Làm sao để phân biệt cổ phiếu và trái phiếu?

Ngày nay, nhiều nhà đầu tư vẫn chưa biết cách phân biệt cổ phiếu và trái phiếu, dẫn tới việc đầu tư sai loại tài sản và bị thua lỗ. Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia tài chính sẽ hướng dẫn cho bạn cách phân biệt cổ phiếu và trái phiếu. Cách đơn giản nhất là thông qua các điểm giống và khác giữa hai tài sản này.

Cổ phiếu là gì?

phân biệt cổ phiếu và trái phiếu

Cổ phiếu là chứng khoán đại diện cho một phần quyền sở hữu của công ty phát hành. Chúng được phát hành cho các nhà đầu tư dưới dạng chứng chỉ cổ phiếu. Những người nắm giữ cổ phiếu được gọi là cổ đông và nhận cổ tức từ công ty. Xem thêm làm sao để nhận được cổ tức.

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một nghĩa vụ thanh toán cố định được phát hành bởi một công ty hoặc tổ chức chính phủ cho các nhà đầu tư. Chúng thường bao gồm một khoản thanh toán phiếu lãi định kỳ và được thanh toán hết vào một ngày đáo hạn cụ thể.

Để có thể phân biệt cổ phiếu và trái phiếu, bạn cần phải nhận ra được sự tương đồng và khác biệt giữa chúng.

Cổ phiếu và trái phiếu có gì giống nhau?

Khả năng chuyển đổi

Một số trái phiếu có các tính năng chuyển đổi cho phép người sở hữu trái phiếu chuyển đổi trái phiếu của họ thành cổ phiếu công ty theo tỷ lệ cổ phiếu thành trái phiếu nhất định. Tùy chọn này rất hữu ích khi giá cổ phiếu của công ty tăng lên, cho phép các trái chủ đạt được mức tăng vốn ngay lập tức. Chuyển đổi thành cổ phiếu cũng mang lại cho người nắm giữ trái phiếu cũ quyền bỏ phiếu về một số vấn đề nhất định của công ty.

Được giao dịch công khai

Cả cổ phiếu và trái phiếu đều có thể được giao dịch trên sàn giao dịch công khai ở Việt Nam như sàn HNX hay HOSE. Xem thêm làm sao để mua cổ phiếu ở sàn HOSE. Đây là trường hợp phổ biến đối với các công ty đại chúng lớn hơn và hiếm gặp hơn nhiều đối với các tổ chức nhỏ hơn không muốn trải qua chi phí quá lớn khi ra mắt công chúng.

Cổ phiếu và trái phiếu có gì khác nhau?

phân biệt cổ phiếu và trái phiếu

Điểm khác biệt chính giữa cổ phiếu và trái phiếu là cổ phiếu là cổ phần thuộc quyền sở hữu của một doanh nghiệp, trong khi trái phiếu là một hình thức nợ mà tổ chức phát hành hứa sẽ hoàn trả vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Ngoài ra, chúng còn có một số điểm khác nữa mà bạn nên nắm để phân biệt cổ phiếu và trái phiếu

Mức độ ưu tiên trả nợ

Trong trường hợp thanh lý một doanh nghiệp, những người nắm giữ cổ phiếu của nó có quyền cuối cùng đối với bất kỳ khoản tiền mặt còn lại nào, trong khi những người nắm giữ trái phiếu của nó có quyền ưu tiên cao hơn đáng kể, tùy thuộc vào các điều khoản của trái phiếu. Điều này có nghĩa là cổ phiếu là một khoản đầu tư rủi ro hơn trái phiếu. Xem thêm làm sao để mua cổ phiếu.

Thanh toán định kỳ

Một công ty có tùy chọn thưởng cho các cổ đông của mình bằng cổ tức, trong khi công ty thường có nghĩa vụ thanh toán lãi định kỳ cho những người nắm giữ trái phiếu với số tiền rất cụ thể. Một số thỏa thuận trái phiếu cho phép các tổ chức phát hành của họ trì hoãn hoặc hủy bỏ các khoản thanh toán lãi, nhưng đây không phải là một tính năng phổ biến. Tính năng thanh toán bị trì hoãn hoặc hủy bỏ làm giảm số tiền mà các nhà đầu tư sẵn sàng trả cho một trái phiếu.

Quyền biểu quyết

Những người nắm giữ cổ phiếu có thể tham gia biểu quyết về một số vấn đề của công ty, chẳng hạn như bầu cử ban giám đốc. Người nắm giữ trái phiếu của một công ty thì không có quyền biểu quyết việc gì trong công ty.

Kết luận

Qua bài viết trên, bạn biết được cách phân biệt cổ phiếu và trái phiếu. Sau khi đã phân biệt được thì bạn sẽ hiểu mình nên đầu tư vào cái nào. Để học thêm về các kiến thức làm sao để chơi chứng khoán hiệu quả hơn, hãy liên hệ với các mentor chứng khoán trên ứng dụng Askany. Đây là ứng dụng giúp bạn gặp gỡ, tham khảo tư vấn với các chuyên gia đầu tư hàng đầu hiện nay.