Nguyên Nhân Chảy Máu Nướu Răng Thường Xuyên Là Do Đâu? Cách Điều Trị Như Thế Nào?

nguyên nhân bị chảy máu chân răng do đâu

Bạn thấy nướu mình rất dễ bị chảy máu dù chỉ là đánh răng nhẹ nhàng và hiện tường này xảy ra thường xuyên thì đó chính là dấu hiệu không tốt đấy. Hãy tìm hiểu ngay nguyên nhân chảy máu nướu răng thường xuyên là gì để có thể phòng tránh hay điều trị kịp thời thì đừng bỏ qua bài viết sau từ nha khoa Hạ Long bạn nhé. 

Nguyên nhân gây chảy máu chân răng thường xuyên là gì?

Bạn không biết nguyên nhân chảy máu nướu răng thường xuyên từ đâu thì có 2 nguyên nhân chính: 

Răng miệng có vấn đề

 • Bị viêm lợi

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến chảy máu chân răng. Viêm lợi hay viêm nha chu xuất phát từ việc vệ sinh răng miệng không sạch, không sử dụng chỉ nha khoa làm sạch bề mặt răng, không xử lý được tồn đọng thức ăn trong kẽ răng nên cao răng bám nhiều. Khi tình trạng viêm lợi càng nghiêm trọng thì chân răng  sẽ chảy máu càng thường xuyên hơn.

 • Bệnh lý của răng

Các bệnh lý của răng cũng có thể gây chảy máu nướu răng bao gồm sâu răng, nhiễm trùng chân răng hay răng bị đau ê buốt. 

nguyên nhân bị chảy máu chân răng do đâu
 • Bệnh lý các vùng quanh răng

Nếu bạn bị viêm lợi và không chữa trị sớm thì sẽ dẫn đến tình trạng viêm nha chu, là nguyên nhân chảy máu nướu răng thường xuyên. 

 • Răng bị mọc lệch, khấp khểnh

Khi răng bị mọc lệch, khấp khểnh sẽ khiến việc vệ sinh răng miệng khó khăn hơn, thức ăn bị kẹt lại khó lấy ra làm nướu dễ bị viêm và chảy máu lợi.

 • Lợi bị chấn thương

Chà sát răng quá mạnh khi đánh răng hay sử dụng bàn chải quá cứng hoặc dùng chỉ nha khoa quá mạnh đều là những nguyên nhân gây nên chảy máu lợi thường xuyên.   

Xem thêm: top nha khoa hạ long uy tín

Vấn đề từ cơ thể

 • Chế độ ăn uống không lành mạnh

Nếu bạn có  thói quen ăn nhiều đồ cứng hoặc ăn uống thiếu chất đặc biệt là vitamin C sẽ gây tổn thương lợi.

 • Nạp thiếu vitamin K

Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu nên rất cần thiết cho cơ thể. Đối với những người hay dùng kháng sinh lâu ngày có thể gây thiếu hụt vitamin K và dẫn đến tình trạng chảy máu.

 • Nội tiết tố nữ thay đổi

Khi dậy thì, lúc mang thai hoặc giai đoạn mãn kinh thì cơ thể người phụ nữ sẽ xảy ra hiện tượng thay đổi nội tiết tố. Và hiện tượng này có thể kéo theo việc tăng nguy cơ chảy máu chân răng.

 • Dùng nhiều loại thuốc chữa bệnh

Đối với những người mắc bệnh mạn tính sẽ phải dùng số lượng thuốc thường xuyên, cụ thể như đối với những người sử dụng thuốc chống động kinh, hóa trị liệu ung thư đều sẽ gặp phải biến chứng gây chảy máu nướu.

 • Bệnh lý về gan

Gan cũng tham gia vào quá trình làm đông máu của cơ thể nên nếu bạn mắc bất kỳ bệnh lý nào về gan cũng có thể là nguyên nhân chảy máu nướu răng thường xuyên. 

Điều trị chảy máu chân răng như thế nào?

Không cần phải nói thì việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ là việc đầu tiên bạn cần làm để kiểm soát tình trạng chảy máu chân răng. 

 • Nên sử dụng các loại bàn chải đánh răng lông mềm để không gây tổn thương cho nướu.
 • Ngoài đánh răng, bạn cũng có thể sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng, súc miệng với nước súc miệng hoặc nước muối ấm pha loãng để sát trùng giảm thiểu mảng bám hình thành trong miệng. 

Đồng thời bạn cũng phải đi khám nha sĩ 6 tháng/ lần để lấy cao răng, loại các bỏ mảng bám giúp giảm thiểu tình trạng viêm nướu và điều trị tình trạng sâu răng (nếu có).

Sau khi đã tìm hiểu nguyên nhân chảy máu nướu răng thường xuyên thì bạn có thể thấy việc thường xuyên thăm khám răng miệng tại nha khoa là vô cùng cần thiết. Nếu bạn đang  tìm kiếm một địa chỉ nha khoa uy tín cho mình thì đừng bỏ qua nha khoa Hạ Long bạn nhé!