Cổ Phiếu Penny Trong Chứng Khoán Là Gì?

Là một nhà đầu tư, bạn cần biết cổ phiếu penny trong chứng khoán là gì. Đây là thứ bạn nên quan tâm tới nếu đang thắc mắc rằng có nên mua cổ phiếu giá rẻ không. Dành cho những ai đang học hỏi, tìm hiểu về lĩnh vực này, các chuyên gia chứng khoán sẽ giải thích cho bạn về cổ phiếu penny trong bài viết dưới đây.

Cổ phiếu penny trong chứng khoán là gì?

Cổ phiếu Penny, còn được gọi là cổ phiếu vốn hóa nhỏ hoặc cổ phiếu small cap, là các cổ phiếu phổ thông của các công ty đại chúng nhỏ, được giao dịch với giá cực thấp. Giá cực thấp ở đây là thấp hơn giá tối thiểu quy định trong Luật chứng khoán mới nhất – 10.000 đồng.

penny-trong-chung-khoan

Cổ phiếu penny hầu như luôn luôn là cổ phiếu của các cổ phiếu của công ty small cap hoặc micro cap. Cổ phiếu small cap là cổ phiếu của các công ty có giá trị thị trường tổng thể thấp dưới 1000 tỷ đồng và có ít hơn 500 nhà đầu tư.

“Cap” trong micro-cap và small-cap là viết tắt của vốn hóa (capitalization). Giá trị vốn hóa thị trường của một công ty được xác định bằng số lượng cổ phiếu đang lưu hành nhân với giá cổ phiếu hiện tại.

Đặc điểm của các cổ phiếu penny trong chứng khoán là có giá thấp, thanh khoản thấp, ít người giao dịch và tính rủi ro cao. Thậm chí một số công ty còn không được kiểm soát hay quy định chặt chẽ.

Quan điểm của chuyên gia về cổ phiếu penny trong chứng khoán là gì?

Do có khối lượng giao dịch thấp hơn nên các khoản đầu tư vào cổ phiếu penny sẽ kém thanh khoản hơn. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ khó tìm được người mua cổ phiếu của bạn hoặc bạn không thể nào bán với mức giá mong muốn. Ngoài ra, giá trên mỗi cổ phiếu thấp hơn và vốn hóa thị trường nhỏ hơn của họ tạo ra rủi ro gia tăng, chưa kể đến việc họ thường là những công ty chưa được kiểm chứng, có tính đầu cơ cao.

co-phieu-penny-trong-chung-khoan

Vì cổ phiếu penny không được giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán lớn nên chúng không bắt buộc phải nộp báo cáo cho ban quản lý thị trường, khiến thông tin có sẵn thường ít đáng tin cậy hơn. Ngay cả khi bạn biết cách đọc báo cáo tài chính chứng khoán, những công ty này cũng không làm báo cáo để cho bạn đọc. Cổ phiếu penny có thể đến từ những công ty đang làm ăn thua lỗ, hoặc từ những “công ty” hoàn toàn không tồn tại.

Các công ty này thường là mục tiêu của những người mua số lượng lớn cổ phiếu, sau đó tăng giá một cách giả tạo thông qua các tuyên bố tích cực sai lệch và gây hiểu lầm. Đây là cách các tay chơi lớn kiểm soát giá cổ phiếu mà các công ty không thể nào điều khiển được.

Khi nào bạn nên đầu tư vào cổ phiếu penny?

Khi bạn được giáo dục đầy đủ và nhận thức được rủi ro cố hữu của nó. Nếu canh bạc không làm bạn sợ hãi và bạn tò mò về cổ phiếu giá rẻ, bạn sẽ cần sự hỗ trợ của một nhà môi giới chứng khoán để tham gia vào hành động. Các nhà môi giới chứng khoán thường tính một khoản phí cố định cho các giao dịch ngoài cấu trúc hoa hồng của họ, vì vậy hãy đảm bảo đưa khoản phí đó vào tính toán của bạn.

Kết luận

Các chuyên gia giao dịch cổ phiếu đã hướng dẫn cho bạn biết cổ phiếu penny trong chứng khoán là gì qua bài viết trên. Để biết cách đầu tư chứng khoán hiệu quả hơn, bạn có thể sử dụng ứng dụng Askany để liên hệ với những chuyên gia đầu tư hàng đầu hiện nay. Họ đang cung cấp dịch vụ tư vấn cách đầu tư trên ứng dụng Askany.