Bệnh Rối Loạn Ám Ảnh Cưỡng Chế Là Gì? Nguyên Nhân Và Triệu Chứng

Hiện nay ở Việt Nam đang có nhiều người mắc phải chứng bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) hơn. Tại sao chứng bệnh này lại trở nên phổ biến như vậy? Hãy cùng các chuyên gia tâm lý tìm hiểu về những nguyên nhân và triệu chứng của bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế trong bài viết dưới đây.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là gì?

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là một tình trạng sức khỏe tâm thần mà một người có những suy nghĩ ám ảnh và hành động cưỡng chế. Ám ảnh nghĩa là một suy nghĩ, hình ảnh hoặc thôi thúc không mong muốn và khó chịu liên tục xâm nhập vào tâm trí của một người, gây ra cảm giác lo lắng, ghê tởm hoặc khó chịu. Cưỡng chế nghĩa là một hành vi hoặc hành động tinh thần lặp đi lặp lại mà một người cảm thấy họ cần phải thực hiện để cố gắng tạm thời giải tỏa cảm giác khó chịu do ý nghĩ ám ảnh mang lại.

roi-loan-am-anh-cuong-che-ocd

Điều gì gây ra rối loạn ám ảnh cưỡng chế?

Không rõ chính xác nguyên nhân gây ra rối loạn ám ảnh cưỡng chế, mặc dù một số yếu tố đã được các nhà tâm lý học xem xét.

Trong một số trường hợp, tình trạng này có thể di truyền trong gia đình và có thể liên quan đến một số gen di truyền ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ. Các nghiên cứu về hình ảnh não đã chỉ ra rằng não của một số người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể khác với não của những người không mắc bệnh này. Ví dụ, có thể có sự gia tăng hoạt động ở một số khu vực nhất định của não bộ, đặc biệt là những khu vực xử lý những cảm xúc mạnh mẽ và phản ứng với chúng.

Các nghiên cứu cũng cho thấy những người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế bị mất cân bằng serotonin trong não. Serotonin là một chất hóa học mà não sử dụng để truyền thông tin từ tế bào não này sang tế bào não khác.

Triệu chứng của bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Các triệu chứng chính của rối loạn ám ảnh cưỡng chế là những ám ảnh hoặc hành vi cưỡng chế lặp đi lặp lại gây trở ngại cho cuộc sống của một người. Các triệu chứng sẽ kéo dài (ví dụ trong hơn một giờ mỗi ngày) hoặc gây đau khổ hoặc suy giảm đáng kể về mặt lâm sàng trong các lĩnh vực hoạt động xã hội, nghề nghiệp hoặc quan trọng khác.

roi-loan-am-anh-cuong-che

Triệu chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế phổ biến gồm:

 • Sợ ô nhiễm (sợ bẩn, vi trùng, dịch cơ thể hoặc bệnh tật)
 • Nghi ngờ lặp đi lặp lại (ví dụ: liệu bếp đã tắt chưa)
 • Để ý kỹ tính chính xác và trật tự
 • Bận tâm đến những hình ảnh và suy nghĩ tôn giáo hoặc sợ có những suy nghĩ báng bổ
 • Sợ làm hại bản thân hoặc người khác
 • Sợ thốt ra những lời tục tĩu ở nơi công cộng
 • Suy nghĩ, tưởng tượng hoặc bị thôi thúc về hình thức tình dục bị cấm hoặc không mong muốn.

Các hành vi phổ biến của người bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế gồm:

 • Làm sạch, rửa ráy liên tục (ví dụ: rửa tay quá thường xuyên, làm sạch đồ gia dụng hoặc các đồ vật khác)
 • Luôn kiểm tra (ví dụ: liên tục kiểm tra giấy tờ để tìm lỗi)
 • Hay sắp xếp, dọn dẹp (ví dụ: đảm bảo các đồ vật theo một thứ tự nhất định)
 • Tích trữ (thu thập các vật phẩm dường như vô dụng, chẳng hạn như giấy, tạp chí, khăn tắm, chai lọ hoặc mảnh rác)
 • Các nghi thức tinh thần, chẳng hạn như cầu nguyện, đếm hoặc lặp lại các từ.

Xem thêm:

Kết luận

Giờ đây bạn đã hiểu được nguyên nhân và cách nhận biết triệu chứng của bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Đây là một chứng rối loạn không hề hiếm gặp ở Việt Nam. Để được tư vấn, giúp đỡ về chứng bệnh này, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ tư vấn tâm lý trên ứng dụng Askany. Đây là ứng dụng giúp bạn liên hệ chuyên gia, bác sĩ chuyên về rối loạn ám ảnh cưỡng chế một cách dễ dàng và nhanh chóng.