Quy định việc nhà nước thu hồi đất nông nghiệp và đền bù mới nhất hiện nay

Hiện nay khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp thì người dân sẽ được đền bù ra sao? Ngoài ra quy định hiện nay về việc thu hồi đất nông nghiệp là gì? Khi không nắm được các kiến thức quan trọng trong luật thu hồi và đền bù đất, người dân dễ bị thiệt thòi quyền lợi chính đáng của họ. Để tránh nguy cơ đó, bạn hãy xem bài viết sau của các luật sư tư vấn về vấn đề thu hồi đất nông nghiệp. Đây là các luật sư có kinh nghiệm hàng đầu trên app Askany, nơi bạn dễ dàng đặt lịch tư vấn giải quyết bất kỳ vấn đề pháp lý nào.

Trường hợp nào thì nhà nước thu hồi đất nông nghiệp?

Các trường hợp Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp được quy định tại Điều 16 Luật Đất đai, bao gồm:

  • Thu hồi đất nông nghiệp cho mục đích quốc phòng, an ninh hoặc phát triển kinh tế đất nước.
  • Thu hồi đất nông nghiệp vì người sử dụng đất vi phạm luật đất đai.
  • Thu hồi đất nông nghiệp do chấm dứt việc sử dụng đất theo quy định của pháp luật, hoặc người dân tự nguyện trả lại đất, hoặc đất đai có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

Các trường hợp thu hồi đất nông nghiệp không theo các mục trên sẽ được coi là thu hồi trái phép và người dân cần thông báo cơ quan chính quyền địa phương để xử lý nhanh nhất.

nha-nuoc-thu-hoi-dat-nong-nghiep

Quy định đền bù đất nông nghiệp bị thu hồi bởi nhà nước

Bồi thường về đất

Dựa trên Điều 74 của Luật Đất đai, người dân khi bị thu hồi đất nông nghiệp đúng quy định sẽ nhận đền bù theo 2 cách sau:

  • Đền bù bằng đất: Người dân sẽ được đền bù thông qua việc nhận đất có mục đích sử dụng tương tự với loại đất bị thu hồi.
  • Đền bù bằng tiền: Trong trường hợp quỹ đất đền bù đã hết, người dân sẽ được đền bù bằng tiền dựa trên giá trị thực tế của mảnh đất bị thu hồi.

Việc đền bù đất khi Nhà nước thu hồi phải tuân theo các nguyên tắc đảm bảo tính dân chủ, khách quan, công bằng, minh bạch cũng như các quy định khác của pháp luật.

nha-nuoc-thu-hoi-dat-nong-nghiep

Bồi thường các khoản đầu tư vào đất

Theo các luật sư tư vấn luật đền bù đất đai, dựa vào Điều 77 của Luật Đất đai, về việc bồi thường đất và chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình và cá nhân. Hộ gia đình và cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp khi bị Nhà nước thu hồi đất sẽ được đền bù chi phí đầu tư vào đất theo như các quy định sau đây:

  • Diện tích đất nông nghiệp được bồi thường sẽ bao gồm diện tích nằm trong giới hạn theo quy định tại Điều 129 và 130 của Luật Đất đai, cùng với diện tích đất mà họ đã thừa kế.
  • Đối với diện tích đất nông nghiệp vượt quy định tại Điều 129 Luật Đất đai thì sẽ không được bồi thường về đất, nhưng sẽ được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại;
  • Đối với diện tích đất nông nghiệp mà họ đã nhận chuyển quyền sử dụng trước ngày Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực, việc bồi thường và hỗ trợ sẽ được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Bồi thường về cây trồng, vật nuôi trên đất

Nếu đất nông nghiệp có cây trồng hay vật nuôi bị thiệt hại trong quá trình thu hồi đất, người dân sẽ được đền bù tương xứng. Giá trị của cây trồng, vật nuôi trên đất sẽ do UBND tỉnh quyết định.

nha-nuoc-thu-hoi-dat-nong-nghiep

Cách tính giá đền bù cho đất nông nghiệp

Ngày nay, phương thức tính giá đền bù sau khi thu hồi đất nông nghiệp sẽ áp dụng hệ số điều chỉnh. Số tiền đền bù đất nông nghiệp được tính theo cách sau:

Tiền đền bù đất nông nghiệp = Diện tích mà nhà nước thu hồi đất nông nghiệp x Giá đền bù đất

Giá đền bù đất sẽ bằng giá trong khung giá đất địa phương nhân với Hệ số điều chỉnh giá đất. Khung giá đất được quy định và ban hành bởi UBND cấp tỉnh, thành và thường áp dụng trong chu kỳ 5 năm. Sau mỗi 5 năm, hệ số này sẽ được điều chỉnh theo giá đất thị trường. Hệ số điều chỉnh giá đất sẽ do UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm mà quyết định thu hồi đất chính thức được ban hành bởi cơ quan có thẩm quyền.

nha-nuoc-thu-hoi-dat-nong-nghiep

Luật sư tư vấn việc nhà nước thu hồi đất nông nghiệp

Trên ứng dụng Askany, bạn có thể nhanh chóng tìm được những luật sư tư vấn Luật Đất Đai đã có nhiều năm kinh nghiệm với các trường hợp nhà nước thu hồi đất nông nghiệp. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến thủ tục thu hồi, đền bù đất và cần sự giải đáp, bạn có thể đặt lịch tư vấn với các luật sư hàng đầu dưới đây. Họ là những người được đánh giá cao nhất bởi các khách hàng của Askany.

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

nha-nuoc-thu-hoi-dat-nong-nghiep

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm với hơn một thập kỷ kinh nghiệm của mình chắc chắn là một luật sư vô cùng đáng tin cậy để hỗ trợ bạn với các vấn đề của việc thu hồi đất nông nghiệp. Anh sở hữu sự tự tin và kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực này để giúp bạn vượt qua mọi khó khăn mà bạn có thể gặp phải khi nhận đền bù đất. Ngoài ra, anh còn chuyên về tư vấn luật thừa kế đất đai không di chúc cho khách hàng.

Luật sư Phạm Quân

nha-nuoc-thu-hoi-dat-nong-nghiep

Luật sư tư vấn Phạm Quân có kinh nghiệm vô cùng dày dạn lẫn kiến thức hết sức sâu sắc về việc thu hồi và đền bù đất nông nghiệp của nhà nước. Vì đã tư vấn cho hàng trăm khách hàng khác nhau, luật sư Phạm Quân luôn tự tin là có thể bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho bạn khi nhận đền bù đất nông nghiệp.

Luật sư Nguyễn Định Tường

nha-nuoc-thu-hoi-dat-nong-nghiep

Ngoài ra còn có luật sư Định Tường, một người nữa có kinh nghiệm vô cùng lâu năm ở lĩnh vực Luật Đất đai nước ta. Luật sư Định Tường không những được khách hàng yêu mến và còn được các đồng nghiệp đánh giá là uyên bác cũng như nhiệt thành trong công việc. Anh còn có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn luật thừa kế đất đai nữa.

Kết luận

Giờ đây khi gặp phải trường hợp bị nhà nước thu hồi đất nông nghiệp, bạn đã được trang bị đầy đủ các kiến thức cần thiết để làm thủ tục đúng theo pháp luật hiện nay. Nếu chưa thực sự tự tin để đương đầu với trình tự này, bạn có thể nhờ tới các luật sư tư vấn dày dạn kinh nghiệm trên app Askany. Ở ứng dụng này, bạn sẽ nhanh chóng có được sự hỗ trợ chuyên nghiệp, tận tình từ các luật sư nhằm giải quyết mọi vấn đề liên quan tới việc thu hồi đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *