QUY TRÌNH THI CÔNG QUẠT CÔNG NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO?

thi công lắp đặt quạt cn cho nhà xưởng

Quá trình thi công quạt công nghiệp như thế nào và cần chú ý những gì? Sau đây là những chia sẻ về những điều bạn nên làm khi thực hiện lắp đặt quạt công nghiệp.

Trước khi lắp đặt quạt công công nghiệp

Trước khi được hướng dẫn thi công lắp đặt quạt công nghiệp, chúng ta cần phải lựa chọn được sản phẩm phù hợp và đảm bảo chất lượng. Lưu ý nên bọc sản phẩm bằng một lớp bảo vệ như bông, xốp, vải khi vận chuyển thi công quạt công nghiệp. 

Đặc biệt tránh di chuyển các mối ghép trong quá trình vận chuyển đến chỗ lắp đặt. Phải cách biệt máy móc hoàn toàn với nước để hạn chế nguy cơ chập cháy. Trước khi lắp quạt công nghiệp cần phải sử dụng các thiết bị ổn áp để dòng điện đưa vào hoạt động ổn định. Vfa kiểm tra các chi tiết bảo đảm thiết bị quạt không bị méo mó hay có vật thể lạ mắc kẹt. 

Xem thêm:

lắp quạt cho các công trình lớn nhỏ

Trong quá trình thi công quạt công nghiệp

  • Quạt công nghiệp cần phải được đặt ở vị trí có thiết kế kiên cố, chắc chắn đảm bảo quá trình vận hành sau này được ổn định và hạn chế rung lắc cho thiết bị, mang lại sự an toàn cho người sử dụng và giữ độ bền cho quạt được lâu dài. Tường lắp đặt quạt cần có độ dày tương đương với bề ngang của quạt. Thông thường tường nên có độ dày từ 35-45cm sẽ phù hợp khi gắn quạt công nghiệp.
  • Nguồn điện được dùng trong vận hành quạt công nghiệp vuông cần được ổn định vì có công suất khá lớn. Trong quá trình tiến hành thi công quạt công nghiệp cần nắm rõ các yêu cầu về kỹ thuật để bảo đảm an toàn kể cả khi đang lắp đặt hoặc trong quá trình hoạt động. Hiện nay, Quạt công nghiệp được sử dụng chủ yếu với 2 loại là 1 pha và 3 pha. Đối với thiết bị 1 pha sẽ dùng cho dòng điện 220V, quạt điện 3 pha dùng cho dòng điện 380V để đảm bảo không có tình trạng chập cháy khi vận hành. Tóm lại, trong quá trình thi công quạt công nghiệp cần tìm hiểu kỹ các thông số in trên tem mác và hướng dẫn lắp đặt, sử dụng điện áp cấp như trên mác máy quy định, lấp đầy đủ các khí cụ điện cho hệ thống điều khiển cấp điện để bảo vệ nếu có méo mó về điện áp lưới hoặc quá tải điện. 
  • Chú ý khi thiết kế các đường ống dẫn khí trước và sau quạt phải làm theo nguyên tắc về vận tốc dòng khí trong đường ống. Phải để dòng khí lưu thông trong ống càng nhiều càng tốt, vì vậy cần tăng thiết diện đường ống để giảm vận tốc tức thời. Nên lắp quạt công nghiệp với một hệ thống ống giản đơn, không ngoằn ngoèo, không bị thắt nút.
  • Hệ thống quạt công nghiệp là thiết bị được làm từ vật liệu cao cấp, có kích thước và lưu lượng gió lớn nên việc giám sát bộ phận lưới bảo vệ là rất cần thiết và bắt buộc phải có để đem lại an toàn cho người dân lao động cũng như các bộ phận khác của quạt trong quá trình sử dụng.

Lưu ý sau khi thi công quạt công nghiệp

  • Bất kể thi công dòng sản phẩm nào cho dù là quạt hút gió vuông công nghiệp hay quạt thông gió cho nhà xưởng; trang trại đều có những thông số kỹ thuật ghi trên nhãn mác, cần phải đối chiếu các thông số kỹ thuật để đưa quạt vào nguồn điện thích hợp để thiết bị chạy ổn định. 
  • Trong 2 giờ nên kiểm tra động cơ hoạt động của sản phẩm như thế nào và chỉnh van hút về giá trị nhỏ nhất, nếu máy chạy bình thường sẽ tăng dần lên. Khi quạt hoạt động ổn định thì mở dần van dẫn khí cho tới khi dòng điện đạt mức tối đa là 95 % dòng định mức thì dừng.
  • Quạt công nghiệp được biết đến là sản phẩm công nghiệp có độ bền dài lâu và ổn định. Tuy nhiên, quạt công nghiệp nên được nghỉ ngơi khoảng 2-3h đồng hồ mỗi ngày để ổn định lại từng bộ phận, hơn nữa còn giúp hạ nhiệt độ động cơ máy xuống. Đây cũng là điều nên làm nếu muốn kéo dài tuổi thọ của quạt công nghiệp. cũng là chi tiết giúp tuổi thọ của quạt công nghiệp.

Thi công quạt công nghiệp khá đơn giản nhưng vẫn có những lưu ý được liệt kê trong bài mà bạn nên làm để có thể tối ưu hiệu quả sử dụng hệ thống làm mát nhà xưởng.