Chứng Rối Loạn Nhân Cách Chống Đối Xã Hội – Nguyên Do Và Triệu Chứng

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội có thể là một trong những rối loạn tâm thần bị hiểu nhầm nhiều nhất. Nó cũng thường không được chẩn đoán và điều trị đúng cách. Vì thế, bạn hãy học ngay các triệu chứng và nguyên nhân của bệnh rối loạn nhân cách chống đối xã hội để phát hiện ra nó nhanh chóng và kịp thời.

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội là gì?

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội là một kiểu hành vi ăn sâu trong đó các cá nhân luôn coi thường và vi phạm quyền của những người khác xung quanh họ. Những người mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội có thể cư xử bạo lực, liều lĩnh hoặc bốc đồng, thường ít quan tâm đến mong muốn và nhu cầu của người khác.

Các triệu chứng của rối loạn nhân cách chống đối xã hội có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng và hậu quả có thể bao gồm bỏ tù, lạm dụng ma túy và nghiện rượu. Các kiểu hành vi nghiêm trọng, có hại hoặc nguy hiểm hơn thường được gọi một cách thông tục là “bệnh xã hội” hoặc “biến thái nhân cách”.

Những người mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội bề ngoài có vẻ quyến rũ, nhưng họ có thể dễ cáu kỉnh, hung hăng cũng như vô trách nhiệm. Do khuynh hướng thao túng của họ, có thể khó biết họ đang nói dối hay nói thật.

Triệu chứng của rối loạn nhân cách chống đối xã hội

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội

Tính cách chống đối xã hội được xác nhận bằng một đánh giá tâm lý. Các rối loạn khác nên được loại trừ trước tiên. Theo các chuyên gia, đặc điểm của rối loạn nhân cách chống đối xã hội bao gồm:

  • Không tuân thủ các chuẩn mực xã hội cơ bản, thường là vi phạm pháp luật
  • Liên tục vi phạm các quyền về thể chất hoặc tinh thần của người khác
  • Thiếu sự ổn định trong công việc và cuộc sống gia đình; có thể trải qua thời gian dài thất nghiệp, ví dụ, ngay cả ở các địa phương hoặc tình huống có sẵn việc làm
  • Khó chịu và hung hăng; có thể đánh nhau thường xuyên
  • Không hối hận sau khi làm hại ai đó hoặc tài sản của họ
  • Vô trách nhiệm liên tục
  • Tính liều lĩnh, tính bốc đồng
  • Hay nói dối

Nói chung, những người mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội dường như thiếu sự đồng cảm với những người xung quanh họ, cư xử theo cách kiêu ngạo hoặc tự mãn hoặc có cái nhìn quá hoài nghi về thế giới. Trong một số trường hợp, họ có thể tỏ ra quyến rũ trong lần gặp đầu tiên, mặc dù sự quyến rũ của họ thường thoáng qua và hời hợt. Sự tự tin và sức lôi cuốn rõ ràng của họ có thể dẫn đến nhiều mối quan hệ tình dục, nhưng nhiều mối quan hệ trong số này có thể chỉ là ngắn hạn, thường là do hành vi nhẫn tâm hoặc hai mặt đối với bạn đời của họ. Là cha mẹ, những người mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội có thể thờ ơ hoặc thậm chí ngược đãi.

Nguyên nhân của rối loạn nhân cách chống đối xã hội

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội

Mặc dù nguyên nhân chính xác của chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng sự kết hợp của các yếu tố môi trường và di truyền đã được cho là có liên quan chặt chẽ. Các yếu tố di truyền bị nghi ngờ vì tỷ lệ hành vi chống đối xã hội cao hơn ở những người có cha mẹ ruột hoặc một thành viên khác trong gia đình trực tiếp thể hiện các đặc điểm chống đối xã hội. 

Các yếu tố môi trường cũng có thể đóng một vai trò nào đó, đặc biệt là lạm dụng hoặc bỏ bê thời thơ ấu; bằng chứng cho thấy rằng một người nào đó bị đối xử bạo lực hoặc được nuôi dưỡng bởi một người có khuynh hướng chống đối xã hội khác cũng có nhiều khả năng phát triển chúng hơn.

Kết luận

Đây là những điều bạn cần nắm được về chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội, một chứng bệnh tâm lý nguy hiểm. Nếu cảm thấy lo ngại về chứng bệnh tâm lý này, bạn có thể liên hệ với một chuyên gia tâm lý hàng đầu thông qua ứng dụng Askany. Đây là ứng dụng số một khi bạn cần tìm sự tư vấn của các bác sĩ, chuyên gia tâm lý uy tín trên cả nước.