Chứng Rối Loạn Cảm Xúc Theo Mùa Là Gì? Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Rối loạn cảm xúc theo mùa là một chứng rối loạn mà có nhiều người trẻ đang mắc phải ở Việt Nam. Tuy vậy, không nhiều bạn trẻ biết được mình đang mắc phải chứng rối loạn này. Vì thế, bạn cần phải biết về các triệu chứng và nguyên nhân của rối loạn theo mùa. Từ đó, bạn có thể nhanh chóng nhận biết nó nếu bản thân, bạn bè hoặc người thân đang cho thấy các triệu chứng rối loạn cảm xúc theo mùa.

Rối loạn cảm xúc theo mùa là gì?

Rối loạn cảm xúc theo mùa là một loại trầm cảm đến và đi theo mùa. Những người bị rối loạn cảm xúc theo mùa có các triệu chứng trầm cảm hoặc hưng cảm gần như giống nhau mỗi năm.

chung-roi-loan-cam-xuc-theo-mua

Rối loạn cảm xúc theo mùa thường phát triển vào mùa thu và mùa đông, sau đó biến mất vào mùa xuân và mùa hè. Ở một số người, các triệu chứng phát triển vào mùa xuân và đầu mùa hè.

Các triệu chứng của rối loạn cảm xúc theo mùa là gì?

Các triệu chứng thường bắt đầu nhẹ và trở nên tồi tệ hơn khi mùa diễn ra. Khi mùa thay đổi, mọi người thường trở lại hoàn toàn khỏe mạnh.

Các triệu chứng của rối loạn cảm xúc theo mùa vào mùa đông bao gồm:

  • Cảm thấy thiếu năng lượng
  • Ngủ quá nhiều
  • Cảm thấy khó thức dậy
  • Lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi
  • Ăn nhiều hơn và tăng cân
  • Mất hứng thú với các sở thích thường ngày

Các triệu chứng của rối loạn cảm xúc theo mùa vào mùa hè bao gồm:

  • Cảm thấy khó ngủ
  • Không muốn ăn hoặc không cảm thấy đói
  • Bị sụt cân
  • Dễ bị kích động và lo lắng

Những người bị rối loạn cảm xúc theo mùa có thể thấy các triệu chứng của họ thay đổi vào những thời điểm khác nhau trong năm. Ví dụ, một số người mắc chứng rối loạn lưỡng cực nhận thấy họ có nhiều khả năng bị hưng cảm vào mùa xuân và mùa hè và trầm cảm vào mùa đông.

Điều gì gây ra rối loạn cảm xúc theo mùa?

Rối loạn cảm xúc theo mùa được cho là do những thay đổi đối với nhịp sinh học của cơ thể (đồng hồ sinh học) vào những thời điểm nhất định trong năm. Nó cũng có thể xảy ra vì vào mùa đông hoặc cuối năm, cơ thể sản xuất ít hormone melatonin và serotonin, ảnh hưởng đến giấc ngủ và tâm trạng. Thông thường lý do chính của nó là vì sự thay đổi về thời lượng ánh sáng mặt trời trong năm.

Rối loạn cảm xúc theo mùa có thể khá khó chẩn đoán. Bạn có thể không được chẩn đoán mắc rối loạn cảm xúc theo mùa cho đến khi bạn trải qua các triệu chứng tương tự trong mùa đông ít nhất 2 năm.

Chữa rối loạn cảm xúc theo mùa như thế nào?

Một phương pháp điều trị hiệu quả đối với rối loạn cảm xúc theo mùa là liệu pháp ánh sáng mạnh, còn được gọi là liệu pháp quang học. Tiếp xúc với ánh sáng rực rỡ phát ra từ hộp đèn đặc biệt trong 30 phút mỗi ngày có thể giúp bạn cảm thấy khá hơn sau vài ngày.

Các phương pháp điều trị trầm cảm khác cũng có thể hiệu quả, bao gồm thuốc men, chất bổ sung vitamin D hoặc tư vấn.

roi-loan-cam-xuc-theo-mua

Bạn nên làm cho ngôi nhà của mình càng nhiều ánh sáng càng tốt trong suốt mùa thu và mùa đông, đồng thời ngồi gần cửa sổ thường xuyên nhất có thể. Ra ngoài càng nhiều càng tốt và tập thể dục thường xuyên cũng có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn và giảm bất kỳ triệu chứng nào của rối loạn cảm xúc theo mùa.

Xem thêm:

Kết luận

Bài viết trên đã giải thích cho bạn biết về chứng rối loạn cảm xúc theo mùa. Đây là một chứng bệnh tâm lý đang xuất hiện nhiều hơn ở nước ta. Nếu cảm thấy bản thân bị rối loạn cảm xúc theo mùa, bạn có thể hỏi xin tư vấn từ các bác sĩ tâm lý học trên ứng dụng Askany. Đây là ứng dụng giúp bạn liên hệ với các chuyên gia này rất dễ dàng.