Robot chứng khoán là gì và có vai trò như thế nào?

robot chứng khoán

Robot chứng khoán là thuật ngữ quen thuộc với những nhà đầu tư trên thế giới, đặc biệt là Mỹ. Tuy nhiên, đây vẫn còn là điều mới mẻ tại Việt Nam. Bài viết dưới đây của Top20Review sẽ cung cấp cho độc giả những thông tin khái quát đến chi tiết nhất về hoạt động của robot chứng khoán cũng như chức năng hỗ trợ của nói đối với nhà đầu tư.

Robot chứng khoán là gì?

robot chứng khoán

Robot chứng khoán là một thuật ngữ còn khá mới mẻ ở thị trường Việt Nam nhưng trên thực tế, nó bắt đầu xuất hiện từ những năm 1970 và bắt đầu phổ biến hơn vào những năm 80 – 90 ở thế kỷ trước tại Mỹ.

Robot chứng khoán là một công cụ cho phép các nhà đầu tư sử dụng theo rủi ro cá nhân và chiến lược đầu tư để có thể tạo lập ra một bộ quy tắc riêng. Các dữ liệu về thời gian, giá cả, khối lượng hay mô hình toán học là thông tin quan trọng để có thể thiết lập bộ quy tắc cho robot. 

Sau khi được cài đặt bộ quy tắc này thì robot chứng khoán sẽ giao dịch theo chiến thuật mà nhà đầu tư đã tạo nên. Toàn bộ thông tin chiến thuật của nhà đầu tư đều sẽ được mã hóa nhằm mục đích bảo mật mà không ai có thể tự ý đọc hay sao chép ngay cả khi đó là công ty chứng khoán.

Theo Investopedia – một trang web uy tín về tài chính đã đề cập đến robot chứng khoán giao dịch theo thuật toán (algorithmic trading robot) là đang nói tới một chương trình máy tính, được lập trình để có thể tạo ra và thực hiện các tín hiệu mua – bán trên thị trường. 

Robot giao dịch chứng khoán sẽ thường có một số quy tắc giao dịch như sau: 

  • Quy tắc gia nhập (entry rules) sẽ giúp báo hiệu cho nhà đầu tư thời điểm thích hợp để thực hiện giao dịch
  • Quy tắc thoái lui (exit rules) sẽ có tác dụng cảnh báo thời điểm rời bỏ so với vị thế hiện tại.
  • Quy tắc để xác định khối lượng giao dịch (position sizing rules).

Những bài viết hay về đầu tư chứng khoán bạn không thể bỏ qua: 

Chức năng của Robot chứng khoán là gì? 

Robot chứng khoán

Robot chứng khoán được tạo ra để có thể thay thế con người theo dõi những biến động của thị trường chứng khoán. Nó hoạt động dựa trên một tập hợp nhiều quy tắc được xác định để tiến hành đặt lệnh chứng khoán, khi thị trường đáp ứng được các thông số cài đặt trước đó thì robot sẽ tự động thực hiện các loại giao dịch. 

Khi nhận thấy thị trường có xu hướng tăng (uptrend) hoặc giảm (downtrend) thì robot sẽ gửi báo hiệu về cho nhà đầu tư. Hệ thống giao dịch được xây dựng bằng thuật toán sẽ tự động thay nhà đầu tư xác định cơ hội giao dịch và đặt lệnh. 

Robot chứng khoán giúp các giao dịch được tiến hành nhanh và hiệu quả cao hơn, nắm bắt cơ hội đặt lệnh và tận dụng triệt để các kỹ thuật phân tích thị trường. Ngoài ra, nó còn lược bớt yếu tố cảm tính của con người trong quá trình ra quyết định, xem thêm về việc làm sao để mua cổ phiếu và các yếu tố ảnh hưởng lên quyết định mua.

Ví dụ: Nhà đầu tư thiết lập cho robot khi đường trung bình động 50 ngày (MA50) cao hơn mức trung bình động 200 ngày (MA200) thì sẽ tiến hành mua 1.000 cổ phiếu A. Nếu MA50 thấp hơn MA200 thì robot tự động bán toàn bộ số cổ phiếu A trong danh mục của nhà đầu tư.

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay cũng có một số công ty chứng khoán đầu tư chi phí để có thể xây dựng hệ thống robot chứng khoán nhằm hỗ trợ khách hàng trong việc đầu tư.

Một bài viết hấp dẫn cho những ai có ý định đầu tư chứng khoán nước ngoài: làm sao mua cổ phiếu Apple?

Robot chứng khoán nhìn chung có ưu điểm giúp nhà đầu tư tiết kiệm được thời gian và công sức theo dõi thị trường hơn. Tuy nhiên bạn không thể phụ thuộc vào robot hoàn toàn mà vẫn nên có kiến thức và kỹ năng đầu tư cho riêng mình. Hãy liên hệ ngay với các chuyên gia chứng khoán số 1 tại Askany để có thể giúp bạn có chiến lược đầu tư phù hợp mà không cần sử dụng.