Phí duy trì tài khoản chứng khoán ở Việt Nam là gì?

phí duy trì tài khoản chứng khoán

Nhiều nhà đầu tư thắc mắc rằng các tài khoản chứng khoán ở Việt Nam có tính phí duy trì tài khoản chứng khoán hay không? Vì giao dịch chứng khoán là một khoản đầu tư trong lâu dài nên họ sợ phí duy trì cao sẽ ăn vào tiền lời của mình nhiều. Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết sau từ các mentor chứng khoán của Top20Review.

Phí duy trì tài khoản chứng khoán ở Việt Nam là bao nhiêu?

phí duy trì tài khoản chứng khoán

Phí duy trì tài khoản chứng khoán là một loại phí dịch vụ mà các nhà đầu tư phải trả cho công ty chứng khoán để giữ tài khoản mình được mở. Tại các nước, phí duy trì thường được tính theo tháng hoặc theo năm.

Tuy vậy, tại Việt Nam, hầu hết các công ty chứng khoán lớn và uy tín đều miễn phí duy trì tài khoản chứng khoán cho khách hàng. Do đó, nếu bạn mở tài khoản chứng khoán ở một công ty và họ yêu cầu bạn trả phí duy trì tài khoản chứng khoán, công ty đó có thể không quá uy tín như bạn tưởng đâu.

Vậy nếu không phải trả phí duy trì tài khoản chứng khoán, nhà đầu tư chứng khoán ở Việt Nam sẽ phải thanh toán các loại phí gì?

Phí giao dịch chứng khoán

Tại Việt Nam, loại phí duy nhất mà bạn phải chi trả khi giao dịch chứng khoán là phí dịch vụ cho những công ty chứng khoán. Nếu sử dụng ký quỹ, bạn sẽ phải trả thêm phần phí đó.

Sau khi giao dịch mà có lợi nhuận, pháp luật sẽ yêu cầu bạn trả thuế thu nhập cá nhân phí giao dịch chứng khoán là một hình thức lao động tìm kiếm thu nhập hợp pháp. Tóm lại, các loại phí mà một nhà đầu tư sẽ tốn là phí giao dịch và các loại thuế.

Các công ty có quyền tự quyết định mức phí giao dịch cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, thông qua bộ luật chứng khoán mới nhất, pháp luật đã có quy định cụ thể về mức tối đa và tối thiểu khoản phí này. Cụ thể, phí giao dịch chứng khoán sẽ phụ thuộc vào tổng khối lượng giao dịch của nhà đầu tư. Thông thường, nhà đầu tư giao dịch càng nhiều thì mức phí sẽ càng thấp. Bảng dưới đây sẽ cho bạn thấy mức phí giao dịch chứng khoán của một số công ty chứng khoán lớn tại Việt Nam:

Công ty Phí tự giao dịch Phí có tư vấn
Công ty CP Chứng khoán SSI 0% 0,25%
Công ty CP Chứng khoán HSC 0,2% 0,2% tới 0,35%
0,15% cho giao dịch trên 1 tỷ
Công ty CP Chứng khoán VnDirect 0,15% 0,2% tới 0,35%
0,15% cho giao dịch trên 800 triệu
Công ty CP Chứng khoán Bản Việt 0,15% 0,15% tới 0,5%
Công ty CP Chứng khoán Mirae Asset 0% 0,15%

Ngoài ra, các công ty chứng khoán cũng có quyền tự thương lượng mức phí này với nhà đầu tư. Họ sẽ có cách tính phí giao dịch chứng khoán sao cho thu hút được nhiều nhà đầu tư nhất có thể.

Thuế giao dịch chứng khoán Việt Nam

phí duy trì tài khoản chứng khoán

Tại Việt Nam, thuế thu nhập cá nhân áp dụng cho việc giao dịch chứng khoán đã được pháp luật quy định rõ ràng. Khi bạn thực hiện hành vi mua bán, chuyển nhượng cổ phiếu, mức thuế thu nhập cá nhân sẽ là 0,1 phần trăm giá trị số cổ phiếu được giao dịch. Cần lưu ý, mức thuế thu nhập này chỉ tính cho trường hợp bán cổ phiếu. Xem thêm làm sao để bán cổ phiếu lẻ.

Ngoài thuế thu nhập cá nhân, các nhà đầu tư sẽ còn được tính thuế Lưu ký chứng khoán. Thuế này áp dụng cho những ai trực tiếp sở hữu cổ phiếu. Một khi bạn sở hữu cổ phiếu và nhận cổ tức từ đó, nhà nước sẽ thu thuế Lưu ký cá nhân của bạn, ở mức 0,27 đồng cho mỗi cổ phiếu trong một tháng. Mức thuế này sẽ được tính vào phí định kỳ mà công ty chứng khoán thu từ bạn. Xem thêm làm sao để nhận được cổ tức.

Kết luận

Qua bài viết này, bạn đã hiểu được tình hình phí duy trì tài khoản chứng khoán ở nước ta. Gần như mọi công ty chứng khoán lớn đều không tính loại phí này. Để biết thêm các thông tin bổ ích tương tự nhằm làm sao để chơi chứng khoán hiệu quả hơn, bạn có thể sử dụng ứng dụng Askany. Ứng dụng này giúp cho bạn nhận được những lời khuyên, tư vấn quý giá từ các mentor chứng khoán hàng đầu một cách dễ dàng và nhanh chóng.