Nhà đầu tư chứng khoán mới cần biết những gì?

nhà đầu tư chứng khoán

Không thể phủ nhận, rất nhiều cá nhân hay tổ chức hiện nay rất muốn trở thành nhà đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, để tự tin giao dịch trên thị trường này thì bạn phải trang bị cho mình rất nhiều kiến thức đầu tư chứng khoán. Muốn làm vua thì cần phải nắm rõ luật chơi nên hãy cùng Top20Review tìm hiểu qua bài viết sau nhé. 

Các khái niệm cơ bản nhà đầu tư chứng khoán nên biết

nhà đầu tư chứng khoán

Trước khi học chơi chứng khoán như thế nào thì bạn cần nắm rõ các loại chứng khoán phổ biến nhất trên thị trường hiện nay như chứng khoán là gì, các lệnh trong chứng khoán, cách mua cổ phiếu hot nhất hiện nay, cũng như ưu và nhược điểm của mỗi loại.

Điều này không chỉ giúp bạn có thêm kiến thức vững chắc trước khi đưa ra quyết định đầu tư mà còn giúp bạn lựa chọn được các loại tài sản tài phù hợp với bản thân. 

Có nên đầu tư chứng khoán từ sớm?

Có thể nói, thời gian bạn đầu tư sẽ tỉ lệ thuận với mức lợi nhuận. Nếu bạn đầu tư càng lâu thì khả năng sinh lợi của bạn so với khoản đầu tư ban đầu sinh ra nhiều hơn.

Chắc hẳn nhà đầu tư chứng khoán nào cũng đã từng nghe đến khái niệm lãi suất kép hay nói ngắn gọn, đó là tiền đẻ ra tiền theo thời gian.

Chính nhờ hiệu ứng lãi suất kép mà một người đầu tư sẽ sớm thu được lợi nhuận lớn hơn nhiều so với người đầu tư muộn hơn. Dưới đây là một ví dụ cụ thể:

Mai:

 • Trở thành nhà đầu tư chứng khoán từ năm 35 tuổi, và dừng ở năm 65 tuổi
 • Số tiền đầu tư hàng tháng sẽ là 2 triệu/đồng
 • Lợi nhuận trung bình hàng năm vào khoảng 15%
 • Tổng số tiền lợi nhuận được ở tuổi 65 gần 15 tỷ đồng

Đào:

 • Bắt đầu đầu tư từ năm 25 tuổi, và kết thúc ở năm 65 tuổi
 • Số tiền đầu tư hàng tháng cần là 2 triệu/đồng
 • Lợi nhuận trung bình hàng năm vào khoảng 15%
 • Tổng số tiền thu được ở tuổi 65 gần 65 tỷ đồng

Như vậy, với việc bắt đầu đầu tư sớm hơn Mai 10 năm, Đào đã thu được số tiền nhiều hơn gấp 4 lần. Nếu lợi nhuận hàng năm cao hơn 15% thì số tiền lợi nhuận thu được còn hơn gấp nhiều lần.

Tìm hiểu kỹ thị trường chứng khoán Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam cho phép nhà đầu tư chứng khoán mua – bán và thực hiện các giao dịch với giá thành được niêm yết trên sàn giao dịch cụ thể.

Thông thường, các giao dịch này sẽ được thực hiện thông qua sàn môi giới hoặc các phần mềm đầu tư chứng khoán online (học chơi chứng khoán online)

Nói một cách dễ hiểu thì thị trường chứng khoán chính là nơi diễn ra sự giao thương (mua – bán) chứng khoán. Thị trường chứng khoán sẽ có 2 loại chính như sau:

 • Thị trường sơ cấp là nơi các loại chứng khoán được phát hành lần đầu tiên. 
 • Thị trường thứ cấp là nơi trung tâm giao dịch chứng khoán (sở giao dịch chứng khoán) diễn ra sự mua/ bán lại chứng khoán.

Một khi đã hiểu rõ về thị trường và cách nó hoạt động, nhà đầu tư chứng khoán có thể chủ động trong việc giao dịch chứng khoán của mình.

Hiện nay tại Việt Nam có 3 sàn giao dịch chứng khoán phổ biến và lớn nhất chính là sàn HSX, sàn HNX và sàn Upcom.

 • Sàn giao dịch chứng khoán HSX
 • Sàn giao dịch chứng khoán HNX
 • Sàn Upcom

Nhà đầu tư chứng khoán không chỉ là đầu tư tiền bạc mà còn cần phải đầu tư cả thời gian và công sức tìm hiểu và trau dồi kiến thức. Nếu bạn muốn có được tư vấn chứng khoán uy tín thì hãy liên hệ ngay với các chuyên gia chứng khoán số 1 tại Ask Any.