Lý do phá sản vì chơi chứng khoán?

phá sản vì chơi chứng khoán

Tình trạng phá sản vì chơi chứng khoán không phải hiếm gặp nhưng đâu là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này? Hôm nay các chuyên gia chứng khoán tại Top20Review sẽ tổng hợp cho bạn những nguyên nhân phá sản thường gặp nhất của hầu hết các nhà đầu tư mới hoặc thiếu kinh nghiệm.

Không tìm hiểu và nghiên cứu thị trường

Trong số những nguyên nhân hàng đầu khiến bạn phá sản vì chơi chứng khoán chính lả không nghiên cứu thị trường. Đa số các nhà đầu tư đều cho rằng sự phán đoán của mình là chính xác hoàn toàn và nếu qua vài lần dự đoán đúng và thu lợi nhuận thì sự ảo tưởng này sẽ càng lớn hơn. Cũng chính vì ảo tưởng của mình mà rất nhiều nhà đầu tư đã “lao dốc” ngày càng nhiều.

Bởi vậy, khi vừa tham gia vào thị trường đầu tư chứng khoán thì bạn phải dành thời gian tìm hiểu và học cách dự đoán, nghiên cứu thị trường. Cùng với đó là phân tích các biểu đồ điện tử trong sàn chứng khoán để có thể nắm bắt thông tin, từ đó đưa ra những dự đoán chính xác hơn. 

Cuối cùng, cách tốt nhất để tránh phá sản nhất là đối với các nhà đầu tư mới thì vẫn nên tìm cho mình một người có kinh nghiệm để dẫn đường, một chuyên gia chứng khoán để giúp chúng ta không bị thao túng và mắc phải sai lầm. Vì thế bạn hãy tìm đến những mentor chứng khoán có kinh nghiệm, kỹ năng và khả năng phán đoán tốt tại Ask Any để có thể xin ý kiến đầu tư hơn. 

Xem thêm: Hướng dẫn chơi chứng khoán trên điện thoại cho người mới bắt đầu.

Do dự mà không chịu cắt lỗ (cutloss)

Chơi chứng khoán mà bị thua lỗ là điều không thể tránh khỏi khi tham gia đầu tư. Nhưng lại có nhiều nhà đầu tư xem nhẹ những khoản lỗ nhỏ và giữ lại đợi nó tăng lên. Mặc dù đôi lúc cũng có thể làm như vậy nhưng không phải trên sàn nào nhà đầu tư cũng nên thực hiện lối chơi đó nhưng trong nhiều trường hợp nhà đầu tư sẽ cố giữ lại cổ phiếu những cuối cùng lại mất trắng do doanh nghiệp phá sản bất ngờ.

Ngoài ra thì nếu không nhanh tay cắt lỗ sẽ khiến cho phía bên đầu tư rơi vào bị động trong nhiều kiểu thị trường khác nhau. Điều này thường khiến nhà đầu tư dính bẫy tài chính của những sàn hay công ty phát hành. Vì thế, khi tham gia đầu tư cần phải có đủ tỉnh táo, nhìn nhận, phân tích thị trường và đánh giá những cơ hội đầu tư một cách khách quan nhất. 

Đầu tư chứng khoán theo cảm tính, phong trào và các tờ báo không chính thống

Trong môi trường kinh doanh hay đầu tư thì nên hạn chế theo cảm tính của bản thân mà xem thường các yếu tố logic, phân tích khác. Thị trường chứng khoán luôn biến động vì chịu nhiều  ảnh hưởng từ thị trường trong và ngoài nước nên hằng ngày có rất nhiều loại bảng biểu, thống kê, biểu đồ các loại nến trong chứng khoán và báo cáo hằng ngày và đa dạng để các nhà đầu tư tham khảo. Tuy nhiên còn nhiều người lại quá tin tưởng vào cảm tính của mình mà dẫn đến tình trạng thất bại, phá sản.

Cùng với việc đầu tư cổ phiếu theo cảm tính thì mua theo phong trào cũng dẫn đến việc phá sản vì chơi chứng khoán. Nhiều nhà đầu tư mới chân ướt chân ráo chưa kịp nắm bắt tình hình đã bị cuốn theo đám đông và quyết định bán tháo đi số cổ phiếu hay mua dồn cổ phiếu theo người khác. Nhưng chính bản thân nhà đầu tư phải có chính kiến, kiến thức để đưa ra cách đầu tư chứng khoán hiệu quả.

Đặc biệt, nên cập nhật thông tin từ những tờ báo chính thống, tự tìm hiểu về thị trường, tài liệu liên quan đến cổ phiếu để đưa ra quyết định sáng suốt. 

Cố gắng tìm lợi nhuận trên các cổ phiếu nhỏ lẻ, không tên tuổi

Điều đáng chú ý nhất là có vài nhà đầu tư không cần biết tên của cổ phiếu đó là gì, không cần biết tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, bán mặt hàng gì, báo cáo doanh thu như thế nào mà chỉ cần biết cổ phiếu họ có lời nhanh chóng hay không. Do đó tạo ra các làn sóng đầu cơ quá cao gây ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của thị trường.

Tìm kiếm lợi nhuận trên những cổ phiếu nhỏ lẻ không tên tuổi nhưng kết quả kinh doanh thực tế lại không khả quán thì cực kỳ rủi ro, mang tính may rủi theo kiểu đánh đề hơn là đầu tư tài chính. Vì thế nếu dù trong tay chỉ có 1 triệu và không biết 1 triệu có chơi được chứng khoán vì sợ vốn ít thì cũng nên đầu tư khôn ngoan thì dù là vốn ít cũng sẽ có lời. 

Các bài viết liên quan:

Phá sản vì chơi chứng khoán là tình trạng rất dễ gặp phải nếu nhà đầu tư không chịu dành thời gian đầu tư kiến thức và kỹ năng cho mình. Vì thế qua bài viết trên mong rằng bạn sẽ có cách tiếp cận chứng khoán chậm mà chắc, chịu học hỏi để có thể đem về lợi nhuận cho mình.