PROMISING YOUNG WOMAN – MỘT CÁI TÁT MẠNH

Vào cuối tuần vừa qua, tôi cuối cùng cũng đã có cơ hội thưởng thức bộ phim Promising Young Woman (Cô Gái Trẻ Hứa Hẹn) trên màn ảnh rộng. Bộ phim này đã nằm trong tầm ngắm của tôi kể từ khi nó tham gia mọi Liên hoan phim (LHP) lớn nhỏ và mọi nhà phê bình đều dành những lời có cánh về nó. Bộ phim cũng đã được đề cử tới tận 5 giải Oscar. Lọt thỏm giữa ghế ngồi trong rạp, tôi hoàn toàn bị thổi bay bởi bộ phim này và kết thúc của nó như một cái tát trời giáng vào má. Bộ phim đã vượt xa mọi kỳ vọng hoang dại nhất của tôi.

Bộ phim Promising Young Woman được viết và đạo diễn bởi Emerald Fennell, một diễn viên người Anh sinh năm 1985. Đây là lần đầu tiên cô cầm trịch chức danh đạo diễn một bộ phim dài. Cô vốn bắt đầu là một diễn viên. Kể từ năm 2018, cô bắt đầu sự nghiệp biên kịch của mình và đa số các dự án cô tham gia đều tập trung vào chủ đề những người phụ nữ mạnh mẽ, vật lộn trong cuộc sống (Drifters, Killing Eve). Nhân vật chính trong phim được thủ vai bởi Carey Mulligan. Cô cũng đã được đề cử giải Oscar Nữ chính xuất sắc nhất cho vai diễn này.

Đạo diễn Emerald Fennell và diễn viên Carey Mulligan
Đạo diễn Emerald Fennell và diễn viên Carey Mulligan

Dưới đây tóm tắt nội dung phim, tôi sẽ cố hết sức để đi vào chi tiết nhất có thể:

Carey Mulligan hóa thân thành nhân vật Cassie, một người phụ nữ đang trên hành trình đi tìm kiếm sự trả thù. Trong quá khứ của cô, một sự kiện bi thảm đã xảy ra và Cassie cảm thấy một phần trách nhiệm thuộc về mình. Kể từ đó, cô cống hiến cuộc đời mình cho việc đe dọa và cảnh báo những chàng trai trẻ có khả năng đi vào con đường tội lỗi. Hành trình của cô càng ngày càng đen tối hơn cho tới khi cô gặp được Ryan (Bo Burnham thủ vai). Cuộc gặp gỡ định mệnh đó cho cô cơ hội để kết thúc những bóng ma đến từ quá khứ.

Đây chắc chắn là vai diễn xuất sắc nhất của Carey Mulligan tới thời điểm hiện tại. Tùy vào phân cảnh, Carey có thể cực kỳ hài hước nhưng rồi trở nên siêu đáng sợ. Thành công của cô là nhờ vào việc tìm được sự cân bằng tuyệt đối giữa việc cực kỳ xúc động trước một việc và che giấu nó hoàn toàn khi đối mặt với người khác. Cassie trong phim là một người đang phải mang trên mình một gánh nặng khổng lồ được tạo bởi những dằn vặt, tội lỗi và lương tâm của bản thân nhưng phải luôn tỏ ra là một kẻ vô cảm trước mặt người khác. Và Carey Mulligan đã thể hiện được nhân vật đó một cách hoàn hảo. Ta có thể thấy ngay được điều đó ngay từ những khung hình đầu tiên khi ánh mắt của cô ấy thay đổi.

Một điều mà tôi cực kỳ yêu thích về bộ phim này là màu sắc của nó. Những gam màu cực kỳ rực rỡ và nổi bật liên tục tô điểm màn hình. Có cảm giác ta đang quan sát một bát kẹo đa màu sắc nhưng chúng ta biết đó là kẹo có độc, bởi vì nội dung đầy tăm tối của bộ phim.

Cassie

Nhưng tất nhiên điểm mạnh nhất của bộ phim là kịch bản cực kỳ chặt chẽ mà lại vô cùng khó đoán của nó. Đã có những lúc ngồi trong rạp, tôi tưởng mình đã đoán được hướng đi của bộ phim nhưng sau đó nó bất ngờ rẽ sang một hướng mà khán giả không ngờ tới. Ngoài ra, Promising Young Woman còn tìm được cách liên kết những cảm xúc đối lập nhau mà không bị gượng gạo hay làm chúng ta khó chịu. Ở một số cảnh thì nhân vật nhảy nhót theo một bài nhạc lãng mạn rồi sau đó chúng ta phải chứng kiến một thảm kịch xảy ra với một cô gái trẻ khiến máu trong người sôi lên.

Điều gây tranh cãi nhất có lẽ là kết cục của bộ phim, hay cụ thể hơn là 10 phút cuối. Đó có thể là 10 phút để lại chấn động mạnh nhất trong lòng người xem. Tôi có thể hoàn toàn hiểu được điều mà nữ đạo diễn Emerald Fennell đang nhắm tới và muốn truyền tải nhờ vào hình ảnh và âm nhạc được chọn. Tuy nhiên, tôi có thể chắc chắc một điều rằng cách mà chúng ta cảm thụ những gì diễn ra ở cuối phim còn tùy thuộc vào giới tính của chúng ta nữa. Đối với một số khán giả, cái kết phim có thể hủy hoại toàn bộ trải nghiệm của bạn. Thực tế là điều đó đã diễn ra. Ở một buổi công chiếu thử phản ứng của khán giả trước bộ phim, một người đã đứng lên to tiếng nói về việc mình cảm thấy bị xúc phạm và khó chịu thế nào với tình tiết diễn ra và một người khác thì bảo nếu không thích thì có thể đi về. Cuối cùng là cả hai người bắt đầu to tiếng và ẩu đả với nhau. Đạo diễn Emerald cho biết cô hoàn toàn bất ngờ với phản ứng như vậy đến từ khán giả.

Nhìn chung, tôi cực kỳ chìm đắm vào trải nghiệm mà bộ phim Promising Young Woman mang lại trong suốt thời lượng của nó. Bộ phim khiến tôi bất động, há hốc và căng mình chịu đựng để rồi trong chuyến xe về nhà, tôi không ngừng nghĩ về nó. Đây cực kỳ là một bộ phim đáng xem và phim đã được công chiếu ở Việt Nam tại các cụm rạp trên toàn quốc.