Ngành Toán kinh tế là gì? Mức lương sau khi ra trường

Ngành toán kinh tế

Trong tình hình phát triển xã hội hiện nay, có một lĩnh vực liên quan đến kinh tế đang có tiềm năng lớn. Với sự xuất hiện ngày càng nhiều doanh nghiệp hoạt động trong nhiều ngành khác nhau, nhu cầu tuyển dụng trong ngành Toán kinh tế đã tăng lên một cách đáng kể. Điều này tạo ra một cơ hội tuyệt vời cho những bạn trẻ có khát khao theo đuổi ngành học này.

1. Giới thiệu về ngành Toán kinh tế

Ngành Toán kinh tế, còn được gọi là Mathematical Economics trong tiếng Anh, đang trở thành một lĩnh vực kinh tế đầy tiềm năng. Mục tiêu chính của ngành này là sử dụng công cụ và phương pháp toán học để phân tích và đánh giá các vấn đề kinh tế và kinh doanh. Các công cụ toán học cho phép các nhà kinh tế thực hiện phân tích định lượng, xây dựng các mô hình đánh giá và dự báo về tương lai của kinh tế và kinh doanh.

Toán kinh tế là một ngành chuyên áp dụng kiến thức toán học để phân tích các mô hình kinh tế, giúp hiểu rõ hơn về các nguyên tắc và quy luật kinh tế trong hệ thống kinh tế thị trường. Nhờ vào toán kinh tế, các nhà quản lý có thể nắm vững kiến thức cần thiết để đưa ra các quyết định sản xuất.

Các chuyên gia trong ngành Toán kinh tế được trang bị kiến thức cơ bản về kinh tế – xã hội, quản lý và quản trị kinh doanh. Họ có kiến thức chuyên sâu về Toán ứng dụng trong kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh. Ngoài ra, họ còn có tư duy nghiên cứu độc lập và khả năng tự học để cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn và thích nghi với sự thay đổi trong môi trường làm việc.

2. Các khối xét tuyển ngành Toán kinh tế

– Mã ngành Toán kinh tế: 7310108

– Các tổ hợp môn xét tuyển vào ngành Toán kinh tế:

 • A00: Toán, Vật lí, Hóa học
 • A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh
 • D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
 • D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh

3. Điểm chuẩn và gợi ý trường đào tạo ngành Toán kinh tế nói chung

Hiện nay, số lượng trường đại học đào tạo ngành Toán kinh tế ở nước ta còn rất hạn chế. Đối với những bạn quan tâm đến ngành này, một lựa chọn đáng xem xét là Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học kinh tế UEH, nơi cung cấp thông tin tuyển sinh mới nhất.

Theo thông tin tuyển sinh năm 2022, điểm chuẩn ngành Toán kinh tế tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là 26.45 điểm. Điều này cho thấy ngành Toán kinh tế có yêu cầu điểm khá cao, do đó, bạn cần chuẩn bị kiến thức một cách kỹ lưỡng để có cơ hội trúng tuyển thành công.

4. Cơ hội việc làm của ngành Toán kinh tế

Ngành toán kinh tế
Ngành toán kinh tế

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Toán kinh tế, các sinh viên sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong các lĩnh vực sau:

 1. Chuyên viên phân tích chính sách kinh tế và dự báo: Đánh giá tác động của các chính sách kinh tế và dự báo kinh tế, hỗ trợ việc ra quyết định chính sách của chính phủ và cung cấp tư vấn cho doanh nghiệp trong việc thích ứng với chính sách mới.
 2. Chuyên viên phân tích rủi ro: Phân tích, đánh giá và dự báo các rủi ro, cung cấp tư vấn quản lý rủi ro cho các ngân hàng, tổ chức tín dụng, tư vấn xây dựng danh mục đầu tư và giao dịch chứng khoán.
 3. Chuyên viên phân tích tài chính: Phân tích, đánh giá và dự báo thị trường chứng khoán, tình hình tài chính của các công ty và các công cụ đầu tư khác, tư vấn về quyết định đầu tư, mua bán và sáp nhập doanh nghiệp.
 4. Chuyên viên nghiên cứu và phân tích thị trường: Phân tích, đánh giá và dự báo nhu cầu thị trường và sở thích của người tiêu dùng, hỗ trợ việc ra quyết định về sản xuất và kinh doanh.
 5. Giảng viên tại các trường đại học và chuyên viên tại các cơ quan chính phủ hoặc tổ chức trong lĩnh vực phân tích định lượng trong kinh tế và kinh doanh.

Các lĩnh vực nghề nghiệp trên đây cung cấp một loạt các cơ hội phát triển cho người học ngành Toán kinh tế và đáp ứng nhu cầu về chuyên gia phân tích và tư vấn trong lĩnh vực kinh tế và kinh doanh.

5. Mức lương của người học ngành Toán kinh tế

Mức lương trong ngành Toán kinh tế cho sinh viên mới tốt nghiệp và chưa có kinh nghiệm làm việc thường dao động từ 5 đến 7 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, mức lương cơ bản sẽ tăng lên tùy thuộc vào kinh nghiệm và vị trí công việc, thường là từ 7 đến 10 triệu đồng mỗi tháng. Đồng thời, nếu bạn có năng lực và thành tựu nổi bật, mức lương có thể cao hơn rất nhiều so với con số này.

6. Những yếu tố quan trọng để theo học ngànhToán kinh tế

Ngành Toán kinh tế thuộc lĩnh vực khoa học, vì vậy để thành công trong ngành này, các bạn cần phải có những tố chất sau:

 1. Đam mê nghiên cứu và khám phá kiến thức, đồng thời có trách nhiệm trong công việc.
 2. Khả năng thu thập và xử lý thông tin một cách hiệu quả.
 3. Sáng tạo, tự tin, và quyết đoán trong việc giải quyết vấn đề.
 4. Thành thạo ngoại ngữ để có thể tiếp cận và nắm bắt thông tin quốc tế.
 5. Tự tin, năng động và có khả năng giao tiếp tốt, đồng thời có khả năng thuyết phục và đàm phán.
 6. Kiên nhẫn, sẵn lòng đối mặt với áp lực công việc và có khả năng chịu đựng.
 7. Có khả năng làm việc độc lập trong tình huống cụ thể và dưới áp lực thời gian và khối lượng công việc.

Đây là những thông tin tổng quan về ngành Toán kinh tếTop20review muốn chia sẻ để giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành học này và có thể đưa ra lựa chọn phù hợp, giúp bạn tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *