Bệnh Rối Loạn Stress Cấp Tính Là Gì? Có Nguy Hiểm Không?

Rối loạn stress cấp tính là một tình trạng sức khỏe tâm thần có thể xảy ra ngay sau một sự kiện sang chấn tâm lý. Nếu không phát hiện kịp thời, nó sẽ gây ra ảnh hưởng lâu dài tới người bệnh. Vì thế, bạn cần tìm hiểu ngay các triệu chứng, nguyên nhân của chứng rối loạn stress cấp tính để bảo vệ người thân, bạn bè hay chính bản thân mình.

Rối loạn stress cấp tính là gì?

Rối loạn stress cấp tính (ASD) là một chẩn đoán tâm lý tương đối mới. Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ lần đầu tiên giới thiệu nó trong ấn bản thứ tư của Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê các Rối loạn Sức khỏe Tâm thần vào năm 1994. Mặc dù có nhiều triệu chứng giống với PTSD, nhưng rối loạn stress cấp tính là một chẩn đoán khác biệt.

roi-loan-stress-cap-tinh

Một người mắc rối loạn stress cấp tính trải qua sự đau khổ về tâm lý ngay sau một sự kiện đau buồn. Không giống như PTSD, rối loạn stress cấp tính là một tình trạng tạm thời và các triệu chứng thường kéo dài ít nhất 3 đến 30 ngày sau sự kiện sang chấn. Nếu một người trải qua các triệu chứng trong hơn một tháng, bác sĩ thường sẽ chẩn đoán họ bị PTSD.

Xem thêm: Chi phí khám tâm lý dành cho người bệnh là bao nhiêu?

Triệu chứng của rối loạn stress cấp tính

Những người mắc rối loạn stress cấp tính có các triệu chứng tương tự như PTSD và các rối loạn căng thẳng khác. Các triệu chứng rối loạn stress cấp tính thuộc 5 loại chính:

 1. Triệu chứng xâm nhập: Những điều này xảy ra khi một người không thể ngừng xem lại một sự kiện đau buồn thông qua hồi tưởng, ký ức hoặc giấc mơ.
 2. Tâm trạng tiêu cực: Một người có thể trải qua những suy nghĩ tiêu cực, buồn bã và tâm trạng thấp.
 3. Triệu chứng phân ly: Những điều này có thể bao gồm cảm giác thực tế bị thay đổi, thiếu nhận thức về môi trường xung quanh và không có khả năng ghi nhớ các phần của sự kiện đau buồn.
 4. Triệu chứng né tránh: Những người có các triệu chứng này cố tình tránh những suy nghĩ, cảm xúc, con người hoặc địa điểm mà họ liên tưởng đến sự kiện đau buồn.
 5. Các triệu chứng kích thích: Chúng có thể bao gồm chứng mất ngủ và các rối loạn giấc ngủ khác, khó tập trung, cáu kỉnh hoặc hung hăng, có thể bằng lời nói hoặc thể chất. Người đó cũng có thể cảm thấy căng thẳng hoặc đề phòng và rất dễ bị giật mình.

Những người bị rối loạn stress cấp tính có thể phát triển thêm các rối loạn sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như rối loạn lo âu và trầm cảm.

Nguyên nhân của rối loạn stress cấp tính

Bất kỳ ai cũng có thể phát triển rối loạn stress cấp tính sau khi trải qua một hoặc nhiều sự kiện đau buồn. Một sự kiện sang chấn có thể gây tổn hại đáng kể về thể chất, cảm xúc hoặc tâm lý. Các nguyên nhân phổ biến của rối loạn stress cấp tính gồm:

PTSD

 • Sự ra đi của một người thân yêu
 • Trải nghiệm cận kề cái chết hoặc thương tích nghiêm trọng
 • Gặp phải thảm họa tự nhiên
 • Bị lạm dụng tình dục, hãm hiếp hoặc bạo hành
 • Nhận tin buồn, tin dữ
 • Tiền sử bị chấn thương sọ não

Xem thêm:

Kết luận

Bài viết trên đã giải thích cho bạn hiểu đầy đủ về chứng bệnh rối loạn stress cấp tính. Nếu để rối loạn stress cấp tính phát triển thành trầm cảm hoặc PTSD sẽ rất nguy hiểm. Vì thế nếu thấy người thân, bạn bè biểu hiện các triệu chứng ASD, hãy liên hệ ngay với các chuyên gia tâm lý học để họ tư vấn cho bạn kịp thời và chính xác. Bạn có thể sử dụng ứng dụng Askany. Đây là ứng dụng hàng đầu trong việc kết nối với các chuyên gia trong ngành nhanh chóng và hiệu quả.