Khi Đã Quyết Định Ly Hôn Thì Cần Làm Gì?

Bạn cần phải làm gì khi đã đưa ra quyết định ly hôn? Thủ tục ly hôn tuy không quá phức tạp nhưng không phải ai cũng biết đến nó. Trong bài viết dưới đây, các luật sư hôn nhân và gia đình hàng đầu sẽ hướng dẫn cho bạn biết các bước phải làm khi đã quyết định ly hôn.

Làm đơn xin ly hôn

Bước đầu tiên của việc ly hôn là bạn làm một đơn xin ly hôn. Đơn xin ly hôn có thể tự viết hoặc in ra rồi điền vào. Bạn chỉ cần lên mạng và tìm các mẫu đơn xin ly hôn là sẽ có sẵn cho bạn ngay. Còn nếu muốn tự viết, thì đơn xin ly hôn phải bao gồm các thông tin sau đây:

  • Thông tin cá nhân của cả hai vợ chồng bao gồm tên tuổi, ngày sinh, địa chỉ, số CMND/CCCD…
  • Lý do muốn ly hôn.
  • Bản kê khai các tài sản chung của hai vợ chồng.
  • Thông tin của con cái nếu có.

Với những thông tin nói trên, cách đơn giản nhất là bạn tìm mẫu đơn xin ly hôn có sẵn trên mạng rồi in ra. Trong trường hợp hai vợ chồng đều quyết định ly hôn thì cả hai người cùng ký vào đơn xin ly hôn. Trong trường hợp chỉ có một người quyết định ly hôn, chỉ cần người làm đơn ký vào đơn xin ly hôn là được.

Nộp hồ sơ xin ly hôn

Sau khi đã hoàn thành đơn xin ly hôn, bạn hãy bỏ nó vào bộ hồ sơ ly hôn. Hồ sơ ly hôn là bản tổng hợp các giấy tờ, tài liệu cần thiết để nộp cho cơ quan có thẩm quyền. Nếu hồ sơ ly hôn của bạn được chấp nhận thì các cơ quan có thẩm quyền mới tiến hành thủ tục ly hôn cho bạn.

quyet-dinh-ly-hon

Hồ sơ ly hôn cần phải có đơn xin ly hôn, giấy đăng ký kết hôn, giấy tờ tùy thân của hai vợ chồng, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh con cái.

Sau khi đã hoàn thành hồ sơ ly hôn, bạn cần nộp nó lên tòa án nhân dân cấp quận hoặc huyện tại địa phương bàn cư trú. Nếu hồ sơ hợp lệ, họ sẽ tiến hành thủ tục ly hôn cho bạn.

Tiến hành thủ tục ly hôn

Thủ tục ly hôn sẽ bắt đầu với việc tòa án cho triệu tập hai vợ chồng để tiến hành hòa giải, hàn gắn mối quan hệ hôn nhân. Nếu hai vợ chồng không đồng ý hòa giải hoặc một trong hai người không thể tiếp tục cuộc hôn nhân, tòa sẽ đồng ý tiến hành thủ tục ly hôn.

Thủ tục ly hôn sẽ bao gồm việc phân chia tài sản và quyết định quyền nuôi con (nếu có). Nếu hai vợ chồng không tự thỏa thuận được với nhau về hai vấn đề này, tòa sẽ đứng ra giải quyết.

Tài sản được đem ra phân chia phải là tài sản chung của vợ chồng. Tài sản chung là những tài sản cả hai kiếm được trong thời kỳ hôn nhân hoặc các tài sản riêng đã được đồng ý góp vào năm tài sản chung. Nguyên tắc của tòa là phân chia tài sản chung cho mỗi người một nửa. Tuy nhiên, tòa án sẽ luôn xét đến các yếu tố bao gồm thu nhập cá nhân, gia cảnh sống, mức độ đóng góp vào khối tài sản chung của cả hai người để quyết định phân chia sao cho hợp lý nhất. Rất hiếm khi tài sản được phân chia đồng đều cho cả hai.

quyet-dinh-ly-hon

Quyền nuôi con sẽ được quyết định dựa trên khả năng cung cấp các điều kiện vật chất và tinh thần cho con đến từ hai người. Toà sẽ luôn đặt quyền lợi của người con lên trên hết. Người không được quyền nuôi con phải có nghĩa vụ chu cấp cho việc nuôi con và có quyền thăm nuôi con cái.

Hoàn tất thủ tục ly hôn

Sau khi đưa ra các phán quyết, tòa đã hoàn tất thủ tục ly hôn. Hai người sẽ được cung cấp một bản giấy quyết định ly hôn nhằm chứng minh họ đã hoàn tất thủ tục ly hôn đúng theo quy định pháp luật. Nếu vẫn còn gặp vướng mắc gì về các thủ tục ly hôn, bạn hãy sử dụng ứng dụng Askany. Đây là ứng dụng số một giúp kết nối chúng ta với những chuyên gia trong luật hôn nhân và gia đình hàng đầu hiện nay.