Phí Môi Giới Chứng Khoán Ở Việt Nam Là Bao Nhiêu?

Khi tham gia đầu tư chứng khoán tại Việt Nam, các nhà đầu tư sẽ phải trả một khoản phí môi giới chứng khoán cho công ty chứng khoán. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư mới lại không biết về khoản phí này. Họ không hiểu được tại sao mình hay bị trừ tiền. Vì thế, trong bài viết dưới đây, các chuyên gia chứng khoán sẽ giải thích cho bạn biết phí môi giới chứng khoán là gì.

Định nghĩa phí môi giới chứng khoán

phí môi giới chứng khoán

Phí môi giới chứng khoán về cơ bản là chi phí mà công ty chứng khoán hoặc công ty môi giới thu từ những nhà đầu tư đã sử dụng dịch vụ của họ. Mọi hoạt động mua bán cổ phiếu của bạn đều được thực hiện trên nền tảng của công ty nên bạn phải trả phí dịch vụ cho họ, và nó được gọi là phí môi giới. Phí này áp dụng cho cả các giao dịch online và trực tiếp.

Mức phí môi giới chứng khoán này được tính dựa trên tổng giá trị giao dịch trong một khoảng thời gian của khách hàng, cụ thể là theo phần trăm. Các công ty chứng khoán được quyền tự quy định mức phần trăm phí môi giới của mình nhưng phải trong giới hạn của pháp luật. Bộ luật chứng khoán mới nhất đã có quy định cụ thể về mức phần trăm tối thiểu và tối đa áp dụng phí môi giới chứng khoán của các công ty này.

Cụ thể, thông tư 127/2018/TT-BTC cho phép các công ty đặt mức phần trăm tối thiểu là 0% còn mức tối đa là 0,5%. Việc không yêu cầu mức tối thiểu cho phép các công ty môi giới chứng khoán cạnh tranh với nhau và mang lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư.

Mức phí môi giới chứng khoán ở Việt Nam

Sau đây là mức phí môi giới chứng khoán của các công ty chứng khoán lớn và tiêu biểu ở Việt Nam:

Công ty Phí tự giao dịch Phí có tư vấn
Công ty cổ phần Chứng khoán SSI 0% 0,25%
Công ty cổ phần Chứng khoán HSC 0,2% 0,2% tới 0,35%
0,15% cho giao dịch trên 1 tỷ
Công ty cổ phần Chứng khoán VnDirect 0,15% 0,2% tới 0,35%
0,15% cho giao dịch trên 800 triệu
Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt 0,15% 0,15% tới 0,5%
Công ty cổ phần Chứng khoán Mirae Asset 0% 0,15%

Cần nhớ rằng phí môi giới chứng khoán của tất cả các công ty trên sẽ tỉ lệ nghịch với tổng giá trị giao dịch của khách. Ngoài ra, chúng ta cũng có quyền thương lượng, đàm phán riêng với những công ty môi giới này để có mức phí giao dịch thấp hơn. Giá trị giao dịch sẽ dựa vào loại cổ phiếu mà bạn mua. Có loại cổ phiếu giá cao và có loại cổ phiếu giá rẻ. Xem thêm có nên mua cổ phiếu giá rẻ không.

Cần chú ý gì về phí môi giới chứng khoán?

phí môi giới chứng khoán

Về cơ bản, phí môi giới chứng khoán sẽ bao hàm phần lớn phí dịch vụ của công ty chứng khoán. Vì thế, đừng vì mức phí môi giới thấp mà bạn lựa chọn công ty đó. Mức phí sẽ phần nào phản ánh chất lượng dịch vụ mà công ty mang lại.

Thông thường, những công ty có mức phí thấp sẽ không thể mang lại những dịch vụ hàng đầu như các công ty môi giới lớn và uy tín đã tồn tại lâu đời trên thị trường. Ví dụ như họ không đủ khả năng để hướng dẫn bạn cách mua cổ phiếu hot nhất hiện nay. Vì thế, mức phí môi giới chứng khoán nên là tiêu chí cuối cùng mà bạn xem xét khi lựa chọn một công ty môi giới chứng khoán ở Việt Nam.

Kết luận

Ở bài viết trên, các chuyên gia chứng khoán đã giải thích đầy đủ cho bạn mọi điều cần biết về phí môi giới chứng khoán ở Việt Nam. Nếu cần học thêm những bài học bổ ích về việc nên chơi chứng khoán như thế nào, bạn hãy sử dụng ứng dụng Askany. Đây là ứng dụng giúp cho bạn đặt lịch tư vấn với các chuyên gia chứng khoán hàng đầu trên thị trường hiện nay một cách vô cùng dễ dàng và tiện lợi.