Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán Là Gì? Có Nên Đầu Tư Không?

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì? Đây một hình thức được nhiều nhà đầu tư tài chính ở Việt Nam ưa chuộng. Tại sao lại như vậy? Trong bài viết sau đây, các chuyên gia chứng khoán sẽ giải thích cho bạn hiểu tại sao các quỹ đầu tư chứng khoán là rất phổ biến ở nước ta.

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì? 

quỹ đầu tư chứng khoán là gì

Quỹ đầu tư chứng khoán là một nhóm các nhà đầu tư cá nhân nhận vốn từ nhiều nhà đầu tư khác. Nhóm đó sẽ lấy số vốn đó để đầu tư vào thị trường chứng khoán. Nếu đầu tư thành công, những người tham gia góp vốn sẽ được nhận lại lợi nhuận tương đương số vốn của họ. Nhóm đầu tư sẽ ăn tiền hoa hồng.

Tại Việt Nam, có rất nhiều quỹ đầu tư chứng khoán khác nhau với vốn từ nhỏ đến lớn. Bất kỳ nhà đầu tư tài chính nào cũng có thể dễ dàng tìm được một quỹ đầu tư phù hợp với số vốn và nhu cầu của bản thân. Hình thức này được xem là một cách đầu tư chứng khoán hiệu quả, an toàn và dễ dàng.

Cần lưu ý là các quỹ đầu tư này sẽ hoàn toàn tự quyết định lựa chọn danh mục đầu tư của họ, các lệnh trong chứng khoán họ sẽ sử dụng và chiến lược mà họ xây dựng. Công việc duy nhất của bạn là đóng góp vốn cho họ mà thôi. Do đó, bạn cần hiểu rõ quỹ đầu tư chứng khoán là gì trước khi tham gia góp vốn.

Các loại quỹ đầu tư chứng khoán

quỹ đầu tư chứng khoán là gì

Các quỹ đầu tư chứng khoán tại Việt Nam sẽ được phân loại theo ba tiêu chí sau đây:

Hình thức góp vốn

Có hai hình thức góp vốn cho một quỹ đầu tư chứng khoán là theo hình thức đại chúng hoặc hình thức thành viên. Các quỹ đại chúng sẽ có nguồn vốn lấy từ thị trường mở, tự do và số lượng nhà đầu tư không giới hạn. Mục đích của hình thức này là có được lượng vốn lớn nhất. 

Các quỹ thành viên ngược lại sẽ giới hạn số lượng nhà đầu tư tham gia. Các quý này thương chia đều số cổ phiếu cho các thành viên của mình. Mục tiêu của các quỹ này là tìm các nhà đầu tư góp vốn lớn.

Cách hoạt động

Các quỹ đầu tư chứng khoán cũng có thể phân loại thành quỹ mở hoặc quỹ đóng. Quỹ mở là quỹ không có giới hạn thời gian hoạt động đầu tư. Các nhà đầu tư có thể tham gia hoặc rút lui khỏi quỹ bất cứ lúc nào. Quỹ đóng là quỹ đã có thời gian hoạt động theo thỏa thuận từ trước. Các nhà đầu tư chỉ được phép rút ra hoặc bán lại chứng chỉ quỹ sau khi đã hết thời gian thỏa thuận.

Hình thức đầu tư

Cuối cùng, các quỹ đầu tư chứng khoán có thể phân làm ba loại hình đầu tư là quỹ tương hỗ, quỹ phòng hộ hoặc quỹ ETF. 

Ưu, nhược điểm của các quỹ đầu tư chứng khoán

Ưu điểm của các quỹ đầu tư chứng khoán là bạn không cần quá nhiều kiến thức về đầu tư tài chính cũng có thể tham gia tìm kiếm lợi nhuận từ thị trường này. Mọi công việc giao dịch, phân tích thị trường sẽ do các chuyên gia đã đảm nhiệm. Bạn chỉ cần góp vốn là sẽ nhận được lợi nhuận. Nó gần giống như việc gửi tiết kiệm ở ngân hàng.

Tuy vậy, chúng ta không thể bỏ qua rủi ro của các quỹ đầu tư tài chính. Rủi ro là thứ luôn hiện diện trên thị trường chứng khoán. Cho dù các chuyên gia có giỏi đến đâu thì họ cũng không phải là thầy bói mà biết trước thị trường sẽ di chuyển ra sao. Vì thế, bạn vẫn có nguy cơ mất tiền khi đầu tư vào các quỹ này. Thậm chí nếu đầu tư vào một quỹ không uy tín, bạn có khả năng bị cháy tài khoản chứng khoán là gì?

Kết luận

Qua bài viết này, lời khuyên quan trọng nhất mà các chuyên gia dành cho bạn là phải tìm hiểu rõ quỹ đầu tư chứng khoán là gì trước khi tham gia đầu tư? Bạn phải xem xét lịch sử hoạt động của họ, mức độ thành công, lợi nhuận và thua lỗ. Nếu muốn biết thêm cần phải học chơi chứng khoán online, bạn hãy sử dụng ứng dụng Askany. Đây là ứng dụng giúp bạn liên hệ với các chuyên gia chứng khoán hàng đầu một cách dễ dàng và nhanh chóng.