Nhà tâm lý học là gì? Bạn sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp?

Tâm lý học là gì? Những trường đại học nào có thể giảng dạy các ngành học này? Định hướng, nhu cầu việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ ra sao? Qua bài viết dưới đây Top20review sẽ giải đáp thắc mắc trên của bạn một cách cụ thể nhất, tìm hiểu ngay.

Nhà tâm lý học thực chất là gì?

Nhà tâm lý học thực sự là làm gì? Đây là “tâm lý”. Vậy bạn có biết tâm lý học là gì? Nếu chưa hãy để Top20review giải thích cụ thể hơn cho bạn nhé

Hầu hết các bác sĩ tư vấn điều trị tâm lý đều có bằng cấp về tâm lý học. Tâm lý học là một ngành chuyên nghiên cứu về tâm trí của tất cả chúng sinh. Bao gồm cả cách họ thể hiện cảm xúc, hành vi và tâm lý của mọi người. Tâm lý học là môn học nghiên cứu về tâm trí con người, và những rào cản tâm lý thường là những trở ngại cho những giá trị tinh thần của con người.

Vậy làm cách nào để bạn trở thành một bác sĩ tư vấn tâm lý? Lĩnh vực tâm lý học rất rộng và nghiên cứu nhiều khía cạnh khác nhau của con người. Ví dụ: Tâm lý trẻ em, Tâm lý phụ nữ sau sinh, Tâm lý trẻ em, Tâm lý tuổi vị thành niên. Có thể nói lĩnh vực tâm lý học rất sâu và rộng, bởi đối tượng nghiên cứu của lĩnh vực này là con người.

Nằm trong danh sách các trường đại học tại Việt Nam đào tạo ngành tâm lý học

Bạn có thể theo học ngành tâm lý học tại một số trường đại học sau:

  • Đại học Sư phạm Hà Nội
  • Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM
  • Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
  • Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh
  • Đại học Bách khoa TP.HCM
  • Đại học Hongdeok
  • Đại học Sư phạm Đà Nẵng

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai

Như chúng ta đã biết, nghiên cứu tâm lý học là nghiên cứu về tâm lý và hành vi của con người. Hầu hết mọi người nghĩ về công việc của họ chỉ là một nhà trị liệu hoặc nhà tâm lý học trong các phòng khám và công ty, nhưng các chi tiết cụ thể có thể khá mơ hồ.

Trên thực tế, lĩnh vực tâm lý học rất đa dạng và phức tạp, có nhiều chuyên ngành, mỗi chuyên ngành có hướng đi khác nhau, nhưng nhìn chung là giống nhau. Để bớt hoang mang, dưới đây là danh sách chi tiết một số chuyên ngành tâm lý học phổ biến nhất thế giới do Top20review gợi ý cho bạn.

Tư vấn

Đây được cho là con đường dễ dàng nhất trong tất cả, bạn không cần bằng cấp cao hay thậm chí là các nghiên cứu phù hợp để trở thành một nhà tư vấn, nhưng bạn sẽ không kiếm được nhiều tiền khi làm việc đó. Bạn có thể nghĩ về một cố vấn như một cố vấn cho ban cố vấn của trường.

Nhà tư vấn chuyên nghiệp (LCP)

Ồ, và đó là một công việc ngày càng chuyên biệt, được trả lương cao hơn và chắc chắn sẽ hỏi đúng câu hỏi, vì vậy khóa học yêu cầu bác sĩ tư vấn và khoảng 3000 giờ thực hành lâm sàng.

Tư vấn Hôn nhân và Gia đình Chuyên nghiệp (LMFT)

Còn 4 năm chuyên ngành tâm lý ở đại học và 2 năm thạc sĩ, sau mấy tiếng thực hành ở phòng khám là có thể chính thức đi làm. Ở Việt Nam không đào tạo ngành này, nhưng bạn cũng có thể đi du học, và các công việc liên quan đến ngành này là chuyên về các vấn đề quan hệ.

Nhân viên xã hội lâm sàng được cấp phép (LCSW)

Không có khái niệm cụ thể cho chủ đề này. Nhưng nhìn chung về cơ bản cũng giống 2 ngành trên. Điều duy nhất là tập trung vào việc sử dụng môi trường để điều trị cho bệnh nhân. Ví dụ, làm thế nào để bệnh nhân cảm thấy thoải mái khi ở nhà, hoặc làm thế nào để những người bị trầm cảm hòa nhập với môi trường làm việc của họ.

nhà tâm lý học

Khác với 3 chuyên ngành kể trên, để trở thành nhà tâm lý học thường cần 4 năm “Tâm lý học” ở đại học, sau đó là nữ giới. Tiềm năng tăng trưởng lớn nhất của Việt Nam. Bạn có thể mở phòng khám, hay nghiên cứu tâm lý khách hàng để giúp công ty hiểu và đưa ra chiến lược đúng đắn. Ngay cả với tâm lý đổ lỗi, bạn thường có thể làm hầu hết mọi thứ, tham gia vào bất kỳ lĩnh vực nào.

Bác sĩ tâm lý

Thay vì dành 4 năm đại học để học “tâm lý học”. Trong bốn năm này, bạn sẽ đến trường y và làm tất cả những việc mà một nhà tâm lý học điển hình làm. Sau đó bạn có thể theo học thạc sĩ hoặc tiến sĩ tâm thần học và hành nghề chính thức. Đây là một bác sĩ thực sự làm việc trong ngành với kiến ​​thức sâu rộng về thuốc, kê đơn và kiểm tra tác dụng của chúng. Trên thực tế, nhà trị liệu hoặc nhà tâm lý học thường sẽ làm việc với bác sĩ tâm thần/bác sĩ tâm thần để đảm bảo bệnh nhân của họ được dùng đúng loại thuốc.

XEM THÊM:

Dưới đây là một số câu trả lời cho câu hỏi lĩnh vực tâm lý học là gì. Cần lưu ý rằng một số thông tin trên có nguồn gốc từ nước ngoài nên một số ngành tâm lý học chưa có tại Việt Nam, Top20review hy vọng bài viết này vẫn sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho những bạn muốn bước vào nghề này. thi thể trên đường.