Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa Google Ads hiệu quả, đơn giản

nghiên cứu từ khóa Google Ads

Nghiên cứu từ khóa Google Ads là một tác vụ vô cùng quan trọng mà bất kỳ nhà quảng cáo nào cũng cần thực hiện khi bắt đầu chạy chiến dịch quảng cáo trên Google. Vậy làm sao để chọn được những từ khoá chất lượng, có lượng tìm kiếm nhiều nhất từ người dùng? Hãy cùng Top20Review theo dõi bài viết dưới đây để được hướng dẫn chi tiết các bước nghiên cứu từ khóa quảng cáo Google.

Từ khoá là một yếu tố khiến không ít người đau đầu khi triển khai chiến dịch quảng cáo Google. Trước hết bạn cần phải xác định được lĩnh vực, sản phẩm hoặc dịch vụ muốn quảng cáo, sau đó là kết hợp với các công cụ hỗ trợ để nghiên cứu, chọn lọc từ khóa Google Ads phù hợp. Hãy liên hệ với các chuyên gia chạy quảng cáo Google của Askany để được hỗ trợ giải quyết vấn đề này một cách toàn diện nhất.

5 bước nghiên cứu từ khóa Google Ads

Bước 1: Xác định sản phẩm, dịch vụ quảng cáo

Xác định sản phẩm, dịch vụ quảng cáo
Xác định sản phẩm, dịch vụ quảng cáo

Như đã đề cập ở trên, việc đầu tiên bạn cần làm khi nghiên cứu từ khóa Google Ads chính là xác định được lĩnh vực, sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp đang quảng cáo. Điều này giúp bạn có thể chọn được những từ khóa phù hợp nhất để có thể áp dụng cách chạy quảng cáo Google cho sản phẩm, dịch vụ của mình.

Bước 2: Xác định từ khóa liên quan đến sản phẩm, dịch vụ quảng cáo

Đây có thể được coi là bước đơn giản nhất trong quá trình nghiên cứu từ khóa Google Ads. Bạn chỉ cần đặt mình vào vị trí của người dùng và suy nghĩ về những từ khóa mà bạn sẽ sử dụng để tìm kiếm website của doanh nghiệp bạn. Top20Review sẽ gọi những từ khóa này là “từ khóa hạt giống”, chúng có vai trò giúp bạn nghiên cứu và phân tích từ khóa trong Google Ads hiệu quả hơn.

Bước 3: Nghiên cứu, so sánh, xác định mức độ cạnh tranh của từ khoá

Nghiên cứu, so sánh, xác định mức độ cạnh tranh của từ khoá
Nghiên cứu, so sánh, xác định mức độ cạnh tranh của từ khoá

Ở bước này, thông qua các từ khóa “hạt giống” cùng các công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ thu thập được danh sách kết quả các từ khóa liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp, bao gồm cả số lượt tìm kiếm từ người dùng. Nhiệm vụ của bạn là nghiên cứu về mức độ cạnh tranh, cũng như hiệu quả của các từ khóa này để chọn ra các nhóm từ khóa mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bước 4: Chọn và phân nhóm từ khoá

Sau khi đã thực hiện nghiên cứu, so sánh và xác định mức độ cạnh tranh cho từ khóa, bước tiếp theo bạn cần lựa chọn những từ khóa phù hợp và có hiệu quả với doanh nghiệp của mình. Một điều quan trọng cần lưu ý là nên ưu tiên chọn những từ khóa dài hoặc trung bình, tránh chọn những từ khóa ngắn vì chúng thường có mức độ cạnh tranh cao. Thêm vào đó, tùy vào mục tiêu của chiến dịch quảng cáo của bạn, bạn cần phân loại từ khóa thành các nhóm để có thể xây dựng và phát triển nội dung một cách tối ưu nhất.

Bước 5: Định hướng phát triển cho từng nhóm từ khoá

Khi đã xác định được nhóm từ khóa dành cho doanh nghiệp của mình, bạn sẽ bắt đầu định hướng và phát triển nội dung cho từng từ khóa và nhóm từ khóa trong chiến dịch quảng cáo trên Google của mình.

Tham khảo thêm cách chạy quảng cáo hiển thị trên Google hiệu quả.

Các công cụ nghiên cứu từ khóa Google Ads thông dụng

Google Keyword Planner

Công cụ nghiên cứu từ khóa Google Keyword Planner
Công cụ nghiên cứu từ khóa Google Keyword Planner

Google Keyword Planner là một công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí của Google Ads, được rất nhiều người làm quảng cáo Google ưa chuộng hiện nay. Công cụ này giúp bạn xác định tần suất của từ khóa được tìm kiếm theo không gian, vị trí cụ thể nào đó trên toàn cầu, trên từng quốc gia hoặc trên từng thành phố. Ngoài ra, nó cũng hiển thị sự thay đổi của các từ khóa theo thời gian để giúp bạn thu hẹp sự lựa chọn của mình.

Cách sử dụng Google Keyword Planner như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào trang chủ của Google Keyword Planner và tại giao diện chính, bạn chọn “Khám phá các từ khóa mới” để bắt đầu nghiên cứu từ khóa.

Bước 2: Bạn chọn một trong hai cách nghiên cứu từ khóa là nghiên cứu theo chủ đề tìm kiếm hoặc nghiên cứu thông qua URL.

Bước 3: Nhập cụm từ khóa tìm kiếm hoặc nhóm từ khóa nếu bắt đầu từ các từ khóa, còn nếu bắt đầu từ trang web thì nhập URL của một trang web.

Bước 4: Lúc này, giao diện sẽ hiển thị các từ khóa gợi ý và bạn có thể “Tải xuống ý tưởng từ khóa” để chọn từ khóa phù hợp.

Google Trend

Công cụ nghiên cứu từ khóa Google Trends
Công cụ nghiên cứu từ khóa Google Trends

Google Trends là một công cụ nghiên cứu từ khóa hoàn toàn miễn phí do Google cung cấp. Với công cụ này, người dùng có thể dựa trên gợi ý và xu hướng từ khóa để chọn nhóm từ khóa cho quảng cáo của mình. Tuy nhiên, hạn chế của Google Trends là số lượng từ khóa gợi ý ít, đồng thời có nhiều gợi ý không phù hợp với chủ đề ban đầu mà bạn đang tìm kiếm.

Cách sử dụng Google Trend như sau:

Bước 1: Bạn truy cập vào đường link: https://trends.google.com.vn/trends/ để sử dụng vị trí mặc định là Việt Nam.

Bước 2: Trên công cụ tìm kiếm, bạn nhập cụm từ cần tìm kiếm hoặc muốn nghiên cứu.

Bước 3: Chọn phần “Cụm từ tìm kiếm có liên quan” để lấy từ khóa gợi ý từ công cụ tìm kiếm, sau đó tải về.

Bước 4: Cuối cùng, mở file ra và lựa chọn từ khóa phù hợp.

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn cách nghiên cứu từ khóa Google Ads đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Có thể thấy rằng, về mặt lý thuyết, quy trình nghiên cứu từ khóa quảng cáo khá đơn giản, nhưng trên thực tế việc này rất phức tạp và yêu cầu bạn phải có nhiều kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Thay vì tìm đến các khóa học Google Ads, hãy liên hệ ngay các chuyên gia Google Adwords của Askany để được hướng dẫn tận tình, cũng như hỗ trợ giải quyết các khó khăn có thể xảy ra trong quá trình nghiên cứu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *