Tìm Hiểu Về Chứng Rối Loạn Giấc Ngủ Ở Trẻ Em

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ em là một chứng bệnh tâm lý khiến rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Chứng rối loạn này phổ biến hơn người ta tưởng. Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia sẽ giải thích cho bạn về chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ em và cách để ngăn ngừa nó.

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ em là gì?

Một giấc ngủ trọn đêm rất quan trọng đối với sức khỏe của con bạn. Nó giúp cơ thể tiết kiệm năng lượng, chữa lành và phát triển. Tuy nhiên, rối loạn giấc ngủ ở trẻ em là phổ biến.

roi-loan-giac-ngu-o-tre-em

Rối loạn giấc ngủ có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe, hành vi, phát triển và học tập ở trẻ em. Giấc ngủ kém khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi và cáu kỉnh. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và khả năng miễn dịch của chúng. Chẩn đoán sớm rối loạn giấc ngủ có thể giúp điều trị và ngăn ngừa những vấn đề này.

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ em xảy ra khi chúng không thể ngủ hoặc ngủ vào ban đêm. Chúng có thể xảy ra do tắc nghẽn đường thở, các vấn đề về thần kinh, lượng sắt thấp trong cơ thể hoặc các tình trạng khác. Nếu các vấn đề về giấc ngủ không được điều trị, con bạn có thể có sức khỏe kém hơn và khó hoạt động.

Các loại rối loạn giấc ngủ ở trẻ em là gì?

Năm loại rối loạn giấc ngủ phổ biến ở trẻ em bao gồm:

Chứng ngưng thở lúc ngủ: Khoảng 4% trẻ em từ 2 đến 8 tuổi bị ngưng thở khi ngủ. Ngưng thở khi ngủ là khi con bạn thở liên tục và ngừng trong khi ngủ.

Chứng mất ngủ giả là những chuyển động không mong muốn hoặc bất thường trong quá trình chuyển đổi giấc ngủ. Nếu con bạn mắc chứng mất ngủ, chúng có thể thức dậy đột ngột, cử động và ngủ tiếp.

Chứng mất ngủ ở trẻ em: trẻ khó rơi vào giấc ngủ và thức dậy quá sớm. Nó có thể bị trói buộc do thói quen ngủ kém, căng thẳng hoặc lo lắng.

roi-loan-giac-ngu-tre-em

Hội chứng giấc ngủ trễ pha là một rối loạn mãn tính thường gặp ở thanh thiếu niên. Nó xảy ra khi trẻ em đi ngủ hai giờ trở lên sau thời gian ngủ bình thường của chúng. Nó ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của họ và khiến họ khó thức dậy vào ngày hôm sau.

Hội chứng chân không yên là khi con bạn thức dậy với cảm giác muốn di chuyển hoặc đá chân liên tục. Nghiên cứu cho thấy chứng rối loạn giấc ngủ này có thể do thiếu sắt, di truyền hoặc các vấn đề về dopamine gây ra. Nó có thể trở nên tồi tệ hơn do tập thể dục quá nhiều hoặc quá ít, caffeine và một số loại thuốc.

Làm thế nào để ngăn ngừa chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ em?

Dưới đây là những lời khuyên để ngăn ngừa rối loạn giấc ngủ ở trẻ em:

  • Tạo thói quen đi ngủ đều đặn cho con bạn.
  • Hãy chắc chắn rằng con bạn ngủ trong một căn phòng tối, yên tĩnh và mát mẻ.
  • Tránh đèn sáng và các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ.
  • Tránh dùng cafein cho trẻ nhỏ và hạn chế sử dụng ở thanh thiếu niên.
  • Khuyến khích hoạt động thể chất dưới ánh sáng tự nhiên để duy trì đồng hồ sinh học.
  • Tránh hoặc rút ngắn giấc ngủ ngắn để họ ngủ sớm vào ban đêm.
  • Sử dụng âm nhạc hoặc các kỹ thuật khác để xoa dịu nỗi sợ hãi ban đêm của con bạn.

Xem thêm:

Kết luận

Đó là những gì bạn cần biết về chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ em. Đây là một chứng bệnh không quá hiếm gặp ở Việt Nam và nó có thể ngăn ngừa lẫn chữa trị được. Để được tư vấn thêm về chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ em, bạn có thể sử dụng Askany. Đây là ứng dụng giúp chúng ta liên hệ với các bác sĩ tâm lý học nhi khoa hàng đầu hiện nay.