Quản lý dự án theo mô hình agile: làm thế nào để thành công

quản lý dự án theo mô hình agile

Bạn đang muốn quản lý dự án theo mô hình Agile, một phương pháp linh hoạt, nhanh chóng và hiệu quả để phát triển sản phẩm và dịch vụ? Bạn muốn biết cách áp dụng agile trong quản lý dự án của mình để đạt được kết quả tốt nhất? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về agile,12 nguyên tắc và giá trị cốt lõi của nó, cũng như các bước và công cụ để quản lý dự án theo mô hình Agile.

Do sự thay đổi của thị trường và nhu cầu của khách hàng diễn ra liên tục, nếu không tăng tốc và cải thiện chiến lược marketing của mình, bạn sẽ gặp phải nhiều trở ngại. Tại sao không thử áp dụng mô hình Agile – tập trung vào việc phát triển các sản phẩm theo từng giai đoạn nhỏ. Để học hỏi từ kinh nghiệm thực tế, hãy trò chuyện với chuyên gia digital marketing của chúng tôi trên Askany bạn nhé.

Các bước và công cụ để quản lý dự án theo mô hình agile

Các bước và công cụ để quản lý dự án theo mô hình agile

Xem thêm: Top 4 mô hình phát triển phần mềm thông dụng hiện nay

 • Lập kế hoạch dự án: Xác định mục tiêu, phạm vi, ngân sách, thời gian và các bên liên quan của dự án. Tạo ra một tầm nhìn chung về sản phẩm hoặc dịch vụ mong muốn, và xác định các yêu cầu chức năng và phi chức năng của nó. Phân chia dự án thành các mốc quan trọng, và lên lịch trình cho các sprint. Một số công cụ hỗ trợ cho bước này là: Jira, Trello, Asana, Microsoft Project, Gantt Chart, v.v.
 • Thực hiện dự án: Thực hiện các sprint theo kế hoạch đã đặt ra, với sự tham gia của các vai trò như: product owner, scrum master, và development team. Trong mỗi sprint, có các hoạt động như: sprint planning, daily stand-up, sprint review, và sprint retrospective. Một số công cụ hỗ trợ cho bước này là: Git, GitHub, Bitbucket, Slack, Zoom, Skype, v.v.
 • Kiểm soát và đánh giá dự án: Theo dõi tiến độ, ngân sách, chất lượng, rủi ro, và các vấn đề phát sinh trong dự án. Đưa ra các biện pháp khắc phục, cải tiến, và thay đổi khi cần thiết. Đánh giá kết quả và hiệu quả của dự án, cũng như mức độ hài lòng của khách hàng và nhân viên. Một số công cụ hỗ trợ cho bước này là: Google Analytics, KPI Dashboard, Burndown Chart, SWOT Analysis, Feedback Form, v.v.

Tìm hiểu thêm: Có thể bạn quan tâm về Mô hình tiếp cận lặp (Iterative model)

quản lý dự án theo mô hình agile
quản lý dự án theo mô hình agile

12 nguyên tắc của của Agile

Mười hai nguyên tắc của agile là:

 1. Sự hài lòng của khách hàng là ưu tiên hàng đầu thông qua việc giao hàng sớm và liên tục của phần mềm có giá trị.
 2. Chào đón các yêu cầu thay đổi, ngay cả ở giai đoạn cuối của dự án. Các quy trình agile khai thác sự thay đổi để mang lại lợi ích cạnh tranh cho khách hàng.
 3. Giao hàng phần mềm hoạt động thường xuyên, từ một vài tuần đến một vài tháng, với sự ưu tiên cho khoảng thời gian ngắn hơn.
 4. Các nhà kinh doanh và các nhà phát triển phần mềm phải làm việc cùng nhau hàng ngày trong suốt dự án.
 5. Xây dựng dự án xung quanh các cá nhân có động lực. Cung cấp cho họ môi trường và sự hỗ trợ cần thiết, và tin tưởng họ sẽ hoàn thành công việc.
 6. Phương pháp truyền đạt thông tin hiệu quả nhất và tốt nhất cho phát triển phần mềm là đối thoại trực tiếp.
 7. Phần mềm hoạt động là thước đo chính của tiến độ.
 8. Các quy trình agile thúc đẩy sự phát triển bền vững. Các nhà tài trợ, các nhà phát triển và các người dùng nên có thể duy trì một tốc độ liên tục vĩnh viễn.
 9. Liên tục chú ý đến kỹ thuật xuất sắc và thiết kế tốt để nâng cao khả năng thích ứng.
 10. Đơn giản hóa – nghệ thuật tối đa hóa lượng công việc chưa hoàn thành – là thiết yếu.
 11. Các nhóm tự tổ chức tạo ra những sản phẩm tốt nhất.
 12. Các nhóm tự nhìn nhận thường xuyên về cách làm việc hiệu quả hơn, và điều chỉnh hành vi của họ theo đó.

>>>Tham khảo: Khóa học Business Analyst từ cơ bản đến nâng cao dành cho bạn.

Đó là các bước và công cụ quản lý dự án theo mô hình agile cơ bản nhất mà chúng tôi muốn thông tin đến bạn. Để có thể áp dụng mô hình này thành công, đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và kinh nghiệm thực tế. Nếu bạn cần tư vấn chiến lược, phân tích kinh doanh hoặc bất cứ vấn đề gì liên quan đến Business Analyst. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với đội ngũ chuyên gia của chúng tôi trên app Askany.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *