Bệnh Rối Loạn Đa Nhân Cách Là Gì? Triệu Chứng Và Nguyên Do

Rối loạn đa nhân cách

Rối loạn đa nhân cách là một chứng bệnh tâm lý vô cùng thú vị đối với những người làm trong ngành tâm lý học. Tuy các ca bệnh rối loạn đa nhân cách không xuất hiện quá nhiều, nhưng mỗi trường hợp đều rất nổi tiếng với giới chuyên gia tâm lý học. Hãy tìm hiểu thêm về chứng rối loạn này ở bài viết sau đây.

Rối loạn đa nhân cách là gì?

Rối loạn đa nhân cách
Rối loạn đa nhân cách là căn bệnh tâm lý nguy hiểm

Nếu bạn mắc chứng rối loạn đa nhân cách, hay còn gọi là rối loạn nhận dạng phân ly, bạn sẽ trải qua những thay đổi mạnh mẽ trong danh tính của mình. Bạn có thể cảm thấy các khía cạnh (trạng thái) khác nhau trong danh tính của mình đang kiểm soát hành vi và suy nghĩ của bạn vào những thời điểm khác nhau.

Triệu chứng của rối loạn đa nhân cách

Một người bị rối loạn đa nhân cách có ít nhất hai, nhưng đôi khi nhiều hơn hai, tính cách khác biệt và khác biệt. Tính cách thông thường của người đó và những gì được gọi là tính cách thay thế, hoặc “người thay đổi”. Thông thường, một người có thể bị mất trí nhớ khi một trong những người thay thế họ kiểm soát hành vi của họ trong một khoảng thời gian.

Mỗi tính cách có những đặc điểm riêng biệt. Họ cũng thường có lịch sử cá nhân, cách suy nghĩ và liên quan đến môi trường xung quanh mình. Người thay thế thậm chí có thể thuộc giới tính khác, có tên khác hoặc tập hợp cách cư xử và sở thích riêng biệt. Trong một số trường hợp hiếm hoi, những người thay đổi thậm chí còn bị dị ứng khác với tính cách cốt lõi.

Rối loạn đa nhân cách
Người bị đa nhân cách thường có rất nhiều tính cách khác nhau

Người bị rối loạn đa nhân cách có thể nhận thức được hoặc không nhận thức được các trạng thái nhân cách khác. Thông thường, căng thẳng, hoặc thậm chí là gợi nhớ về chấn thương, có thể kích hoạt một sự thay đổi. Điều này đôi khi có thể đột ngột và bất ngờ.

Trong một số trường hợp, người bị rối loạn đa nhân cách có thể hưởng lợi từ một sự thay đổi cụ thể. Điều này có thể thấy nếu một người có sự thay đổi rụt rè hơn nhường chỗ cho sự thay đổi quyết đoán hơn khi đàm phán hợp đồng hoặc thậm chí có thể mua một chiếc ô tô mới. Tuy nhiên, rối loạn đa nhân cách thường xuyên tạo ra một cuộc sống hỗn loạn. Điều này dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng trong các mối quan hệ cá nhân và công việc.

Nguyên nhân của chứng rối loạn đa nhân cách

Có nhiều sự kiện có thể gây ra sự phân ly của rối loạn đa nhân cách. Những trải nghiệm khác nhau có thể khiến chúng ta trải nghiệm sự phân ly trong một thời gian ngắn hoặc trong một thời gian dài hơn.

Chứng rối loạn đa nhân cách (Dissociative Identity Disorder – DID) là một rối loạn tâm lý phức tạp, có nhiều yếu tố nguyên nhân góp phần tạo nên.

Rối loạn đa nhân cách
Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh đang được nghiên cứu

Một số nguyên nhân thường được đề cập đến là:

  1. Kinh nghiệm traumatising trong quá khứ: Những trải nghiệm traumatising trong quá khứ như bị lạm dụng tình dục, bạo lực gia đình, bạo lực thường xuyên, hoặc tù tội có thể góp phần vào việc phát triển DID. Những trải nghiệm này có thể làm cho người bị nó mất đi sự đồng nhất và niềm tin vào bản thân.
  2. Cơ chế tự vệ của tâm lý: DID là một cơ chế tự vệ của tâm lý để giúp người bị nó có thể chịu đựng và xử lý các trải nghiệm traumatising mà họ không thể chấp nhận. Khi chịu đựng quá nhiều căng thẳng và áp lực, tâm lý có thể tách ra các nhân cách khác nhau để xử lý những trải nghiệm đó.
  3. Yếu tố di truyền: Có thể có sự ảnh hưởng của yếu tố di truyền trong DID, những người có người thân bị DID hoặc các rối loạn tâm lý khác có nguy cơ cao hơn bị DID.
  4. Sự bất ổn trong quan hệ: Các mối quan hệ xấu, đặc biệt là trong gia đình có thể góp phần vào việc phát triển DID. Những mối quan hệ xấu này có thể làm mất niềm tin vào người khác và góp phần tạo nên sự bất ổn trong bản thân.

Tuy nhiên, như với hầu hết các rối loạn tâm lý, nguyên nhân của DID rất phức tạp và chưa được hiểu rõ đầy đủ. Các yếu tố này có thể phối hợp với nhau để góp phần vào việc phát triển DID.

Phân ly ngắn hạn

Những trải nghiệm ngắn gọn về sự phân ly là khá phổ biến. Đôi khi chúng có thể xảy ra với tất cả chúng ta. Ví dụ, trong thời gian căng thẳng tột độ hoặc khi chúng ta rất mệt mỏi. Một số người cũng nhận thấy rằng việc sử dụng các loại thuốc như cần sa có thể gây ra cảm giác phi thực tế hóa và phi cá nhân hóa.

Phân ly cũng là một cách bình thường để đối phó với các sự kiện sang chấn. Ví dụ, một số người có thể phân ly khi trải qua chiến tranh, bắt cóc hoặc trong trường hợp cấp cứu y tế. Trong những tình huống mà chúng ta không thể thoát khỏi, sự phân ly có thể bảo vệ chúng ta khỏi đau khổ.

Phân ly dài hạn

Phân ly là một phản ứng tự nhiên đối với chấn thương trong khi nó đang xảy ra. Nhưng một số người trong chúng ta vẫn có thể bị phân ly rất lâu sau khi sự kiện đau thương kết thúc. Trải nghiệm phân ly trong quá khứ trong các sự kiện đau buồn có thể có nghĩa là bạn chưa xử lý những trải nghiệm này một cách đầy đủ.

Nếu bạn trải qua chấn thương thời thơ ấu, sự phân ly có thể trở thành một cách giúp bạn đối phó với chấn thương này trong một thời gian dài. Bộ não và nhân cách của bạn vẫn đang phát triển trong thời thơ ấu, vì vậy bạn có thể không học được những cách khác để đối phó với các loại căng thẳng khác. Điều này có thể có nghĩa là bạn phát triển chứng rối loạn đa nhân cách khi trưởng thành.

Kết luận

Đó là các thông tin bạn cần biết về chứng bệnh rối loạn đa nhân cách. Nếu muốn tìm hiểu thêm về cách chữa trị chứng bệnh này, tốt nhất bạn nên liên lạc với một chuyên gia tư vấn tâm lý ở ứng dụng Askany. Bạn có thể dễ dàng tìm gặp và đặt lịch tư vấn với các chuyên gia, bác sĩ tâm lý TP.HCM trên ứng dụng Askany.