Có Những Loại Phí Mua Bán Chứng Khoán Nào?

Có một điều mà bất cứ nhà đầu tư cổ phiếu nào cũng biết là khi tham gia vào thị trường này, họ tất nhiên phải trả phí mua bán chứng khoán. Tuy nhiên, có nhiều nhà đầu tư mới không rõ về các mức phí này và họ thể e ngại tham gia thị trường bởi vì những loại phí khác nhau. Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia chứng khoán sẽ cho bạn biết phí mua bán chứng khoán bao gồm những gì.

Phí mua bán chứng khoán là gì?

Phí mua bán chứng khoán về cơ bản là chi phí mà những nhà đầu tư phải trả khi sử dụng dịch vụ của công ty chứng khoán hoặc công ty môi giới. Bởi vì các hoạt động mua bán của bạn được thực hiện thông qua công ty, nên bạn phải trả phí cho họ. Nếu bạn thực hiện mua bán trên nền tảng online thì cũng vẫn được tính phí đó như bình thường.

phi-chung-khoan

Mức phí mua bán chứng khoán này được tính dựa trên tổng giá trị giao dịch trong một khoảng thời gian của khách hàng, cụ thể là theo phần trăm. Các công ty chứng khoán có thể tự quy định mức phần trăm đó và điều chỉnh dựa trên tổng giá trị giao dịch của khách. Luật chứng khoán mới nhất cũng đã quy định mức tối thiểu và tối đa cho phí mua bán chứng khoán của các công ty môi giới này.

Trong quá khứ, theo Thông tư số 241/2016/TT-BTC, mức phí mua bán chứng khoán phải tối thiểu từ 0.15% tổng giá trị giao dịch và tối đa là 0.5%. Ngày nay, Thông tư 127/2018/TT-BTC đã xóa mức tối thiểu, giúp cho các công ty môi giới chứng khoán cung cấp dịch vụ miễn phí hoặc phí cực thấp để cạnh tranh. Đây là một điều có lợi cho nhà đầu tư.

Cụ thể, đã có nhiều công ty chứng khoán như VPS, Mirae Asset, VNSC… áp dụng dịch vụ miễn phí mua bán chứng khoán khi thông tư này được ban hành. Tuy vậy, các ưu đãi này chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn để làm quảng cáo mà thôi.

Phí mua bán chứng khoán của đa số công ty sẽ tỉ lệ nghịch với tổng số tiền giao dịch của khách. Những ai giao dịch càng nhiều sẽ được hưởng mức phí giao dịch thấp hơn. Ngoài ra, nhà đầu tư có quyền thương lượng, đàm phán với công ty môi giới để có mức phí giao dịch thấp hơn. Xem thêm có nên mua cổ phiếu giá rẻ không.

Cách tính phí mua bán chứng khoán

Khi thực hiện mua bán cổ phiếu, phí mua bán sẽ được tạm trừ vào tài khoản ngay khi bạn đặt lệnh. Sàn sẽ có thông báo mức phí đó trong các thông số của các lệnh trong chứng khoán. Chỉ khi nào khớp lệnh thành công bạn mới mất phí. Sàn sẽ hoàn lại tiền vào tài khoản của bạn nếu bạn hủy lệnh hoặc khớp lệnh không thành công.

phi-mua-ban-chung-khoan

Ngoài ra, phí mua bán chứng khoán cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi việc bạn có dùng ký quỹ (margin) hay không. Nếu bạn không sử dụng margin khi giao dịch chứng khoán, mức phí mua bán chứng khoán sẽ tính theo công thức sau:

  • Phí mua = Phí của sàn + 0.027% (phí Sở giao dịch tính)
  • Phí bán = Phí của sàn + 0.027% (phí Sở giao dịch tính) + 0.1% (thuế thu nhập cá nhân)

Nếu bạn có sử dụng margin khi giao dịch chứng khoán, mức phí mua bán chứng khoán sẽ tính theo công thức sau:

  • Phí mua = Phí của sàn + 0.027% (phí Sở giao dịch tính)
  • Phí bán = Phí của sàn + 0.027% (phí Sở giao dịch tính) + 0.1% (thuế thu nhập cá nhân) + lãi vay margin

Kết luận

Qua bài viết này, các chuyên gia đã giải thích rất rõ cho bạn về phí mua bán chứng khoán. Đây là một kiến thức rất cần thiết trong việc giao dịch, đầu tư cổ phiếu. Những chuyên gia này cũng sẽ giúp bạn biết cách đầu tư chứng khoán hiệu quả. Các chuyên gia này đang cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán thông qua ứng dụng Askany. Chỉ cần tải ứng dụng Askany về là bạn đã sẵn sàng được cố vấn bởi các chuyên gia.