Khám phá quy trình hoạt động của Google Analytics từ A – Z

quy trình hoạt động của Google Analytics

Quy trình hoạt động của Google Analytics như thế nào? Thông thường, mọi người biết đến Google Analytics như một công cụ hỗ trợ phân tích số liệu liên quan đến website, giúp doanh nghiệp nắm rõ tình hình kinh doanh và đạt được các mục tiêu đã đề ra. Tuy nhiên, bên cạnh những tính năng, điều chúng ta thường bỏ qua khi nhắc đến Google Analytics chính là quy trình hoạt động, một trong những yếu tố quan trọng giúp quá trình phân tích và thu thập dữ liệu trở nên thuận lợi và hữu hiệu. Tham khảo bài viết dưới đây của Top20Review để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này.

Về cơ bản, Google Analytics chỉ mang lại hiệu quả khi bạn biết cách sử dụng và khai thác triệt để các tính năng của nó. Do đó, nếu bạn có nhu cầu áp dụng Google Analytics để phân tích dữ liệu trên website của mình thì đừng bỏ lỡ cơ hội tư vấn từ các chuyên gia Data Analytics hàng đầu tại Askany, chắc chắn bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều từ kinh nghiệm quý báu của họ.

Google Analytics là gì?

Google Analytics là gì?
Google Analytics là gì?

Google Analytics là một công cụ SEO miễn phí do Google phát triển. Google Analytics sở hữu khả năng cung cấp mọi thông tin cơ bản cho người dùng về hoạt động trên trang web của họ. Nó không chỉ theo dõi lượt traffic mà còn ghi lại hành vi, quy trình và các chuyển đổi diễn ra trên trang web. Một số chỉ số quan trọng mà bạn có thể thấy rõ trên Google Analytics như sau:

  • Lượt truy cập trang web.
  • Thời gian truy cập trang web.
  • Nguồn lượt truy cập (từ các nguồn nào).
  • Trang web người dùng đã xem.
  • Khu vực trang web mà người dùng thường xuyên truy cập.
  • Từ khóa người dùng đã sử dụng.
  • Thiết bị và trình duyệt được dùng để truy cập trang web.

Một trong những lợi ích chính giúp Google Analytics trở thành công cụ hữu ích là khả năng tương thích với các công cụ và nền tảng khác của Google như Blogger, Google Adwords, YouTube,… đều có thể tích hợp một cách thuận lợi với Google Analytics.

>> Xem thêm: Data Analyst là gì? Tiềm năng nghề nghiệp như nào?

Những tính năng ưu việt của Google Analytics

Phân tích dữ liệu thông minh

Phân tích dữ liệu thông minh
Phân tích dữ liệu thông minh

Như đã đề cập ở trên, Google Analytics cung cấp khả năng phân tích dữ liệu vô cùng thông minh. Dưới đây là những điểm chính của tính năng này mà bạn có thể tham khảo:

  • Truy cập thông tin nhanh chóng: Google Analytics sở hữu tính năng chia sẻ, do đó, trong suốt quy trình Data Analysis, bất kỳ ai cũng có thể chủ động truy cập và sử dụng dữ liệu chung.
  • Cung cấp thông tin phù hợp: Google Analytics có khả năng phân tích và cung cấp các insight về từ khóa, xu hướng hoặc cơ hội thu hút khách hàng dựa trên dữ liệu của bạn một cách tự động.
  • Mô hình hoá sự liên kết với người dùng: Google Analytics có thể tích hợp với nhiều công cụ khác của Google để tạo nên một mô hình phân tích chi tiết từ dữ liệu về người dùng, cũng như các hoạt động làm gia tăng tỷ lệ chuyển đổi của website.

>> Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng What If Analysis trong Excel phân tích dữ liệu

Theo dõi hành vi người dùng

Một trong những ưu điểm nổi bật của việc sử dụng Google Analytics là khả năng cung cấp thông tin chi tiết về hành vi người dùng trên website. Qua việc phân tích dữ liệu về thời gian duy trì trung bình của mỗi lượt truy cập, Google Analytics không chỉ giúp đo lường mà còn nhận diện được các biểu hiện cụ thể của người dùng. Hơn nữa, nó còn cho biết bài viết nào thu hút sự chú ý nhất, cũng như thời gian trung bình mà người dùng dành cho mỗi trang và tỷ lệ rời khỏi trang. Những dữ liệu này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách mà khách hàng truy cập và tương tác với nội dung trang web của mình.

Đa dạng các loại báo cáo

Google Analytics cung cấp đa dạng các loại báo cáo, giúp bạn theo dõi hiệu suất và tiến trình của website một cách toàn diện. Các báo cáo bao gồm thông tin về nguồn dữ liệu, hành vi người dùng, mục tiêu và chuyển đổi. Ngoài ra còn có các báo cáo về quảng cáo và tiếp thị, mang đến cho bạn cái nhìn chi tiết và tổng quát hơn về các hoạt động trên trang web của mình.

Tích hợp công cụ

Tích hợp công cụ
Tích hợp công cụ

Google Analytics có khả năng kết hợp với các công cụ khác để mở rộng khả năng phân tích và tối ưu hóa hiệu suất. Chẳng hạn, bạn có thể tích hợp Google Analytics với Google Ads để theo dõi và đánh giá hiệu suất của chiến dịch quảng cáo, từ đó có những biện pháp cải thiện tốt nhất. Còn nếu tích hợp với Google Tag Manager, Google Analytics sẽ giúp bạn quản lý các đoạn mã theo dõi và theo dõi sự kiện trên trang web một cách thuận lợi và đơn giản hóa quá trình này hơn.

Quy trình hoạt động của Google Analytics

Quy trình hoạt động của Google Analytics
Quy trình hoạt động của Google Analytics

Quy trình hoạt động và cung cấp dữ liệu cho doanh nghiệp của Google Analytics sẽ gồm 4 giai đoạn cụ thể như sau:

Data Collection (Thu thập dữ liệu)

Đây là giai đoạn thu thập các dữ liệu liên quan đến website bằng đoạn mã JavaScript đã được cài đặt sẵn trong quá trình cấu hình. Thêm vào đó, các cookies người dùng (nơi chứa thông tin về nhân khẩu học, hành vi và thiết bị của người dùng) trên website cũng sẽ được đoạn mã JavaScript thu thập lại để gửi đến máy chủ Google.

Configuration (Cấu hình)

Trong giai đoạn này, dữ liệu sơ cấp đã được thu thập sẽ được chuyển thành dữ liệu thứ cấp để chuẩn bị cho quá trình báo cáo chi tiết trên website.

Processing (Xử lý)

Tiếp theo, doanh nghiệp có thể chọn lựa các chỉ số muốn theo dõi và quyết định cấu trúc báo cáo dựa theo thuộc tính View. Giai đoạn này sẽ giúp người dùng xử lý các dữ liệu và tạo ra báo cáo cụ thể cho website của mình.

Reporting (Báo cáo)

Sau giai đoạn xử lý, Google Analytics sẽ xuất báo cáo đầy đủ nhằm cung cấp thông tin cho doanh nghiệp về các hoạt động của người dùng trên website.

Bài viết trên đây đã đề cập đến quy trình hoạt động của Google Analytics đầy đủ và cụ thể. Hy vọng với những thông tin do Top20Review chia sẻ không chỉ giúp bạn có cái nhìn toàn diện về Google Analytics, mà còn có thể ứng dụng hiệu quả công cụ này trong việc tương tác với khách hàng trên website. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn tìm hiểu sâu hơn về cách sử dụng Google Analytics, hãy trực tiếp tìm đến các chuyên gia DA giỏi tại nền tảng Asakny, họ sẽ chia sẻ cho bạn các kiến thức hữu ích nhất về vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *