Năng lực làm việc hiệu quả: Có khả năng tổ chức công việc một cách thông minh, hiệu quả và tận dụng tối đa tài nguyên có sẵn để đạt được kết quả tốt nhất.
 7. Công bằng: Đối xử công bằng trong mọi tình huống và công việc hàng ngày, không phân biệt đối xử và đảm bảo sự công bằng cho tất cả nhân viên.
 8. Giao tiếp tốt: Có khả năng giao tiếp hiệu quả với đội ngũ nhân viên, bệnh nhân, và các bên liên quan khác để truyền đạt thông tin, lắng nghe ý kiến và xây dựng mối quan hệ tốt.
 9. Tấm gương đạo đức: Làm việc mẫu mực và trở thành tấm gương đạo đức cho các nhân viên khác trong cơ quan, tạo động lực và định hướng đúng đắn cho sự phát triển chung.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành Quản lý bệnh viện và giúp bạn có định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *