Bệnh rối loạn lo âu bệnh tật Là Gì? Có Nguy Hiểm Không?

Rối loạn lo âu bệnh tật

Rối loạn lo âu bệnh tật là một loại bệnh tâm lý không còn hiếm gặp ở Việt Nam như trước đây nữa. Ngày càng có nhiều người mắc nó hơn. Tuy vậy, xã hội vẫn không biết loại bệnh này là gì và độ nguy hiểm của nó ra sao. Để đề phòng cho bản thân hoặc gia đình, bạn bè, bạn hãy tìm hiểu về các triệu chứng, nguyên do của bệnh rối loạn lo âu bệnh tật ở bài viết dưới đây.

Rối loạn lo âu bệnh tật là gì?

Rối loạn lo âu bệnh tật
Bệnh rối loạn lo âu bệnh tật là gì ?

Đây là một tình trạng sức khỏe tâm thần mà một người lo lắng thái quá rằng họ đang bị bệnh, đến mức chính sự lo lắng đó làm suy nhược cơ thể. Lo lắng về sức khỏe trở thành một căn bệnh.

Rối loạn lo âu bệnh tật là một tình trạng mãn tính. Mức độ nghiêm trọng của nó có thể phụ thuộc vào tuổi tác, xu hướng lo lắng của một người và mức độ căng thẳng mà họ đang phải đối mặt.

Triệu chứng của rối loạn lo âu bệnh tật

Sau đây là các triệu chứng cơ bản giúp chúng ta biết một người đang mắc bệnh rối loạn lo âu bệnh tật:

 • Sợ hãi các hoạt động bình thường – đối với một người mắc chứng bệnh nghi ngờ, các chức năng bình thường của cơ thể, chẳng hạn như nhịp tim, đổ mồ hôi và nhu động ruột có thể giống như các triệu chứng của một căn bệnh hoặc tình trạng nghiêm trọng.
 • Sợ hãi những bất thường nhỏ – sổ mũi, hạch bạch huyết sưng nhẹ hoặc vết loét nhỏ, có thể giống như những vấn đề nghiêm trọng.
 • Nghĩ nhiều về bệnh tật – Thường xuyên kiểm tra cơ thể để phát hiện các dấu hiệu bệnh tật. Hoặc họ cũng thường xuyên nói về bệnh tật.
 • Khám bác sĩ – họ có thể thường xuyên đến bác sĩ của họ. Hoặc họ có thể dành nhiều thời gian để tìm kiếm trên Internet các triệu chứng của các bệnh có thể mắc phải.
 • Không tin kết quả xét nghiệm – nếu xét nghiệm cho kết quả âm tính, người đó có thể không thấy nhẹ nhõm. Trên thực tế, nó có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn – bệnh nhân ngày càng lo sợ rằng không ai tin họ và vấn đề có thể không bao giờ được chẩn đoán và điều trị thành công.
 • Trốn tránh bác sĩ – một số người mắc chứng rối loạn trốn tránh sự chăm sóc y tế vì sợ phát hiện ra rằng họ mắc bệnh nghiêm trọng. Họ cũng có thể tránh những địa điểm và hoạt động đồng người mà họ tin rằng có thể gây rủi ro cho sức khỏe.
 • Nỗi sợ hãi quá mức về bệnh kéo dài hơn 6 tháng có thể là dấu hiệu của rối loạn lo âu bệnh tật.

Nguyên nhân của chứng rối loạn lo âu bệnh tật

Rối loạn lo âu bệnh tật
Bệnh rối loạn lo âu bệnh tật có những nguyên nhân gì

Nguyên nhân chính xác của chứng rối loạn lo âu bệnh tật vẫn chưa được biết, nhưng một số yếu tố có thể liên quan bao gồm:

 • Niềm tin – một sự hiểu lầm về cảm giác vật lý, liên quan đến sự hiểu lầm về cách thức hoạt động của cơ thể.
 • Gia đình – những người có người thân mắc chứng bệnh đạo đức giả có nhiều khả năng tự phát triển bệnh này.
 • Tiền sử bản thân – những người từng có trải nghiệm sức khỏe tồi tệ trong quá khứ có thể dễ phát triển nỗi sợ hãi không tương xứng về việc mắc bệnh trở lại.
 • Liên kết với các tình trạng khác – các rối loạn tâm thần khác có liên quan đến rối loạn triệu chứng cơ thể. Một tỷ lệ cao bệnh nhân mắc chứng nghi bệnh cũng bị trầm cảm nặng, rối loạn hoảng sợ, rối loạn ám ảnh cưỡng chế hoặc rối loạn lo âu tổng quát.
 • Nghiên cứu chỉ ra rằng, giống như rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), rối loạn lo âu bệnh tật liên quan đến nhu cầu kiểm tra liên tục, khi người đó tìm kiếm sự trấn an.

Kết luận

Giờ bạn đã hiểu được rối loạn lo âu bệnh tật là gì và các nguyên nhân và triệu chứng của nó. Để được tư vấn chi tiết về việc chẩn đoán, chữa trị rối loạn lo âu bệnh tật, bạn nên tìm tới các chuyên gia tâm lý chuyên nghiệp thông qua ứng dụng Askany. Với Askany, bạn có thể gặp gỡ trực tiếp, được tư vấn tận tình bởi các bác sĩ, chuyên gia tâm lý hàng đầu hiện nay ở nước ta.