Rối Loạn Nhịp Sinh Học Giấc Ngủ Là Gì? Triệu Chứng Và Điều Trị Ra Sao?

Rối loạn nhịp sinh học giấc ngủ đang là một chứng bệnh mà nhiều bạn trẻ ở Việt Nam mắc phải hiện nay. Chứng rối loạn này có ảnh hưởng vô cùng tiêu cực đến đời sống hàng ngày của họ. Do đó bạn cần phải nắm được định nghĩa rối loạn nhịp sinh học giấc ngủ là gì và triệu chứng của nó để biết mình có đang mắc bệnh hay không. Hãy cùng Top20review tìm hiểu ngay !

Rối loạn nhịp sinh học giấc ngủ là gì?

Thời lượng và chất lượng của giấc ngủ được xác định bởi hai quá trình sinh lý:

  • Bộ cân bằng nội môi giấc ngủ, đo lường nhu cầu ngủ. Điều này tích tụ trong thời gian thức dậy và sau đó biến mất trong khi ngủ.
  • Đồng hồ sinh học, điều khiển nhịp điệu cơ thể hàng ngày, 24 giờ trong tất cả các khía cạnh sinh lý học và hành vi, bao gồm cả kiểu ngủ/thức. Để có thể có được giấc ngủ ngon vào ban đêm, đồng hồ sinh học của chúng ta phải được đồng bộ hóa phù hợp với giờ địa phương.

chung-roi-loan-nhip-sinh-hoc-giac-ngu

Thời gian chúng ta đi ngủ và thức dậy thường được xác định bởi công việc, học tập và các hoạt động xã hội của chúng ta. Tuy nhiên, những người mắc chứng rối loạn nhịp sinh học giấc ngủ có đồng hồ sinh học không đồng bộ với lịch ngủ ‘bình thường’ như vậy; thay vào đó, đồng hồ cơ thể của họ bảo họ đi ngủ và thức dậy vào những thời điểm rất khác nhau. Mối quan hệ giữa đồng hồ sinh học và giờ địa phương (chu kỳ sáng/tối cục bộ) là bất thường.

Triệu chứng của rối loạn nhịp sinh học giấc ngủ

Những người mắc chứng rối loạn nhịp sinh học giấc ngủ giai đoạn nặng có đồng hồ sinh học ‘sớm’; họ cảm thấy buồn ngủ và muốn đi ngủ vào buổi tối sớm (6 giờ chiều đến 9 giờ tối) và thức dậy vào đầu giờ sáng (2 giờ sáng đến 5 giờ sáng). Do đó, họ có thể đã thức vài giờ trước khi đi làm và có thể làm việc không tốt hoặc không tỉnh táo. Họ cũng sẽ cảm thấy buồn ngủ vào cuối buổi chiều/sớm tối, điều này có thể ảnh hưởng đến đời sống xã hội của họ.

Ngược lại, những người mắc chứng rối loạn giai đoạn ngủ muộn sẽ có đồng hồ sinh học ‘trễ’; họ không thể ngủ được cho đến đầu giờ sáng (4 giờ sáng đến 6 giờ sáng) và do đó sẽ không thức dậy cho đến khoảng giữa trưa. Loại rối loạn này có thể khiến cá nhân khó đi làm hoặc đi học đúng giờ. Nếu họ phải thức dậy đúng giờ, họ có thể đã ngủ không đủ giấc và do đó sẽ không tỉnh táo hoặc hoạt động tốt. Điều này có thể dẫn đến sự mệt mỏi ngày càng tăng.

roi-loan-nhip-sinh-hoc-giac-ngu

Những người mắc hội chứng ngủ/thức 24 giờ không có giấc ngủ liên tục mỗi đêm mà thay vào đó, họ có nhiều giấc ngủ ngắn trong ngày và đêm.

Những cá nhân có kiểu ngủ ‘chạy tự do’ sẽ trải qua thời gian đi ngủ và thức dậy dần dần mỗi ngày. Điều này xảy ra vì đồng hồ sinh học của chúng ta không chạy đúng 24 giờ. Nó chạy với tốc độ cao hơn hoặc thấp hơn một chút và tín hiệu ánh sáng môi trường vào những thời điểm nhất định trong ngày là điều cần thiết để cố định nó chạy 24 giờ. Trong một số tình huống nhất định, những tín hiệu ánh sáng này có thể không được nhận hoặc hiểu được và do đó đồng hồ sinh học chạy ở tốc độ của chính nó. Ở những người có đồng hồ dài hơn 24 giờ, điều này có nghĩa là họ sẽ đi ngủ và thức dậy muộn hơn mỗi ngày và sẽ không đồng bộ với giờ địa phương.

Xem thêm:

 

Kết luận

Bài viết trên đã giải thích cho bạn biết về chứng rối loạn nhịp sinh học giấc ngủ. Đây là một chứng bệnh tâm lý đang ảnh hưởng đến rất nhiều người. Nếu cảm thấy bản thân bị rối loạn nhịp sinh học giấc ngủ, bạn có thể hỏi xin tư vấn từ các bác sĩ tâm lý học trên ứng dụng Askany. Đây là ứng dụng giúp bạn liên hệ với các chuyên gia này rất dễ dàng.