Quy Trình Niêm Yết Chứng Khoán Là Gì?

Là một nhà đầu tư, một trong những kiến thức cơ bản bạn cần nắm là niêm yết chứng khoán là gì. Đây là một quá trình không thể thiếu trên thị trường và nó giúp ta hiểu rõ hơn cách chơi chứng khoán như thế nào. Ở bài viết dưới đây, các chuyên gia đầu tư chứng khoán sẽ giải thích cho bạn hiểu niêm yết chứng khoán là gì.

Niêm yết chứng khoán là gì?

Hoạt động niêm yết chứng khoán là khi Sở giao dịch chứng khoán tuyên bố một cổ phiếu của một công ty đã đủ điều kiện, tiêu chuẩn để được mua bán trên thị trường chứng khoán tập trung. Quá trình này còn được gọi là quá trình định danh các chứng khoán đủ tiêu chuẩn.

niem-yet-chung-khoan

Quá trình niêm yết chứng khoán gồm 2 bước là niêm yết tên công ty/tổ chức phát hành cổ phiếu và niêm yết giá của cổ phiếu đó. Quy trình niêm yết đã được nêu rõ trong Luật chứng khoán mới nhất.

Các loại niêm yết chứng khoán là gì?

Có 6 loại hình niêm yết chứng khoán khác nhau như sau:

  • Niêm yết lần đầu (Initial Listing)

Chào bán lần đầu (IPO) hoặc niêm yết lần đầu là khi một công ty lần đầu tiên bán cổ phiếu để các nhà đầu tư mua. Về bản chất, niêm yết lần đầu có nghĩa là quyền sở hữu của công ty đang chuyển từ sở hữu tư nhân sang sở hữu công. Vì lý do đó, quá trình niêm yết lần đầu đôi khi được gọi là “ra mắt công chúng”.

  • Niêm yết bổ sung (Additional Listing)

Nó đơn giản có nghĩa là công ty đã phát hành một số cổ phiếu mới vì một lý do nào đó. Điều đó có nghĩa là cổ phần của những người mua từ đợt niêm yết lần đầu đã bị pha loãng. Việc niêm yết bổ sung là một thông báo chính thức cho sàn giao dịch rằng các cổ phiếu mới sẽ được đưa vào thị trường.

  • Thay đổi niêm yết (Change Listing)

Đây đơn giản là hành động thay đổi tên, mã của cổ phiếu đang được giao dịch vì công ty đổi tên, đổi chủ, thay đổi thương hiệu… hoặc thay đổi khối lượng, mệnh giá hoặc tổng giá trị các cổ phiếu của công ty đó.

  • Tái niêm yết (Re-listing)

Với việc tái niêm yết, cổ phiếu của một công ty sẽ được cung cấp trở lại trên thị trường đại chúng sau một thời gian không được công khai, do đã bị rút khỏi thị trường trước đó.

  • Niêm yết kép (Dual listing)

Niêm yết kép xảy ra khi một công ty giao dịch công khai quyết định niêm yết cổ phiếu giao dịch công khai của mình trên nhiều sàn giao dịch chứng khoán toàn cầu. Mặc dù cổ phiếu niêm yết kép đôi khi được gọi đồng nghĩa với niêm yết thứ cấp (hoặc niêm yết chéo), nhưng có một sự khác biệt rõ rệt. Một công ty được niêm yết kép cổ phiếu kia thành một pháp nhân riêng biệt hoạt động theo hợp đồng như một thực thể kinh tế duy nhất. Vì lý do này, các cổ phiếu được liệt kê kép không thể hoán đổi cho nhau.

  • Niêm yết từng phần (Partial listing)

Niêm yết từng phần xảy ra khi công ty không thể phát hành toàn bộ chứng khoán như họ đã thông báo từ trước mà chỉ có thể phát hành một phần trong đó. Hình thức này hay gặp ở các công ty lớn do chính phủ kiểm soát. Đó là vì phần chứng khoán do cá nhân nắm giữ được niêm yết còn phần chứng khoán do chính phủ nắm giữ sẽ không được niêm yết.

Mục tiêu của niêm yết chứng khoán là gì?

Việc niêm yết cho biết cổ phiếu của một công ty chính thức được Sở giao dịch chứng khoán quản lý và kiểm soát, giúp nhà đầu tư biết được đây là cổ phiếu an toàn, có thể đầu tư. Ngoài ra, việc niêm yết sẽ cho các nhà đầu tư thông tin về công ty, tổ chức phát hành cổ phiếu đó.

niem-yet-chung-khoan-la-gi

Nếu cổ phiếu chưa được niêm yết, đó được coi là cổ phiếu không an toàn và bạn tuyệt đối không nên đầu tư vào nó dù giá có rẻ đến đâu. Xem thêm có nên mua cổ phiếu giá rẻ không.

Các bài viết liên quan:

Kết luận

Qua bài viết này, bạn đã hiểu được định nghĩa của việc niêm yết chứng khoán là gì cũng như vai trò của quá trình đó. Các chuyên gia chứng khoán sẽ luôn khuyên bạn nên đầu tư vào các mã chứng khoán tốt hiện nay, nghĩa là những mã đã được niêm yết. Bạn có thể được tư vấn thêm về các mã chứng khoán này bởi các chuyên gia trên ứng dụng Askany. Đây là ứng dụng giúp bạn kết nối với các chuyên gia chứng khoán một cách dễ dàng và hiệu quả nhất.