PHÁP LUẬT CÓ CHO NỘP ĐƠN LY HÔN ONLINE KHÔNG?

nop-don-ly-hon-online

Việc nộp đơn ly hôn online là top các câu hỏi đáp về luật hôn nhân gia đình được nhiều người quan tâm. Liệu việc này có được phép ở Việt Nam hay không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời về thủ tục nộp đơn ly hôn trực tuyến ở bài viết dưới đây. Các thông tin trong bài được tham khảo từ các chuyên gia luật tố tụng lẫn luật hôn nhân và gia đình hàng đầu ở Top20Review.

Có được phép nộp đơn ly hôn online không?

Việc nộp đơn ly hôn online cũng khá giống với thủ tục đăng ký kết hôn online. Việc người dân có được phép nộp đơn ly hôn online hay không tùy thuộc vào cơ quan có thẩm quyền tại địa phương cư trú có cung cấp tính năng này hay không. Cụ thể, Điều 190 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 đã quy định rõ những cơ quan, tòa án nhân dân cho phép thực hiện việc khởi kiện trực tuyến.

nop-don-ly-hon-online-toa-an

Bạn hãy truy cập Cổng thông tin điện tử của tòa án nhân dân tại địa phương đang cư trú để biết được mình có thể nộp đơn ly hôn online hay không.

Điều kiện nộp đơn ly hôn online

Để có thể nộp đơn ly hôn online, bạn phải thỏa những điều kiện sau theo quy định của Điều 5 Nghị quyết số 04/2016/NQ-HĐTP:

 1. Bạn phải có tài khoản điện tử đúng quy định tại cổng thông tin điện tử của tòa án.
 2. Bạn phải có chữ ký điện tử đã được xác thực và còn hiệu lực do các cơ quan hay tổ chức có thẩm quyền cấp và công nhận.
 3. Đã đăng ký giao dịch điện tử cho việc gửi, nhận đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ… bằng phương tiện điện tử theo đúng quy định tại Nghị quyết NQ 04/2016/NQ-HĐTP

Sau khi đã có đủ những yếu tố trên, bạn hoàn toàn được phép nộp đơn ly hôn trực tuyến tới tòa án ở nơi cư trú.

Thủ tục nộp đơn ly hôn online

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ ly hôn theo đúng quy định của pháp luật. Một bộ hồ sơ ly hôn bao gồm các giấy tờ như sau:

 • Đơn xin ly hôn theo đúng quy định của pháp luật.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính.
 • Bản sao có công chứng của giấy tờ tùy thân.
 • Bản sao có công chứng của sổ hộ khẩu.
 • Bản sao có công chứng giấy khai sinh con cái nếu có.
 • Các giấy tờ pháp lý về quyền sở hữu tài sản chung và tài sản riêng.
 • Một số giấy tờ khác tùy theo trường hợp ly hôn.
nop-ho-so-ly-hon-online

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ ly hôn, bạn sẽ tiến hành thủ tục gửi đơn ly hôn online. Các bước để nộp đơn ly hôn online bao gồm:

 1. Truy cập vào cổng thông tin điện tử của tòa án và đăng ký tài khoản và chữ ký điện tử.
 2. Sau 3 ngày làm việc, tòa sẽ gửi thông báo chấp nhận hoặc không chấp nhận việc đăng ký của bạn.
 3. Nếu đã được chấp nhận, bạn truy cập vào mục nộp đơn xin ly hôn và điền đầy đủ các thông tin yêu cầu.
 4. Tải lên các giấy tờ, tài liệu.
 5. Tòa tiếp nhận nội dung xin ly hôn điện tử và in ra bản giấy, ghi vào sổ nhận đơn Theo đúng quy định của pháp luật.
 6. Nếu tất cả nội dung được chấp nhận, tòa sẽ gửi thông báo và văn bản tố tụng về địa chỉ email của bạn. Thời gian để tòa trả lời là từ 4 tới 6 tháng cho trường hợp ly hôn đơn phương. Ly hôn đồng thuận sẽ mất ít thời gian hơn.
 7. Bạn phải hồi đáp thông báo chấp nhận của tòa rằng mình đã nhận được thư và thực hiện các yêu cầu trong văn bản tố tụng của tòa án theo đúng thời hạn quy định.

Sau đó, bạn sẽ tiến hành ra tòa để hoàn tất thủ tục ly hôn, chia tài sản khi ly hôn và quyết định quyền nuôi con..

Kết luận

Bài viết trên đã cho bạn biết mọi thông tin cần nắm khi muốn nộp đơn ly hôn online. Đây là một quy trình rất phức tạp nên bạn hãy sử dụng ứng dụng Askany để có thể được tư vấn ngay lập tức bởi các luật sư hôn nhân gia đình chuyên nghiệp Askany là ứng dụng số một để bạn tham khảo, nhờ tư vấn một cách nhanh chóng với các cố vấn pháp lý hàng đầu hiện nay.