Các phiên giao dịch chứng khoán thường diễn ra khi nào?

phiên giao dịch chứng khoán

Các phiên giao dịch chứng khoán thường diễn ra lúc mấy giờ và có bao nhiêu phiên trong 1 ngày? Đây sẽ là vấn đề được các chuyên gia chứng khoán tại Top20Review giải đáp ngay trong bài viết sau đây về thông tin mở của các sàn đầu tư chứng khoán.

Thế nào là phiên giao dịch chứng khoán?

Bạn không biết làm sao để mua cổ phiếu? Để mua cổ phiếu bạn phải nắm được các phiên giao dịch chứng khoán của sàn quy định lúc mấy giờ thì mới có thể thực hiện giao dịch. Phiên giao dịch chứng khoán được chính là khoảng thời gian diễn ra các hoạt động giao dịch mua – bán, trao đổi cổ phiếu hoặc các sản phẩm chứng khoán nói chung giữa các chủ thể phát hành chứng khoán và nhà đầu tư. 

Phiên giao dịch chứng khoán

Các thuật ngữ về các phiên giao dịch chứng khoán thường được dùng trong các phiên đầu tư bao gồm:

  • Phiên mở cửa là thời điểm sàn chứng khoán mở cửa để nhà đầu tư có thể tiến hành giao dịch và trao đổi cổ phiếu. Phiên mở cửa thường được thực hiện vào buổi sáng. 
  • Phiên đóng cửa là thời điểm mà mọi hoạt động mua bán chứng khoán kết thúc trong ngày. Sau phiên đóng cửa thì không được thực hiện bất kỳ phiên giao dịch nào. Vậy nên phiên đóng cửa sẽ được thực hiện cuối buổi chiều. 
  • Phiên khớp lệnh định kỳ: Là khoảng thời gian nhà đầu tư được phép giao dịch dựa trên cơ sở so khớp giữa lệnh mua với lệnh bán tại một thời điểm nhất định. Phiên khớp lệnh định kỳ này có thể diễn ra vào buổi sáng hoặc buổi chiều tùy vào thị trường quy định.
  • Phiên khớp lệnh liên tục là thời gian mà bạn có thể mua – bán trên cơ sở so khớp giữa lệnh mua và lệnh bán chứng khoán ngay tại thời điểm nhập lệnh vào hệ thống.
  • Phiên ngày là khoảng thời từ phiên mở cửa tới phiên đóng cửa của cùng một ngày.
  • Phiên sáng: Là phiên giao dịch chỉ được mở vào buổi sáng và sẽ bắt đầu bằng phiên mở cửa và kết thúc vào giờ nghỉ trưa. 
  • Phiên chiều là khi các hoạt động trao đổi chứng khoán được xác định từ sau giờ nghỉ trưa của phiên sáng tới khi phiên đóng cửa buổi chiều kết thúc.

Quy định thời gian giao dịch tại thị trường  Việt Nam

phiên giao dịch chứng khoán

Trong khoảng thời gian của 1 phiên giao dịch chứng khoán sẽ có rất nhiều các hoạt động diễn như mua bán trao đổi cổ phiếu, cũng có thể là hoạt động đặt lệnh, hủy lệnh trên các sàn mua bán cổ phiếu. Chẳng hạn như bạn không biết làm sao để bán cổ phiếu lẻ thì chắc chắn điều đầu tiên bạn cần biết chính là nắm được khung giờ giao dịch của các sàn. Và diễn ra giờ nào, đóng khi nào cũng đều được công khai minh bạch nên nhà đầu tư hãy theo dõi kỹ càng. 

Có bao nhiêu phiên giao dịch diễn ra trong một ngày?

Khung giờ diễn ra có thể hiểu là 1 buổi, 1 ngày hoặc 1 phiên khớp lệnh. Vậy nên không có đáp án chính xác cho câu hỏi 1 ngày diễn ra bao nhiêu lần giao dịch. Về cơ bản, điều này tùy thuộc vào cách xác định mỗi người

Phiên giao dịch mở cửa từ mấy giờ?

Hiện nay, các phiên giao dịch chứng khoán mở cửa của một ngày sẽ được bắt đầu vào lúc 9h sáng. Quy định về thời gian này sẽ được áp dụng cho tất cả các sàn chứng khoán tại Việt Nam, từ HoSE, HNX tới sàn chứng khoán Upcom, bao gồm cả giao dịch chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh.

Kết thức giao dịch khi nào?

Các phiên giao dịch chứng khoán của một ngày kết thúc khác nhau giữa các sàn mua/bán. Cụ thể là:

  • Sàn chứng khoán HOSE đóng cửa vào lúc 15h00.
  • Sàn HNX và sàn Upcom sẽ kết thúc vào lúc 15h00.
  • Đối với chứng khoán phái sinh thì thời điểm các phiên kết thúc là lúc 14h45.

Các bài viết liên quan:

Đây là thông tin về các phiên giao dịch chứng khoán ở Việt Nam. Còn nếu bạn ở Việt Nam mà muốn mua các cổ phiếu nước ngoài chẳng hạn như không biết làm sao để mua cổ phiếu Apple? Lúc này bạn cần tìm hiểu các sàn tại Mỹ là lúc mấy giờ thì mới mua được. Tìm hiểu về các loại chứng khoán tại sàn bạn lựa chọn hoặc ở nơi bạn có ý định đầu tư chính là bước đầu cho việc làm sao để chơi chứng khoán. Tuy nhiên bạn còn cần trau dồi tích lũy thêm kinh nghiệm và kỹ năng hơn nữa để có thể tăng lợi nhuận khi đầu tư. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không kết nối ngay với các chuyên gia chứng khoán tại Askany ngay hôm nay.