MỘT SỐ QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT NHẬT BẢN ĐỐI VỚI DU HỌC SINH NĂM 2022

phap-luat-nhat-ban-doi-voi-du-hoc-sinh

Pháp luật Nhật Bản đối với du học sinh có một số quy định cụ thể, nhằm đảm bảo trật tự an ninh xã hội và quyền lợi của người dân. Chính vì thế, bạn cần nắm rõ các thông tin chính phủ Nhật đã ban hành pháp luật dành cho du học sinh như thế nào. Tránh khi bạn đến đây sinh sống và học tập sẽ không bị vi phạm pháp luật của Nhật Bản.

Khái quát chung về pháp luật Nhật Bản đối với du học sinh

Pháp luật của Nhật là một hệ thống các quy tắc mang tính chất bắt buộc do nhà nước Nhật ban hành. Các quy tắc này đã được thừa nhận và yêu cầu người dân sinh sống ở Nhật phải tuân theo. Luật pháp ra đời nhằm mang tính của giai cấp thống trị, đồng thời là nhân tố quyết định đến lợi ích của giai cấp cũng như sự phồn thịnh của đất nước Nhật. Chính vì vậy, người dân địa phương hay nước ngoài đều phải tuân theo, không được vi phạm. Nếu không sẽ phải chịu trách nhiệm xử phạt với những hành vi của mình.

Pháp luật ở Nhật Bản rất khắt khe và nghiêm khắc. Vì vậy, bạn cần hiểu và nắm rõ chi tiết, bất cứ hành động nhỏ của bạn cũng sẽ phải chịu trách nhiệm với những việc mình làm. Tuy nhiên, cũng chính vì điều này giúp bạn hiểu được con người Nhật Bản như thế nào, lối sống của họ ra sao để đảm bảo được cuộc sống của bạn tại Nhật.

phap-luat-nhat-ban-doi-voi-du-hoc-sinh

Một số quy định pháp luật Nhật Bản đối với du học sinh

Quy định về điều kiện nhập cảnh của du học sinh

Để có thể sang Nhật du học và nhập cảnh vào đây, bạn cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện nhập cảnh mà pháp luật Nhật đã ra quy định như sau:

  • Bạn phải có visa để nhập cảnh
  • Passport phải còn hiệu lực
  • Đã tốt nghiệp THPT và trong độ tuổi còn đi học
  • Trình độ tiếng Nhật phải đạt từ cấp độ N5 trở lên
  • Hồ sơ chứng minh tài chính của mình trong quá trình học tập và làm việc ở Nhật

Ngoài ra, còn có một số yêu cầu du học Nhật Bản đối với du học sinh.

phap-luat-nhat-ban-doi-voi-du-hoc-sinh

Quy định về cư trú hợp pháp của du học sinh tại Nhật

Theo như pháp luật quy định, mỗi công dân nước ngoài cư trú từ 3 tháng trở lên sẽ được cấp thẻ lưu trú. Trên mỗi thẻ lưu trú sẽ bao gồm các thông tin cá nhân cần thiết như: họ tên, năm sinh, địa chỉ, số hộ chiếu và thời gian lưu trú. Khi bạn đã được cấp thẻ lưu trú, bạn cần phải luôn luôn mang theo bên mình khi đi bất cứ nơi đâu. Nếu kiểm tra phát hiện bạn không mang theo sẽ bị phạt hơn 2 nghìn yên, đồng thời bạn cũng sẽ bị tình nghi là cư trú bất hợp pháp lúc đó mức phạt còn nặng hơn.

Ngoài ra, khi bạn có thể cư trú bạn sẽ dễ dàng xác minh danh tính khi có nhu cầu mở thẻ ngân hàng, ký hợp đồng thuê nhà, hợp đồng điện thoại,…

Xem thêm: Review du học Nhật ngành kỹ thuật ô tô

Quy định về thời gian làm thêm đối với du học sinh Nhật

Ở Nhật Bản, pháp luật có quy định rõ ràng về vấn đề làm thêm đối với các học sinh ngoại quốc. Nhằm tránh tình trạng bạn quá mải mê làm việc mà không màng đến việc học, cụ thể như sau:

  • Bạn phải hoàn thành tối thiểu 760 tiết học, trong thời gian 35 tuần học. Bạn mới được phép làm thêm với thời gian trung bình sinh viên có thể làm là 28 tiếng/tuần.
  • Nếu du học sinh đi làm thêm quá nhiều so với giờ quy định, không hoàn thành các chương trình học sẽ bị xử phạt và có thể gây khó khăn trong việc gia hạn visa lần tiếp theo.

Pháp luật Nhật Bản đối với du học sinh đã đưa ra các quy định từ phía nhà trường cũng như nước Nhật khá nghiêm ngặt và quy chuẩn. Do vậy, du học sinh cần lưu ý các vấn đề đã được nêu ở trên, nhằm đảm bảo được việc học tập và sinh sống của mình tại Nhật Bản.

Bạn có thể liên hệ các Topchuyengia để được tư vấn du học Nhật và giải đáp thắc mắc.