Bệnh Rối Loạn Cảm Xúc Là Gì? Triệu Chứng Và Nguyên Do

Rối loạn cảm xúc là một tình trạng sức khỏe tâm thần ảnh hưởng chủ yếu đến trạng thái cảm xúc của bạn. Bệnh này có thể khiến cho chúng ta bất chợt buồn bã, phấn chấn hoặc tức giận dai dẳng và dữ dội. Nó có thể ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống cá nhân. Trong bài viết này, các chuyên gia tâm lý sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chứng bệnh rối loạn cảm xúc.

Rối loạn cảm xúc là gì?

Rối loạn cảm xúc là một tình trạng sức khỏe tâm thần ảnh hưởng chủ yếu đến trạng thái cảm xúc của bạn. Đó là một chứng rối loạn trong đó bạn trải qua những khoảng thời gian dài cực kỳ hạnh phúc, cực kỳ buồn bã hoặc cả hai. Một số rối loạn cảm xúc liên quan đến những cảm xúc dai dẳng khác, chẳng hạn như tức giận và khó chịu.

benh-roi-loan-cam-xuc

Tâm trạng của bạn thay đổi tùy thuộc vào tình huống là điều bình thường. Tuy nhiên, để chẩn đoán rối loạn cảm xúc, các triệu chứng phải xuất hiện trong vài tuần hoặc lâu hơn. Rối loạn cảm xúc có thể gây ra những thay đổi trong hành vi của bạn và có thể ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các hoạt động thường ngày của bạn, chẳng hạn như đi làm hoặc đi học.

Hai trường hợp phổ biến nhất của bệnh rối loạn cảm xúc là trầm cảm (quá buồn) và hưng cảm (quá vui).

Các triệu chứng của rối loạn cảm xúc là gì?

Mỗi loại rối loạn cảm xúc có các triệu chứng khác nhau. Các triệu chứng chung của nó là sự ảnh hưởng đến tâm trạng, giấc ngủ, hành vi ăn uống, mức năng lượng và khả năng tư duy của người bệnh (chẳng hạn như suy nghĩ lung tung hoặc mất tập trung).

Trong trường hợp trầm cảm, triệu chứng của rối loạn cảm xúc là:

 • Cảm thấy buồn trong thời gian dài hoặc gần như mỗi ngày.
 • Thiếu năng lượng hoặc cảm thấy uể oải.
 • Cảm thấy vô giá trị hoặc vô vọng.
 • Mất hứng thú với các hoạt động trước đây mang lại niềm vui.
 • Suy nghĩ về cái chết hoặc việc tự tử.
 • Khó tập trung.
 • Ngủ quá nhiều hoặc cảm thấy ngủ không đủ.
 • Chán ăn hoặc ăn quá nhiều.

Trong trường hợp hưng cảm, triệu chứng của rối loạn cảm xúc là:

 • Cảm thấy cực kỳ tràn đầy năng lượng hoặc phấn chấn.
 • Nói chuyện hoặc chạy nhảy quá nhanh.
 • Kích động, bồn chồn hoặc dễ cáu kỉnh.
 • Có nhiều hành vi rủi ro hơn, chẳng hạn như tiêu nhiều tiền hơn bình thường hoặc lái xe liều lĩnh.
 • Bị hoang tưởng.
 • Mất ngủ hoặc khó ngủ.

Điều gì gây ra rối loạn cảm xúc?

Các nhà nghiên cứu tin rằng một số yếu tố góp phần vào sự phát triển của rối loạn cảm xúc, bao gồm:

Các yếu tố sinh học: Các vùng não chịu trách nhiệm kiểm soát cảm giác và cảm xúc của bạn là hạch hạnh nhân và vỏ não quỹ đạo. Những người bị rối loạn cảm xúc đã được chứng minh là có hạch hạnh nhân mở rộng trong các xét nghiệm hình ảnh não.

roi-loan-cam-xuc

Yếu tố di truyền: Những người có tiền sử gia đình mắc chứng rối loạn cảm xúc có nhiều khả năng mắc chứng rối loạn cảm xúc hơn, điều này cho thấy rối loạn cảm xúc có khả năng một phần là do di truyền/di truyền.

Các yếu tố môi trường: Có thay đổi lớn, ảnh hưởng mạnh trong cuộc sống, chẳng hạn như cái chết của một người thân yêu; căng thẳng mãn tính; sự kiện đau thương; hoặc bị lạm dụng khi còn nhỏ. Đó là những nguyên nhân chính cho sự phát triển của chứng rối loạn cảm xúc sau này trong cuộc sống, đặc biệt là trầm cảm. Trầm cảm cũng có liên quan đến các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh Parkinson hay bệnh tim.

Xem thêm:

Kết luận

Giờ đây bạn đã hiểu được nguyên nhân và cách nhận biết triệu chứng của bệnh rối loạn cảm xúc. Đây là một chứng rối loạn không hề hiếm gặp ở Việt Nam. Để được tư vấn, giúp đỡ về chứng bệnh này, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia tâm lý trên ứng dụng Askany. Đây là ứng dụng giúp bạn liên hệ chuyên gia, bác sĩ chuyên môn một cách dễ dàng và nhanh chóng.